Thứ Tư, 24 Tháng Bảy 2024
Menu

Chế độ ăn cho con bú của mẹ sau sinh.

Chế độ ăn cho con bú của mẹ sau sinh sẽ khiến cho sữa mẹ chứa đầy các chất dinh dưỡng nuôi dưỡng và các hợp chất bảo vệ cần thiết cho sự phát triển của em bé. Đây là lý do tại sao sữa mẹ được gọi là “nguồn dinh dưỡng vàng” cho trẻ sơ sinh.  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng siêu tốt cho sức khỏe của trẻ.

Việc chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu dinh dưỡng để hỗ trợ sản xuất sữa mẹ là rất quan trọng. Thêm vào đó, ăn những thực phẩm lành mạnh sau sinh có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn cả về tinh thần và thể chất.

Sữa mẹ “nguồn dinh dưỡng vàng” cho trẻ sơ sinh:

 • Bạn có thể tự hỏi tại sao điều quan trọng là bạn phải tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng trong khi cho con bú. Ngoài việc thúc đẩy sức khỏe tổng thể của bạn, một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để đảm bảo rằng em bé của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển.
 • Ngoại trừ Vitamin D, sữa mẹ chứa tất cả mọi thứ mà bé cần để phát triển thích hợp trong 6 tháng đầu. Nhưng nếu chế độ ăn uống tổng thể của bạn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, nó có thể ảnh hưởng đến cả chất lượng sữa mẹ và sức khỏe của chính bạn.
 • Theo nghiên cứu khoa học cho thấy sữa mẹ được tạo thành từ 87 % nước, 3,8 % chất béo, 1,0 % protein và 7 %bcarbohydrate và cung cấp 60 đến 75 kcal / 100ml.
 • Không giống như sữa bột trẻ em, hàm lượng calo và thành phần của sữa mẹ khác nhau. Sữa mẹ thay đổi trong mỗi lần cho con bú và trong suốt thời kỳ cho con bú để đáp ứng nhu cầu của em bé.
 • Khi bắt đầu bú, sữa đầu thường làm dịu cơn khát của trẻ. Sữa sau là đặc hơn, chất dinh dưỡng cao hơn trong chất béo và bổ dưỡng hơn.
 • Loại sữa đến sau chứa lượng chất béo gấp 2 đến 3 lần so với sữa từ khi bắt đầu cho bé bú.. Do đó, để có được loại sữa giàu dinh dưỡng nhất, điều quan trọng là bé phải bú hết một bên vú trước khi chuyển sang bên còn lại.

Chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng khi cho con bú:

                                       Chế độ ăn cho con bú của mẹ. Nguồn internet

Có một lý do tại sao mức độ đói của bạn có thể ở mức cao nhất mọi thời đại khi cho con bú sữa mẹ. Việc tạo ra sữa mẹ đòi hỏi cơ thể phải tăng cường lượng calo tổng thể, cũng như hàm lượng các chất dinh dưỡng cụ thể cao hơn.

Trên thực tế, người ta ước tính rằng nhu cầu năng lượng của bạn trong thời kỳ cho con bú tăng khoảng 500 calo mỗi ngày. Nhu cầu về các chất dinh dưỡng cụ thể, bao gồm protein, vitamin D, vitamin A, vitamin E, vitamin C, B12, selen và kẽm cũng tăng lên.

Đây là lý do tại sao ăn nhiều loại thực phẩm toàn phần, giàu chất dinh dưỡng lại rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn và trẻ sơ sinh. Chọn thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng nêu trên có thể giúp đảm bảo rằng bạn nhận được tất cả các vi chất dinh dưỡng vĩ mô và vi lượng mà bạn và đứa con của bạn cần.

Dưới đây là một số lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng và ngon miệng cần ưu tiên khi cho con bú:

 • Cá và hải sản: cá hồi, rong biển, động vật có vỏ, cá mòi
 • Thịt và gia cầm: thịt gà, thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, nội tạng (như gan)
 • Trái cây và rau: quả mọng, cà chua, ớt chuông, bắp cải, cải xoăn, tỏi, bông cải xanh
 • Các loại hạt: hạnh nhân, óc chó, hạt chia, hạt cây gai dầu, hạt lanh
 • Chất béo lành mạnh: bơ, dầu ô liu, dừa, trứng, sữa chua giàu chất béo
 • Tinh bột giàu chất xơ: khoai tây, bí ngô, khoai lang, đậu, đậu lăng, yến mạch, quinoa, kiều mạch
 • Thực phẩm khác: đậu phụ, sô cô la đen, kim chi, dưa cải

Chúng tôi yêu thích danh sách này cho đến nay, nhưng các bậc cha mẹ đang cho con bú không bị giới hạn bởi những thực phẩm này.

Và mặc dù việc thưởng thức những món ăn khoái khẩu của bạn đôi khi là hoàn toàn lành mạnh, nhưng tốt nhất bạn nên giảm lượng thức ăn chế biến sẵn như thức ăn nhanh và ngũ cốc ăn sáng có đường càng nhiều càng tốt. Thay vào đó, hãy chọn những món bổ dưỡng hơn.

Ví dụ: nếu bạn đã quen với việc bắt đầu ngày mới với một bát ngũ cốc ăn sáng màu sắc rực rỡ, hãy thử đổi nó với một bát yến mạch phủ quả mọng, dừa không đường và một ít bơ hạt để có cảm giác no và nguồn nhiên liệu lành mạnh .

Được rồi, bây giờ bạn đã có những kiến ​​thức cơ bản về lý do tại sao ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng lại cần thiết khi cho con bú, hãy đi sâu hơn một chút về lý do tại sao cần đặc biệt chú ý đến các loại vitamin và khoáng chất cụ thể.

Các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ có thể được phân loại thành hai nhóm, tùy thuộc vào mức độ chúng được tiết vào sữa của bạn.

Nếu bạn bị cạn kiệt bất kỳ chất dinh dưỡng nhóm 1 nào, chúng sẽ không tiết vào sữa mẹ của bạn một cách dễ dàng. Vì vậy, việc bổ sung các chất dinh dưỡng này có thể giúp tăng cường một chút nồng độ của chúng trong sữa mẹ và kết quả là tăng cường sức khỏe của con bạn.

Mặt khác, hàm lượng chất dinh dưỡng nhóm 2 trong sữa mẹ không phụ thuộc vào lượng chất dinh dưỡng của mẹ, vì vậy việc bổ sung sẽ không làm tăng nồng độ chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. Mặc dù vậy, những thứ này vẫn có thể cải thiện sức khỏe của mẹ bằng cách bổ sung các kho dự trữ chất dinh dưỡng.

Nếu tất cả những điều đó nghe có vẻ hơi khó hiểu, đừng lo lắng. Đây là điểm mấu chốt: nhận đủ chất dinh dưỡng nhóm 1 là quan trọng cho cả bạn và con bạn, trong khi nhận đủ chất dinh dưỡng nhóm 2 hầu hết chỉ quan trọng đối với bạn.

Nhóm 1 chất dinh dưỡng trong chế độ ăn cho con bú của mẹ:

Dưới đây là các chất dinh dưỡng nhóm 1 và cách tìm chúng trong một số nguồn thực phẩm phổ biến:

 • Vitamin B1: cá, thịt lợn, hạt, quả hạch, đậu
 • Vitamin B2: pho mát, hạnh nhân, các loại hạt, thịt đỏ, cá có dầu, trứng
 • Vitamin B6: đậu gà, các loại hạt, cá, thịt gia cầm, khoai tây, chuối, trái cây sấy khô
 • Vitamin B12: động vật có vỏ, gan, sữa chua, cá có dầu, men dinh dưỡng, trứng, cua, tôm
 • Choline: trứng, gan bò, gan gà, cá, đậu phộng
 • Vitamin A: khoai lang, cà rốt, rau lá xanh đậm, thịt nội tạng, trứng
 • Vitamin D: dầu gan cá, cá nhiều dầu, một số loại nấm, thực phẩm tăng cường
 • Selen: Quả hạch Brazil, hải sản, gà tây, lúa mì nguyên cám, hạt giống
 • Iốt: rong biển khô, cá tuyết, sữa, muối iốt

Nhóm 2 chất dinh dưỡng trong chế độ ăn cho con bú của bạn:

Dưới đây là các chất dinh dưỡng nhóm 2 và một số nguồn thực phẩm phổ biến:

 • Folate: đậu, đậu lăng, rau xanh, măng tây, bơ
 • Canxi: sữa, sữa chua, pho mát, rau xanh, các loại đậu
 • Sắt: thịt đỏ, thịt lợn, thịt gia cầm, hải sản, đậu, rau xanh, trái cây sấy khô
 • Đồng: động vật có vỏ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu, thịt nội tạng, khoai tây
 • Kẽm: hàu, thịt đỏ, thịt gia cầm, đậu, các loại hạt, sữa

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, nồng độ của các chất dinh dưỡng nhóm 2 trong sữa mẹ tương đối không bị ảnh hưởng bởi lượng ăn vào hoặc lượng dự trữ trong cơ thể của bạn. Vì vậy, nếu lượng tiêu thụ của bạn thấp, cơ thể bạn sẽ lấy những chất dinh dưỡng này từ các kho dự trữ xương và mô của chính bạn để tiết vào sữa mẹ.

Nhưng cơ thể bạn dự trữ sẽ trở nên cạn kiệt nếu bạn không nhận đủ lượng từ chế độ ăn uống của mình. Để tránh bị thiếu hụt, các chất dinh dưỡng này phải đến từ chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung của bạn.

Cân nhắc dùng thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn cho con bú:

    Ảnh minh họa. Nguồn internet

Mặc dù chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố quan trọng nhất khi nói đến dinh dưỡng trong thời kỳ cho con bú, nhưng không nghi ngờ gì khi dùng một số chất bổ sung nhất định có thể giúp bổ sung lượng vitamin và khoáng chất dự trữ của bạn.

Có một số lý do tại sao những người mới làm mẹ có thể thiếu một số chất dinh dưỡng nhất định, bao gồm không ăn đúng loại thực phẩm và nhu cầu năng lượng tăng lên trong quá trình sản xuất sữa mẹ, cùng với việc chăm sóc em bé của bạn.

Uống thuốc bổ sung có thể giúp tăng cường lượng chất dinh dưỡng quan trọng của bạn. Nhưng điều quan trọng là phải thận trọng khi lựa chọn thực phẩm bổ sung, vì nhiều loại có chứa các loại thảo mộc và các chất phụ gia khác không an toàn cho các bà mẹ đang cho con bú.

Vitamin tổng hợp:

Vitamin tổng hợp có thể là một lựa chọn tuyệt vời để tăng lượng vitamin và khoáng chất quan trọng. Phụ nữ thường thiếu vitamin và khoáng chất sau khi sinh. Nhất là với các bà mẹ ở cả những nơi có thu nhập cao và thu nhập thấp.

Vì lý do này, bạn nên bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày, đặc biệt nếu bạn không nghĩ rằng mình đang nhận đủ vitamin và khoáng chất chỉ qua chế độ ăn uống của mình.

Vitamin B-12:

Vitamin B-12 là một loại vitamin tan trong nước siêu quan trọng cần thiết cho sức khỏe của em bé cũng như sức khỏe của chính bạn trong thời kỳ cho con bú.

Nếu bạn phù hợp với một trong những loại này hoặc nếu bạn cảm thấy không ăn đủ các loại thực phẩm giàu B-12 như cá, thịt, thịt gia cầm, trứng và các loại thực phẩm tăng cường, thì việc bổ sung B-complex hoặc B-12 là một ý kiến ​​hay.

Hãy nhớ rằng một loại vitamin tổng hợp và vitamin tổng hợp chất lượng cao nhất có chứa đủ B-12 để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Omega-3 (DHA)

Omega-3 (DHA) đang là xu hướng thịnh hành ngày nay, và vì lý do chính đáng. Những chất béo này, được tìm thấy tự nhiên trong cá béo và tảo, đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi.

Ví dụ, chất béo omega-3 DHA rất quan trọng cho sự phát triển của hệ thần kinh, da và mắt của bé. Ngoài ra, nồng độ chất béo quan trọng này trong sữa mẹ phần lớn phụ thuộc vào mức độ hấp thụ của bạn.

Hơn nữa nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ được nuôi bằng sữa mẹ với hàm lượng DHA cao có kết quả thị lực và phát triển thần kinh tốt hơn.

Vì nồng độ omega-3 trong sữa mẹ phản ánh lượng chất béo quan trọng của bạn nên bạn cần phải nạp đủ. Chúng tôi khuyến nghị các bà mẹ cho con bú nên bổ sung 250 đến 375 mg DHA mỗi ngày cùng với EPA, một chất béo omega-3 quan trọng khác.

Vitamin D

Vitamin D chỉ được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, như cá béo, dầu gan cá và các sản phẩm tăng cường. Cơ thể bạn cũng có thể sản sinh ra chất này khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mặc dù nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như màu da và nơi bạn sống.

Vitamin D đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn và cần thiết cho chức năng miễn dịch và sức khỏe của xương.

Vitamin D thường chỉ có một lượng thấp trong sữa mẹ, đặc biệt là khi hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Vì vậy, bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày được khuyến khích cho trẻ bú mẹ và trẻ tiêu thụ ít hơn 1 lít sữa công thức mỗi ngày, bắt đầu trong vài ngày đầu đời và tiếp tục cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi.

Tình trạng thiếu vitamin D rất phổ biến ở phụ nữ đang cho con bú. Và sự thiếu hụt có thể dẫn đến các kết quả tiêu cực về sức khỏe, bao gồm tăng các triệu chứng trầm cảm sau sinh. Đó là lý do tại sao việc bổ sung vitamin này được khuyến khích.

Uống nhiều nước không thể thiếu trong chế độ ăn cho con bú của mẹ sau sinh:

  Ảnh minh họa. Nguồn internet

Ngoài việc đói hơn bình thường khi cho con bú, bạn cũng có thể cảm thấy khát hơn. Khi em bé ngậm vú của bạn, mức oxytocin của bạn sẽ tăng lên. Điều này làm cho sữa của bạn bắt đầu chảy. Điều này cũng kích thích cơn khát và giúp đảm bảo rằng bạn được cung cấp đủ nước trong khi cho bé bú.

Điều quan trọng cần lưu ý là nhu cầu hydrat hóa của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như mức độ hoạt động và chế độ ăn uống. Không có quy tắc chung về kích thước phù hợp với tất cả khi nói đến lượng chất lỏng bạn cần trong thời gian cho con bú. Theo nguyên tắc chung, bạn phải luôn uống khi khát và cho đến khi hết khát.

Nhưng nếu bạn cảm thấy rất mệt mỏi, ngất xỉu hoặc như thể sản xuất sữa của bạn đang giảm, bạn có thể cần uống thêm nước. Cách tốt nhất để biết bạn có uống đủ nước hay không là màu sắc và mùi của nước tiểu. Nếu nó có màu vàng sẫm và có mùi nồng, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mất nước và cần uống thêm nước.

Thực phẩm và đồ uống nên tránh trong chế độ ăn cho con bú:

Mặc dù bạn có thể đã nghe nói khác, nhưng sẽ an toàn nếu bạn ăn bất kỳ loại thực phẩm nào trong khi cho con bú, trừ khi bạn bị dị ứng với một loại thực phẩm cụ thể. Và mặc dù một số hương vị từ thực phẩm, gia vị hoặc đồ uống có thể làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ.

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác là các thực phẩm “có khí” như súp lơ và bắp cải cũng sẽ gây đầy hơi cho con bạn. Mặc dù những thực phẩm này có thể khiến bạn đầy hơi, nhưng các hợp chất thúc đẩy khí không chuyển vào sữa mẹ.

Tóm lại, hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống đều an toàn trong thời kỳ cho con bú, nhưng có một số ít nên hạn chế hoặc tránh. Nếu bạn nghĩ rằng điều gì đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến em bé của bạn, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được tư vấn.

Caffeine:

Caffeine bạn tiêu thụ được chuyển giao cho sữa mẹ, và nghiên cứu cho biết trẻ sơ sinh cần nhiều thời gian hơn để chuyển hóa caffeine. Uống đồ uống có chứa caffein như cà phê chưa được chứng minh là gây hại, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Do đó, phụ nữ cho con bú nên hạn chế uống cà phê khoảng 2 đến 3 tách mỗi ngày. Chúng tôi biết đó là một điều ngớ ngẩn, nhưng ít nhất cũng được phép uống một ít cà phê, phải không?

Rượu

Rượu cũng có thể xâm nhập vào sữa mẹ. Nồng độ tương tự như lượng được tìm thấy trong máu của người mẹ. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh chuyển hóa rượu chỉ bằng một nửa so với người lớn.

Việc cho con bú sau khi uống mẹ uống rượu có thể làm giảm lượng sữa của trẻ và gây ra kích động và ngủ kém.

Vì uống rượu quá gần thời điểm cho con bú có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con bạn. Nên hạn chế uống rượu trong thời gian cho con bú. Mặc dù việc thưởng thức đồ uống có cồn khi cho con bú là hoàn toàn phù hợp, nhưng tốt nhất bạn nên đợi ít nhất 2 giờ sau khi uống để cho con bú.

Sữa bò

Một số trường hợp trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng với sữa bò. Và nếu con bạn bị dị ứng sữa bò, điều quan trọng là bạn phải loại trừ tất cả các sản phẩm từ sữa khỏi chế độ ăn uống của mình.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bị dị ứng với protein sữa bò từ chế độ ăn của mẹ và có thể phát ban, chàm, tiêu chảy, phân có máu, nôn mửa hoặc đau bụng ở trẻ. Bác sĩ của bạn có thể cho bạn lời khuyên về việc loại bỏ sữa khỏi chế độ ăn uống của bạn trong bao lâu và khi nào thì an toàn để sử dụng lại sữa.