Tiểu đường thai kỳ – Nguyên nhân, triệu chứng và các phương pháp điều trị.

Tiểu đường thai kỳ là lượng đường trong máu cao (glucose) phát triển trong thời kỳ mang thai và thường biến mất sau khi sinh.

Nó có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, nhưng phổ biến hơn ở quý thứ hai hoặc thứ ba.

Nó xảy ra khi cơ thể bạn không thể sản xuất đủ insulin – một loại hormone giúp kiểm soát lượng đường trong máu – để đáp ứng nhu cầu bổ sung của bạn trong thai kỳ.

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra các vấn đề cho bạn và em bé của bạn trong khi mang thai và sau khi sinh. Nhưng rủi ro có thể được giảm bớt nếu tình trạng bệnh được phát hiện sớm và quản lý tốt.

 

                                     Tiểu đường thai kỳ. Nguồn internet

Ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ trong khi mang thai, nhưng bạn sẽ có nguy cơ cao hơn nếu:

 • trước đây bạn đã có một em bé nặng 4,5kg trở lên khi sinh
 • bạn bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước
 • 1 trong số bố mẹ hoặc anh chị em của bạn mắc bệnh tiểu đường

Nếu bất kỳ điều nào trong số này áp dụng cho bạn, bạn nên được khám sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ trong thai kỳ của mình.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Hầu hết các trường hợp chỉ được phát hiện khi lượng đường trong máu của bạn được kiểm tra trong quá trình kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ.

Một số phụ nữ có thể xuất hiện các triệu chứng nếu lượng đường trong máu của họ quá cao tăng đường huyết chẳng hạn như:

 • hay khát nước
 • cần đi tiểu thường xuyên hơn bình thường
 • miệng khô
 • mệt mỏi

Nhưng một số triệu chứng này thường gặp khi mang thai và không nhất thiết là dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn lo lắng về bất kỳ triệu chứng nào đang gặp phải.

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn như thế nào?

Hầu hết phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ đều có thai bình thường với những đứa trẻ khỏe mạnh.

Tuy nhiên, bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra các vấn đề như:

 • em bé của bạn phát triển lớn hơn bình thường – điều này có thể dẫn đến khó khăn trong quá trình sinh nở và làm tăng khả năng cần phải sinh mổ
 • Đa ối – quá nhiều nước ối (chất lỏng bao quanh em bé) trong bụng mẹ, có thể gây chuyển dạ sớm hoặc các vấn đề khi sinh
 • Sinh non – sinh trước tuần thứ 37 của thai kỳ
 • Tiền sản giật – một tình trạng gây ra huyết áp cao trong thai kỳ và có thể dẫn đến các biến chứng thai kỳ nếu không được điều trị
 • em bé của bạn phát triển lượng đường trong máu thấp hoặc vàng da và mắt sau khi sinh, có thể phải điều trị tại bệnh viện
 • thai chết lưu – mặc dù điều này là hiếm

Mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cũng có nghĩa là bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai.

Phát hiện bệnh tiểu đường thai kỳ:

                                      Ảnh minh họa. Nguồn internet

Trong các cuộc đi khám thai định kỳ vào khoảng tuần thứ 8 đến 12 của thai kỳ, bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi để xác định xem bạn có tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hay không.

Nếu bạn có 1 hoặc nhiều yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn nên được làm xét nghiệm sàng lọc.

Xét nghiệm sàng lọc được gọi là xét nghiệm dung nạp glucose qua đường miệng (OGTT), diễn ra trong khoảng 2 giờ.

Nó bao gồm việc xét nghiệm máu vào buổi sáng, khi bạn không ăn hoặc uống gì trong 8 đến 10 giờ (mặc dù bạn thường có thể uống nước, nhưng hãy đến bệnh viện kiểm tra nếu bạn không chắc chắn). Sau đó, bạn được cho một thức uống có đường.

Sau khi nghỉ ngơi trong 2 giờ, một mẫu máu khác sẽ được lấy để xem cơ thể bạn xử lý glucose như thế nào.

OGTT được thực hiện khi bạn mang thai từ 24 đến 28 tuần. Nếu bạn đã từng bị tiểu đường thai kỳ, bạn sẽ được cung cấp OGTT sớm hơn trong thai kỳ, ngay sau khi đặt lịch hẹn khám, sau đó OGTT khác vào tuần thứ 24 đến 28 nếu xét nghiệm đầu tiên bình thường. .

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, khả năng gặp vấn đề với thai kỳ của bạn có thể giảm bớt bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

Bạn sẽ được cung cấp một bộ dụng cụ kiểm tra lượng đường trong máu để có thể theo dõi hiệu quả của việc điều trị.

Lượng đường trong máu có thể được giảm xuống bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục của bạn. Tuy nhiên, nếu những thay đổi này không làm giảm đủ lượng đường trong máu của bạn, bạn cũng sẽ cần phải dùng thuốc. Đây có thể là thuốc viên hoặc thuốc tiêm insulin.

Bạn cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ hơn trong quá trình mang thai và sinh nở để kiểm tra xem có vấn đề gì tiềm ẩn hay không.

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, tốt nhất nên sinh trước 41 tuần. Có thể khuyến khích chuyển dạ hoặc sinh mổ nếu thời điểm này chuyển dạ không bắt đầu tự nhiên.

Sinh con sớm hơn có thể được khuyến nghị nếu có lo ngại về sức khỏe của bạn và con bạn hoặc nếu lượng đường trong máu của bạn chưa được kiểm soát tốt.

Ảnh hưởng lâu dài của bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường sẽ biến mất sau khi sinh. Nhưng những phụ nữ từng mắc bệnh này có nhiều khả năng phát triển:

 • tiểu đường thai kỳ một lần nữa trong những lần mang thai trong tương lai
 • Bệnh tiểu đường loại 2 – một loại bệnh tiểu đường suốt đời

Bạn nên xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh tiểu đường từ 6 đến 13 tuần sau khi sinh và mỗi năm một lần nếu kết quả bình thường.

Hãy đến gặp bác sĩ gia đình nếu bạn xuất hiện các triệu chứng của lượng đường trong máu cao, chẳng hạn như tăng cảm giác khát nước, đi tiểu thường xuyên hơn bình thường và khô miệng – đừng đợi đến lần kiểm tra tiếp theo. 

Bạn nên làm các xét nghiệm ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe, vì nhiều người bị bệnh tiểu đường không có bất kỳ triệu chứng nào.

Bạn cũng sẽ được tư vấn về những điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, chẳng hạn như duy trì cân nặng hợp lý, ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên.

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng con của những bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ có thể dễ bị tiểu đường hoặc béo phì hơn sau này.

Lập kế hoạch mang thai trong tương lai

Nếu bạn đã từng bị tiểu đường thai kỳ và dự định mang thai, hãy chắc chắn rằng bạn đã được kiểm tra bệnh tiểu đường. Bác sĩ đa khoa của bạn có thể sắp xếp việc này.

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, bạn nên được giới thiệu đến phòng khám tiền thụ thai tiểu đường để được hỗ trợ nhằm đảm bảo tình trạng của bạn được kiểm soát tốt trước khi mang thai.

Nếu bạn mang thai ngoài ý muốn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn và cho họ biết bạn đã bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước.

Nếu các xét nghiệm cho thấy bạn không mắc bệnh tiểu đường, bạn sẽ được khám sàng lọc sớm hơn trong thai kỳ và một xét nghiệm khác vào tuần thứ 24 đến 28 nếu xét nghiệm đầu tiên bình thường.

Ngoài ra bác sĩ có thể đề nghị bạn tự kiểm tra lượng đường trong máu bằng dụng cụ chích ngón tay giống như cách bạn đã làm trong lần tiểu đường thai kỳ trước đó.

Để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi trước bệnh tiểu đường thai kỳ thì mẹ cần đi khám sức khỏe theo đúng lịch của bác sỹ.