Bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em

Bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến cách cơ thể của con bạn xử lý đường (glucose). Nếu không được điều trị, chứng rối loạn này sẽ gây ra lượng đường tích tụ trong máu, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về lâu dài.

Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra phổ biến hơn ở người lớn. Trên thực tế, nó từng được gọi là bệnh tiểu đường khởi phát ở người lớn. Nhưng bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em đang gia tăng, được thúc đẩy bởi dịch bệnh béo phì.

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp kiểm soát hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em. Khuyến khích con bạn ăn thức ăn lành mạnh, hoạt động thể chất nhiều và duy trì cân nặng hợp lý. Nếu chế độ ăn uống và tập thể dục không đủ để kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em, có thể cần dùng thuốc uống hoặc điều trị insulin.

                                        Bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ. Nguồn internet

Triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ:

Bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em có thể phát triển dần dần mà không có triệu chứng đáng chú ý. Đôi khi, rối loạn được chẩn đoán khi đi khám sức khỏe định kỳ.

Những triệu chứng có thể gặp phải:

 • Hay khát nước và đi tiểu thường xuyên. Lượng đường dư thừa tích tụ trong máu của con bạn kéo chất lỏng từ các mô. Kết quả là con bạn có thể khát – uống và đi tiểu nhiều hơn bình thường.
 • Mệt mỏi. Thiếu đường trong tế bào của con bạn có thể khiến trẻ kiệt sức.
 • Mờ mắt. Nếu lượng đường trong máu của con bạn quá cao, chất lỏng có thể bị kéo ra từ các thấu kính của mắt con bạn. Con bạn có thể không thể tập trung rõ ràng.
 • Các vùng da bị sậm màu. Trước khi bệnh tiểu đường loại 2 phát triển, một số vùng da nhất định bắt đầu sẫm màu. Những khu vực này thường được tìm thấy xung quanh cổ hoặc ở nách.
 • Giảm cân. Nếu không có năng lượng mà đường cung cấp, các mô cơ và chất béo dự trữ chỉ đơn giản là thu nhỏ lại. Tuy nhiên, tình trạng sụt cân ít phổ biến hơn ở trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Cho con đi khám nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2. Nếu không được chẩn đoán, bệnh có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Nên tầm soát bệnh tiểu đường cho trẻ em thừa cân hoặc béo phì đã bắt đầu dậy thì hoặc từ 10 tuổi trở lên và có ít nhất một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tiểu đường loại 2. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ:

                                Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường loại 2 là không rõ. Nhưng lịch sử gia đình và di truyền có vẻ đóng một vai trò quan trọng. Ít vận động và mỡ thừa – đặc biệt là mỡ quanh bụng – dường như cũng là những yếu tố quan trọng.

Điều rõ ràng là những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không thể xử lý glucose đúng cách. Kết quả là, đường tích tụ trong máu thay vì thực hiện công việc bình thường của nó là cung cấp năng lượng cho các tế bào tạo nên cơ bắp và các mô khác.

Hầu hết lượng đường trong cơ thể con người đến từ thực phẩm họ ăn. Khi thức ăn được tiêu hóa, đường sẽ đi vào máu. Việc di chuyển đường từ máu đến các tế bào của cơ thể cần đến hormone insulin.

Insulin đến từ một tuyến nằm phía sau dạ dày được gọi là tuyến tụy. Tuyến tụy tiết insulin vào máu sau khi một người ăn.

Khi insulin lưu thông, nó cho phép đường đi vào các tế bào – làm giảm lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu giảm xuống, việc tiết insulin từ tuyến tụy cũng vậy.

Bệnh tiểu đường loại 2 phát triển khi cơ thể trở nên đề kháng với insulin hoặc khi tuyến tụy ngừng sản xuất đủ insulin. Kết quả là sự tích tụ đường trong máu có thể gây ra các triệu chứng của lượng đường trong máu cao.

Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn hiểu tại sao một số trẻ em phát triển bệnh tiểu đường loại 2 và những trẻ khác thì không, ngay cả khi chúng có các yếu tố nguy cơ tương tự. Tuy nhiên, rõ ràng là một số yếu tố làm tăng nguy cơ, bao gồm:

 • Cân nặng. Thừa cân là một yếu tố nguy cơ cao đối với bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em. Trẻ em càng có nhiều mô mỡ – đặc biệt là xung quanh bụng – thì các tế bào của cơ thể chúng càng trở nên đề kháng với insulin.
 • Không hoạt động. Con bạn càng ít vận động thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 càng cao. Hoạt động thể chất giúp con bạn kiểm soát cân nặng của mình, sử dụng glucose làm năng lượng và làm cho các tế bào của con bạn phản ứng nhanh hơn với insulin.
 • Lịch sử gia đình. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của trẻ em sẽ tăng lên nếu chúng có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh.
 • Chủng tộc hoặc sắc tộc. Mặc dù không rõ lý do tại sao, nhưng một số người – bao gồm người da đen, gốc Tây Ban Nha, người Mỹ da đỏ và người Mỹ gốc Á – có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn.
 • Tuổi và giới tính. Nhiều trẻ em phát triển bệnh tiểu đường loại 2 ở tuổi thiếu niên. Trẻ em gái vị thành niên có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn trẻ em trai vị thành niên.
 • Cân nặng khi sinh và tiểu đường thai kỳ. Trẻ sơ sinh nhẹ cân và sinh ra bởi một bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ trong khi mang thai đều có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.
 • Sinh non. Trẻ sinh non – trước 39 đến 42 tuần tuổi thai – có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Các biến chứng bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ:

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể ảnh hưởng đến gần như mọi cơ quan chính trong cơ thể của con bạn, bao gồm mạch máu, dây thần kinh, mắt và thận. Các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường loại 2 phát triển dần dần trong nhiều năm. Cuối cùng, các biến chứng tiểu đường có thể gây tàn phế hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

 • Huyết áp cao
 • Cholesterol cao
 • Bệnh tim và mạch máu
 • Đột quỵ
 • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
 • Bệnh thận
 • Mù lòa
 • Cắt cụt chi

Giữ mức đường huyết của con bạn gần với mức bình thường hầu hết thời gian có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng này.

Các biện pháp phòng bệnh cho trẻ:

             Phòng bệnh tiểu đường bằng một lối sống tích cực. Nguồn internet

Lựa chọn lối sống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em. Nếu con bạn đã mắc bệnh tiểu đường loại 2, thay đổi lối sống có thể làm giảm nhu cầu dùng thuốc và nguy cơ biến chứng. Khuyến khích con bạn:

 • Ăn đồ ăn có lợi cho sức khỏe. Cho trẻ ăn thức ăn ít chất béo và calo. Tập trung vào trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Cố gắng đa dạng để ngăn chặn sự nhàm chán.
 • Hoạt động thể chất nhiều hơn. Khuyến khích con bạn trở nên năng động. Đăng ký cho con bạn tham gia một đội thể thao hoặc các lớp học khiêu vũ, hoặc tìm kiếm những hoạt động tích cực để cùng nhau thực hiện.

Tốt hơn hết, hãy biến nó thành chuyện của gia đình. Lựa chọn lối sống tương tự có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em cũng có thể làm tương tự đối với người lớn. Chế độ ăn tốt nhất cho trẻ bị tiểu đường cũng là chế độ ăn tốt nhất cho cả gia đình