Thứ Tư, 24 Tháng Bảy 2024
Menu

Vàng da do sữa mẹ. Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa.

Bình thường, bilirubin đi qua gan và thải vào đường ruột. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh, gan thường chưa phát triển và có thể không loại bỏ được bilirubin khỏi máu. Khi có quá nhiều bilirubin trong máu, nó có thể lắng đọng trên da. Điều này khiến da và mắt có màu vàng.

Vàng da do sữa mẹ là một loại vàng da liên quan đến việc cho con bú. Nó thường xảy ra một tuần sau khi sinh. Tình trạng này đôi khi có thể kéo dài đến 12 tuần, nhưng hiếm khi gây ra các biến chứng ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh, bú sữa mẹ.

Bất kỳ dấu hiệu vàng da ở trẻ sơ sinh của bạn nên được bác sĩ kiểm tra. Họ có thể đảm bảo rằng không có nguyên nhân hoặc vấn đề cơ bản nào nghiêm trọng hơn. Bệnh vàng da nặng, không được điều trị ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến các biến chứng, bao gồm tổn thương não vĩnh viễn hoặc mất thính giác.

Nguyên nhân gây ra bệnh vàng da do sữa mẹ:

                                         Vàng da do sữa mẹ. Nguồn internet

Nguyên nhân chính xác của bệnh vàng da do sữa mẹ vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, nó có thể được liên kết với một chất trong sữa mẹ ngăn cản một số protein trong gan của trẻ sơ sinh phá vỡ bilirubin. Tình trạng này cũng có thể xảy ra trong các gia đình.

Trẻ sơ sinh được sinh ra với lượng hồng cầu cao. Khi cơ thể chúng bắt đầu loại bỏ các tế bào hồng cầu cũ sau khi sinh, một sắc tố màu vàng gọi là bilirubin sẽ được tạo ra. Thông thường, sự đổi màu vàng do bilirubin tự mất dần khi gan trưởng thành phá vỡ sắc tố. Nó được truyền từ cơ thể qua nước tiểu hoặc phân.

Các bác sĩ không biết tại sao vàng da lại xảy ra ở trẻ thích nghi tốt với việc bú sữa mẹ. Tuy nhiên, nó có thể được gây ra bởi các chất trong sữa mẹ ngăn chặn các protein trong gan chịu trách nhiệm phân hủy bilirubin.

Vàng da do sữa mẹ rất hiếm, ảnh hưởng đến dưới 3% trẻ sơ sinh được sinh ra. Khi nó xảy ra, nó thường không gây ra bất kỳ vấn đề gì và cuối cùng sẽ tự biến mất. Vẫn an toàn để tiếp tục cho con bạn bú sữa mẹ.

Điều quan trọng cần lưu ý là vàng da do sữa mẹ không liên quan đến vàng da khi cho con bú. Vàng da khi bú mẹ chỉ phát triển ở trẻ sơ sinh gặp khó khăn với việc bú mẹ và không bú đủ sữa mẹ. Mặt khác, trẻ sơ sinh bị vàng da do sữa mẹ có thể ngậm vú đúng cách và nhận đủ lượng sữa mẹ.

Các triệu chứng của bệnh vàng da do sữa mẹ là gì?

                                              Ảnh minh họa. Nguồn internet

Các triệu chứng vàng da do sữa mẹ thường phát triển sau tuần đầu tiên sau sinh. Chúng có thể bao gồm:

  • Đổi màu vàng của da và lòng trắng của mắt
  • Thấy trẻ mệt mỏi, bơ phờ.
  • Trẻ nhỏ tăng cân chậm.
  • Trẻ khóc dữ dội hơn bình thường.

 Trẻ nhỏ nào có nguy cơ bị vàng da do sữa mẹ:

Vàng da do sữa mẹ có thể xảy ra ở bất kỳ trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nào. Vì các bác sĩ chưa biết nguyên nhân chính xác của tình trạng này nên có rất ít yếu tố nguy cơ liên quan đến nó. Tuy nhiên, vàng da do sữa mẹ có thể do di truyền, vì vậy tiền sử gia đình bị vàng da ở trẻ bú mẹ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bé.

Chuẩn đoán bệnh vàng da do sữa mẹ như thế nào?

                                                     Ảnh minh họa. Nguồn internet

Chuyên gia tư vấn cho con bú có thể quan sát các lần cho con bú để đảm bảo rằng con bạn đang bú đúng cách và nguồn sữa mẹ của bạn là đủ. Chuyên gia tư vấn cho con bú là một chuyên gia về nuôi con bằng sữa mẹ được đào tạo để hướng dẫn các bà mẹ cách cho con bú.

 Chẩn đoán vàng da do sữa mẹ có thể được thực hiện nếu chuyên gia tư vấn xác định rằng trẻ bú tốt và bú đủ sữa. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng xét nghiệm máu để xác định chẩn đoán. Xét nghiệm này sẽ đo lượng bilirubin trong máu của bé. Mức độ cao của bilirubin cho thấy vàng da.

Cách điều trị vàng da bằng sữa mẹ như thế nào?

Vẫn an toàn để tiếp tục cho con bạn bú sữa mẹ. Vàng da là một tình trạng tạm thời không ảnh hưởng đến lợi ích của sữa mẹ. Vàng da nhẹ hoặc trung bình thường có thể được theo dõi tại nhà. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn cho trẻ bú mẹ thường xuyên hơn hoặc cho trẻ uống thêm sữa công thức ngoài sữa mẹ. Điều này có thể giúp trẻ sơ sinh đào thải bilirubin trong phân hoặc nước tiểu.

Vàng da nặng thường được điều trị bằng đèn chiếu, tại bệnh viện hoặc tại nhà. Trong thời gian chiếu đèn, em bé của bạn được giữ dưới ánh sáng đặc biệt trong một đến hai ngày. Ánh sáng thay đổi cấu trúc của các phân tử bilirubin theo cách cho phép chúng được loại bỏ khỏi cơ thể nhanh chóng hơn. Bé sẽ đeo kính bảo vệ trong suốt quá trình quang trị liệu để tránh làm tổn thương mắt.

Hồi phục sức khỏe của trẻ bị vàng da do sữa mẹ là gì?

                                         Ảnh minh họa. Nguồn internet

Trẻ sơ sinh bị vàng da do sữa mẹ thường hồi phục khi được điều trị đúng cách và theo dõi cẩn thận. Tình trạng này thường biến mất sau một hoặc hai tuần nếu gan của trẻ hoạt động hiệu quả hơn và trẻ tiếp tục tiêu thụ đủ lượng sữa.

 Trong một số trường hợp hiếm hoi, vàng da có thể kéo dài qua tuần thứ sáu của cuộc đời, ngay cả khi được điều trị thích hợp. Điều này có thể cho thấy một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn cần được điều trị tích cực hơn.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa bệnh vàng da do sữa mẹ?

Hầu hết các trường hợp vàng da do sữa mẹ không thể ngăn ngừa được. Bạn không nên ngừng cho con bú nếu lo lắng về việc trẻ bị vàng da do sữa mẹ. Bạn chỉ nên ngừng cho con bú khi bác sĩ yêu cầu. Sữa mẹ rất quan trọng để giữ cho trẻ sơ sinh của bạn khỏe mạnh. Nó cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết và bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Các bác sĩ chuyên khoa nhi khuyến cáo trẻ sơ sinh cho con bú từ tám đến 12 lần mỗi ngày trong sáu tháng đầu đời.