Tất tần tật về bệnh tiểu đường

Đái tháo đường (bệnh tiểu đường) đề cập đến một nhóm bệnh ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn sử dụng lượng đường trong máu (glucose). Glucose rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn vì nó là nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào tạo nên cơ và mô của bạn. Nó cũng là nguồn cung cấp nhiên liệu chính cho não của bạn.

Nguyên nhân cơ bản của bệnh tiểu đường khác nhau tùy theo loại. Tuy nhiên, bất kể bạn mắc bệnh tiểu đường nào, nó có thể dẫn đến lượng đường dư thừa trong máu của bạn. Quá nhiều đường trong máu của bạn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Các tình trạng bệnh tiểu đường mãn tính bao gồm bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh tiểu đường loại 2. Các tình trạng tiểu đường có thể hồi phục bao gồm tiền tiểu đường và tiểu đường thai kỳ. Tiền tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn cao hơn bình thường, nhưng không đủ cao để được xếp vào bệnh tiểu đường. Và tiền tiểu đường thường là tiền thân của bệnh tiểu đường trừ khi có các biện pháp thích hợp để ngăn chặn bệnh tiến triển. Tiểu đường thai kỳ xảy ra trong thai kỳ nhưng có thể hết sau khi sinh em bé.

 

Triệu chứng bệnh tiểu đường:

    Các dấu hiệu bệnh tiểu đường. Nguồn internet

Các triệu chứng bệnh tiểu đường khác nhau tùy thuộc vào lượng đường trong máu của bạn tăng lên. Một số người, đặc biệt là những người bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2, đôi khi có thể không gặp các triệu chứng. Ở bệnh tiểu đường loại 1, các triệu chứng có xu hướng xuất hiện nhanh chóng và nghiêm trọng hơn.

Một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 là:

 • Cơn khát tăng dần
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Đói cực độ
 • Giảm cân không giải thích được
 • Sự hiện diện của ceton trong nước tiểu (ceton là sản phẩm phụ của quá trình phân hủy cơ và chất béo xảy ra khi không có đủ insulin)
 • Mệt mỏi
 • Cáu gắt
 • Nhìn mờ
 • Vết loét chậm lành
 • Nhiễm trùng thường xuyên, chẳng hạn như nướu răng hoặc nhiễm trùng da và nhiễm trùng âm đạo

Bệnh tiểu đường loại 1 có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, mặc dù nó thường xuất hiện trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên. Bệnh tiểu đường loại 2, loại phổ biến hơn, có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, mặc dù nó phổ biến hơn ở những người trên 40 tuổi.

Khi nào đến gặp bác sĩ:

                      Hãy đi gặp bác sĩ để biết rõ về bệnh tiểu đường. Nguồn internet
 • Nếu bạn nghi ngờ bạn hoặc con bạn có thể mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng tiểu đường nào có thể xảy ra, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Tình trạng bệnh được chẩn đoán càng sớm, việc điều trị càng sớm có thể bắt đầu.
 • Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Sau khi nhận được chẩn đoán, bạn sẽ cần theo dõi y tế chặt chẽ cho đến khi lượng đường trong máu ổn định.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường:

Để hiểu về bệnh tiểu đường, trước tiên bạn phải hiểu cách glucose được xử lý bình thường trong cơ thể.

Insulin hoạt động như thế nào

Insulin là một loại hormone đến từ một tuyến nằm phía sau và bên dưới dạ dày (tuyến tụy).

 • Tuyến tụy tiết insulin vào máu.
 • Insulin lưu thông, tạo điều kiện cho đường đi vào tế bào của bạn.
 • Insulin làm giảm lượng đường trong máu của bạn.
 • Khi lượng đường trong máu của bạn giảm xuống, thì việc tiết insulin từ tuyến tụy của bạn cũng vậy.

Vai trò của glucose

Glucose – một loại đường – là nguồn cung cấp năng lượng cho các tế bào tạo nên cơ bắp và các mô khác.

 • Glucose đến từ hai nguồn chính: thức ăn và gan của bạn.
 • Đường được hấp thụ vào máu, nơi nó đi vào các tế bào với sự trợ giúp của insulin.
 • Gan của bạn dự trữ và tạo ra glucose.
 • Khi lượng glucose của bạn thấp, chẳng hạn như khi bạn không ăn trong một thời gian, gan sẽ phân hủy glycogen dự trữ thành glucose để giữ mức glucose của bạn ở mức bình thường.

Bệnh tiểu đường loại 1:

Tại sao lại bị bệnh tiểu đường loại 1

Do hệ thống miễn dịch của bạn – vốn thường chống lại vi khuẩn hoặc vi rút có hại – tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin của bạn trong tuyến tụy. Điều này khiến bạn có ít hoặc không có insulin. Thay vì được vận chuyển vào tế bào, đường sẽ tích tụ trong máu của bạn.

Loại 1 được cho là do sự kết hợp của tính nhạy cảm di truyền và các yếu tố môi trường, mặc dù chính xác những yếu tố đó vẫn chưa rõ ràng. Cân nặng không được cho là một yếu tố gây ra bệnh tiểu đường loại 1.

Các nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 1

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường loại 1 vẫn chưa được biết, nhưng các yếu tố có thể báo hiệu nguy cơ gia tăng bao gồm:

 • Lịch sử gia đình. Nguy cơ của bạn tăng lên nếu cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh tiểu đường loại 1.
 • Nhân tố môi trường. Các trường hợp như tiếp xúc với một căn bệnh do virus gây ra có thể đóng một số vai trò trong bệnh tiểu đường loại 1.
 • Sự hiện diện của các tế bào hệ thống miễn dịch gây tổn hại (tự kháng thể). Đôi khi các thành viên trong gia đình của những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 được kiểm tra sự hiện diện của các tự kháng thể tiểu đường. Nếu bạn có các tự kháng thể này, bạn sẽ tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 1. Nhưng không phải tất cả những người có các tự kháng thể này đều phát triển bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường loại 2:

Nguyên nhân của tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2

Trong giai đoạn tiền tiểu đường – có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 – và trong bệnh tiểu đường loại 2, các tế bào của bạn trở nên đề kháng với hoạt động của insulin và tuyến tụy của bạn không thể tạo ra đủ insulin để vượt qua sự đề kháng này. Thay vì di chuyển vào tế bào nơi cần năng lượng, đường sẽ tích tụ trong máu của bạn.

Chính xác lý do tại sao điều này xảy ra là không chắc chắn, mặc dù người ta tin rằng các yếu tố di truyền và môi trường cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. Thừa cân có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2, nhưng không phải tất cả mọi người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đều bị thừa cân.

Các yếu tố nguy cơ tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2

Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn hiểu tại sao một số người phát triển tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2 và những người khác thì không. Tuy nhiên, rõ ràng là một số yếu tố làm tăng nguy cơ, bao gồm:

 • Cân nặng. Bạn càng có nhiều mô mỡ, tế bào của bạn càng trở nên đề kháng với insulin.
 • Không hoạt động. Bạn càng ít hoạt động, rủi ro của bạn càng lớn. Hoạt động thể chất giúp bạn kiểm soát cân nặng, sử dụng hết glucose làm năng lượng và làm cho các tế bào của bạn nhạy cảm hơn với insulin.
 • Lịch sử gia đình. Nguy cơ của bạn tăng lên nếu cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh tiểu đường loại 2.
 • Tuổi. Nguy cơ của bạn tăng lên khi bạn già đi. Điều này có thể là do bạn có xu hướng tập thể dục ít hơn, giảm khối lượng cơ và tăng cân khi bạn già đi. Nhưng bệnh tiểu đường loại 2 cũng đang gia tăng ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên.
 • Tiểu đường thai kỳ. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thai kỳ khi đang mang thai, thì nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2 sẽ tăng lên. Nếu bạn sinh con nặng hơn 4 kg, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang. Đối với phụ nữ, mắc hội chứng buồng trứng đa nang – một tình trạng phổ biến đặc trưng bởi kinh nguyệt không đều, tóc mọc nhiều và béo phì – làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
 • Huyết áp cao. Có huyết áp cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
 • Mức cholesterol và chất béo trung tính bất thường. Nếu bạn có mức độ lipoprotein mật độ cao (HDL) thấp, hoặc cholesterol “tốt”, thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của bạn cao hơn. Triglyceride là một loại chất béo khác được vận chuyển trong máu. Những người có lượng chất béo trung tính cao có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bác sĩ có thể cho bạn biết mức cholesterol và chất béo trung tính của bạn là bao nhiêu.

Tiểu đường thai kỳ:

 Tiểu đường thai kỳ. Nguồn internet

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong thời kỳ mang thai, nhau thai sản xuất ra các hormone để duy trì thai kỳ của bạn. Những hormone này làm cho các tế bào của bạn kháng insulin hơn.

Thông thường, tuyến tụy của bạn phản ứng bằng cách sản xuất đủ insulin để vượt qua sự đề kháng này. Nhưng đôi khi tuyến tụy của bạn không thể theo kịp. Khi điều này xảy ra, quá ít glucose sẽ đi vào tế bào và quá nhiều ở lại trong máu, dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.

Vì vậy trong thời kỳ đang mang thai các mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường thai kỳ

Phụ nữ mang thai có thể mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Một số phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác. Các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường thai kỳ bao gồm:

 • Tuổi. Phụ nữ trên 25 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Lịch sử gia đình hoặc cá nhân. Nguy cơ của bạn tăng lên nếu bạn bị tiền tiểu đường – tiền thân của bệnh tiểu đường loại 2 – hoặc nếu một thành viên thân thiết trong gia đình, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em, mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bạn cũng có nguy cơ cao hơn nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước, nếu bạn sinh con rất lớn hoặc nếu bạn bị thai chết lưu không rõ nguyên nhân.
 • Cân nặng. Thừa cân trước khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

 

Các biến chứng của bệnh tiểu đường:

         Các biến chứng bệnh tiểu đường. Nguồn internet

Các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường phát triển dần dần. Bạn mắc bệnh tiểu đường càng lâu – và lượng đường trong máu càng ít được kiểm soát – thì nguy cơ biến chứng càng cao. Cuối cùng, các biến chứng tiểu đường có thể gây tàn phế hoặc thậm chí đe dọa tính mạng. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Bệnh tim mạch. Bệnh tiểu đường làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch khác nhau, bao gồm bệnh mạch vành với đau ngực (đau thắt ngực), đau tim, đột quỵ  và hẹp động mạch (xơ vữa động mạch). Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có nhiều khả năng bị bệnh tim hoặc đột quỵ.
 • Tổn thương dây thần kinh (bệnh thần kinh). Lượng đường dư thừa có thể làm tổn thương thành mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng dây thần kinh của bạn, đặc biệt là ở chân. Điều này có thể gây ngứa ran, tê, rát hoặc đau thường bắt đầu ở đầu ngón chân hoặc ngón tay và dần dần lan lên trên.Nếu không được điều trị, bạn có thể mất hết cảm giác ở các chi bị ảnh hưởng. Tổn thương các dây thần kinh liên quan đến tiêu hóa có thể gây ra các vấn đề như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón. Đối với nam giới, nó có thể dẫn đến rối loạn cương dương.
 • Thận hư (bệnh thận). Thận chứa hàng triệu cụm mạch máu nhỏ (cầu thận) lọc chất thải từ máu của bạn. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hệ thống lọc tinh vi này. Tổn thương nặng có thể dẫn đến suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối không thể hồi phục, có thể phải lọc máu hoặc ghép thận.
 • Tổn thương mắt (bệnh võng mạc). Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu của võng mạc (bệnh võng mạc tiểu đường), có khả năng dẫn đến mù lòa. Bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng thị lực nghiêm trọng khác, chẳng hạn như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.
 • Tổn thương chân. Tổn thương dây thần kinh ở bàn chân hoặc lưu lượng máu đến chân kém sẽ làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng ở chân. Nếu không được điều trị, các vết cắt và mụn nước có thể phát triển thành nhiễm trùng nghiêm trọng, thường khó lành. Những bệnh nhiễm trùng này cuối cùng có thể phải cắt bỏ ngón chân, bàn chân hoặc chân.
 • Tình trạng da. Bệnh tiểu đường có thể khiến bạn dễ mắc các vấn đề về da hơn, bao gồm cả nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.
 • Khiếm thính. Các vấn đề về thính giác phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường.
 • Bệnh Alzheimer. Bệnh tiểu đường loại 2 có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, chẳng hạn như bệnh Alzheimer. Kiểm soát lượng đường trong máu của bạn càng kém thì nguy cơ càng lớn. Mặc dù có những giả thuyết về việc những rối loạn này có thể kết nối với nhau như thế nào, nhưng vẫn chưa có giả thuyết nào được chứng minh.
 • Phiền muộn. Các triệu chứng trầm cảm thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến việc quản lý bệnh tiểu đường.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Hầu hết phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ đều sinh con khỏe mạnh. Tuy nhiên, lượng đường trong máu không được điều trị hoặc không được kiểm soát có thể gây ra các vấn đề cho bạn và thai nhi.

Các biến chứng ở em bé của bạn có thể xảy ra do bệnh tiểu đường thai kỳ, bao gồm:

 • Tăng trưởng vượt mức. Glucose bổ sung có thể đi qua nhau thai, điều này kích hoạt tuyến tụy của bé sản xuất thêm insulin. Điều này có thể làm cho em bé của bạn phát triển quá lớn (macrosomia). Những em bé quá lớn có nhiều khả năng phải sinh mổ.
 • Lượng đường trong máu thấp. Đôi khi trẻ sơ sinh của những bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ phát triển lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) ngay sau khi sinh do sản xuất insulin của chính chúng cao. Cho ăn nhanh chóng và đôi khi truyền dung dịch đường tĩnh mạch có thể đưa lượng đường trong máu của em bé trở lại bình thường.
 • Bệnh tiểu đường loại 2 sau này trong cuộc đời. Em bé của những bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì và tiểu đường loại 2 sau này.
 • Cái chết. Bệnh tiểu đường thai kỳ không được điều trị có thể dẫn đến cái chết của em bé trước hoặc ngay sau khi sinh.

Các biến chứng ở người mẹ cũng có thể xảy ra do bệnh tiểu đường thai kỳ, bao gồm:

 • Tiền sản giật. Tình trạng này được đặc trưng bởi huyết áp cao, dư thừa protein trong nước tiểu, và phù nề ở chân và bàn chân. Tiền sản giật có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng của cả mẹ và bé.
 • Tiểu đường thai kỳ tiếp theo. Khi bạn đã mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong một lần mang thai, bạn sẽ có nhiều khả năng mắc lại bệnh này ở lần mang thai tiếp theo. Bạn cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường – điển hình là bệnh tiểu đường loại 2 – khi bạn già đi.