Bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em

Bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em là tình trạng cơ thể của trẻ không còn sản xuất ra một loại hormone quan trọng (insulin). Con bạn cần insulin để tồn tại, vì vậy lượng insulin bị thiếu cần được thay thế bằng cách tiêm hoặc bơm insulin. Bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em từng được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên hoặc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin.

Việc chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em có thể quá sức, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Không có cách chữa khỏi bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em, nhưng nó có thể được quản lý. Những tiến bộ trong việc theo dõi lượng đường trong máu và cung cấp insulin đã cải thiện việc quản lý đường huyết và chất lượng cuộc sống cho trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 1.

                                        Bệnh tiểu đường ở trẻ. Nguồn internet

 

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em:

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em thường phát triển nhanh chóng, và có thể bao gồm:

 • Cơn khát tăng dần
 • Đi tiểu thường xuyên, có thể đái dầm ở trẻ được tập đi vệ sinh
 • Đói cực độ
 • Giảm cân không chủ ý
 • Mệt mỏi
 • Khó chịu hoặc thay đổi hành vi
 • Hơi thở thơm mùi trái cây

Nguyên nhân gây ra tiểu đường của trẻ:

                                                     Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường loại 1 vẫn chưa được biết rõ. Nhưng ở hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, hệ thống miễn dịch của cơ thể – vốn thường chống lại vi khuẩn và vi rút có hại – phá hủy nhầm các tế bào sản xuất insulin (tiểu đảo) trong tuyến tụy. Di truyền và các yếu tố môi trường dường như đóng một vai trò trong quá trình này.

Một khi các tế bào tiểu đảo của tuyến tụy bị phá hủy, con bạn sẽ sản xuất ra ít hoặc không có insulin. Insulin thực hiện công việc quan trọng là di chuyển đường (glucose) từ máu đến các tế bào của cơ thể. Đường đi vào máu khi thức ăn được tiêu hóa.

Nếu không có đủ insulin, đường sẽ tích tụ trong máu của con bạn, nơi nó có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng nếu không được điều trị.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em bao gồm:

 • Lịch sử gia đình. Bất kỳ ai có cha hoặc mẹ hoặc anh chị em ruột mắc bệnh tiểu đường loại 1 đều có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn một chút.
 • Di truyền học. Một số gen nhất định cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 tăng lên..
 • Một số loại virus. Tiếp xúc với các loại vi rút khác nhau có thể kích hoạt sự phá hủy tự miễn dịch của các tế bào đảo nhỏ.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ:

Bệnh tiểu đường loại 1 có thể ảnh hưởng đến các cơ quan chính trong cơ thể của bạn. Giữ mức đường huyết của bạn gần với mức bình thường hầu hết thời gian có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc nhiều biến chứng.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường có thể bao gồm:

 • Bệnh tim và mạch máu. Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ phát triển của con bạn như mạch máu bị thu hẹp, huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ sau này trong cuộc đời.
 • Tổn thương thần kinh. Lượng đường dư thừa có thể làm tổn thương thành mạch máu nhỏ nuôi dưỡng thần kinh của con bạn. Điều này có thể gây ngứa ran, tê, rát hoặc đau. Tổn thương dây thần kinh thường xảy ra dần dần trong thời gian dài.
 • Thận hư. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng nhiều cụm mạch máu nhỏ lọc chất thải từ máu của con bạn.
 • Tổn thương mắt. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu của võng mạc, có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực.
 • Bệnh loãng xương. Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến mật độ khoáng xương thấp hơn bình thường, làm tăng nguy cơ loãng xương của trẻ khi trưởng thành.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ:

Hiện chưa có cách nào để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1, nhưng đây là một lĩnh vực nghiên cứu rất tích cực.

 • Phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 1 ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh, và gần đây đã xác định được ít nhất một loại thuốc có thể làm chậm sự phát triển của tình trạng bệnh.
 • Ngăn ngừa sự phá hủy thêm các tế bào tiểu đảo ở những người mới được chẩn đoán.

Các bác sĩ có thể phát hiện các kháng thể liên quan đến bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn này. Những kháng thể này có thể được phát hiện vài tháng hoặc thậm chí vài năm trước khi các triệu chứng đầu tiên của bệnh tiểu đường loại 1 xuất hiện, nhưng hiện không có cách nào để làm chậm hoặc ngăn ngừa bệnh khi tìm thấy kháng thể. Cũng cần biết rằng không phải ai có những kháng thể này cũng sẽ phát triển bệnh tiểu đường loại 1.

Mặc dù bạn không thể làm gì để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1 của con mình, nhưng bạn có thể giúp con mình ngăn ngừa các biến chứng của nó bằng cách:

 • Giúp con bạn kiểm soát tốt lượng đường trong máu càng nhiều càng tốt
 • Dạy con bạn tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh và tham gia hoạt động thể chất thường xuyên
 • Lên lịch thăm khám định kỳ với bác sĩ bệnh tiểu đường của con bạn và khám mắt hàng năm bắt đầu không quá năm năm sau khi được chẩn đoán bệnh tiểu đường ban đầu hoặc trước 10 tuổi.

Trước khi con bạn bị bệnh hãy cố gắng giữ cho con có một sức khỏe thật tốt để tránh xa căn bệnh tiểu đường ra nhé.