Thứ Tư, 24 Tháng Bảy 2024
Menu

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh, những điều cha mẹ cần biết.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là tình trạng da và mắt của trẻ bị vàng. Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh rất phổ biến và có thể xảy ra khi trẻ sơ sinh có mức độ cao của bilirubin, một sắc tố màu vàng được tạo ra trong quá trình phân hủy bình thường của các tế bào hồng cầu.

Ở trẻ lớn hơn và người lớn, gan đã xử lý bilirubin, sau đó chuyển nó qua đường ruột. Tuy nhiên, gan vẫn đang phát triển của trẻ sơ sinh có thể chưa đủ trưởng thành để loại bỏ bilirubin.Trong hầu hết các trường hợp, bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh sẽ tự biến mất khi gan của trẻ phát triển hoàn thiện và khi trẻ bắt đầu bú, giúp bilirubin đi qua cơ thể.

Trong hầu hết các trường hợp, vàng da  ở trẻ sơ sinh sẽ biến mất trong vòng 2 đến 3 tuần. Vàng da kéo dài hơn 3 tuần có thể là triệu chứng của một bệnh lý có từ trước tròng quá trình mang thai trẻ mắc phải.

Ngoài ra, nồng độ bilirubin cao có thể khiến trẻ có nguy cơ bị điếc, bại não hoặc các dạng tổn thương não khác. Các bác sĩ chuyên khoa phụ sản khuyến cáo rằng tất cả trẻ cần được kiểm tra bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh trước khi xuất viện về nhà.

Nguyên nhân bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

  

                                             Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nguyên nhân phổ biến mắc bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh:

 • Trẻ sinh non (trẻ sinh trước 37 tuần tuổi)
 • Trẻ không bú đủ sữa mẹ hoặc sữa công thức, có thể là do trẻ sơ sinh khó bú hoặc do sữa mẹ chưa về không đủ cho trẻ bú.
 • Những đứa trẻ có nhóm máu không tương thích với nhóm máu của mẹ chúng.

Em bé có nhóm máu không tương thích với nhóm máu của mẹ có thể phát triển tích tụ các kháng thể có thể phá hủy các tế bào hồng cầu của chúng và gây ra sự gia tăng đột ngột mức bilirubin.

Nguyên nhân khác mắc bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh:

 • Khi sinh ra trẻ bị bầm tím hoặc chảy máu nội tạng khác.
 • Có các dấu hiệu của nhiễm trùng
 • Do thiếu hụt enzym
 • Bất thường trong tế bào hồng cầu của trẻ sơ sinh.
 • Dấu hiệu đầu tiên của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là da và mắt của bé bị vàng. Màu vàng có thể bắt đầu trong vòng 2 đến 4 ngày sau khi sinh và có thể bắt đầu ở mặt trước khi lan xuống khắp cơ thể.
 • Nồng độ bilirubin trẻ nhỏ thường đạt đỉnh trong khoảng từ 3 đến 7 ngày sau khi sinh.
 • Nếu một ngón tay ấn nhẹ vào da của em trẻ mới sinh khiến vùng da đó bị vàng thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da ở trẻ sau sinh.

Khi nào cần cho con bạn khám bác sĩ?

Hầu hết các trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh là bình thường, nhưng đôi khi vàng da có thể chỉ ra một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Vàng da nặng cũng làm tăng nguy cơ bilirubin truyền vào não, có thể gây tổn thương não vĩnh viễn.

Liên hệ với bác sĩ nếu con bạn nhận thấy các triệu chứng sau:

 • Vàng da lan rộng hoặc trở nên dữ dội hơn trên cơ thể trẻ nhỏ.
 • Em bé của bạn lên cơn sốt trên 38 ° C.
 • Màu vàng ở da của bé đậm hơn.
 • Bé bú kém hơn bình thường, bơ phờ hoặc lờ đờ và phát ra những tiếng khóc the thé.

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh được chẩn đoán như thế nào?

Bệnh viện xuất viện hầu hết các bà mẹ và trẻ sơ sinh trong vòng 72 giờ sau khi sinh. Điều rất quan trọng là cha mẹ nên đưa con mình đi kiểm tra sức khỏe vài ngày sau khi sinh vì nồng độ bilirubin đạt mức cao nhất trong khoảng từ 3 đến 7 ngày sau khi sinh.

Màu vàng riêng biệt xác nhận rằng em bé bị vàng da, nhưng có thể cần các xét nghiệm bổ sung để xác định mức độ nghiêm trọng của vàng da.Trẻ sơ sinh bị vàng da trong 24 giờ đầu đời cần được đo nồng độ bilirubin ngay lập tức, thông qua xét nghiệm da hoặc xét nghiệm máu.

Điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh làm như thế nào?

                    Điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh. Nguồn internet
 • Vàng da nhẹ:

Trường hợp vàng da nhẹ ở trẻ sơ dinh ở mức độ nhẹ thường sẽ tự hết khi gan của trẻ bắt đầu trưởng thành. Cho trẻ bú thường xuyên (từ 8 đến 12 lần một ngày) sẽ giúp trẻ sơ sinh đào thải bilirubin qua cơ thể.

 • Vàng da nặng:

Vàng da nặng hơn có thể cần các phương pháp điều trị khác. Quang trị liệu là một phương pháp điều trị phổ biến và hiệu quả cao, sử dụng ánh sáng để phá vỡ bilirubin trong cơ thể bé.

Trong liệu pháp đèn chiếu, em bé của bạn sẽ được đặt trên một chiếc giường đặc biệt dưới ánh sáng quang phổ xanh trong khi chỉ mặc tã và kính bảo vệ đặc biệt. Một tấm chăn bằng sợi quang cũng có thể được đặt bên dưới em bé của bạn.

 • Vàng da rất nghiêm trọng:

Có thể cần phải truyền máu trao đổi khi em bé nhận được một lượng nhỏ máu từ người hiến tặng hoặc ngân hàng máu. Điều này thay thế máu bị hư hỏng của em bé bằng các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Điều này cũng làm tăng số lượng hồng cầu của em bé và giảm mức độ bilirubin.

Cách phòng ngừa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

                                                     Vàng da ở trẻ sơ sinh. Nguồn internet

Không có cách thực sự nào để ngăn ngừa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Khi mang thai, bạn có thể xét nghiệm nhóm máu của mình.

Sau khi sinh, nhóm máu của bé sẽ được xét nghiệm, nếu cần, để loại trừ khả năng không tương thích nhóm máu có thể dẫn đến vàng da ở trẻ sơ sinh. Nếu con bạn bị vàng da, có những cách bạn có thể ngăn ngừa bệnh trở nên trầm trọng hơn:

 • Đảm bảo trẻ được cung cấp đủ dinh dưỡng qua sữa mẹ. Cho trẻ ăn 8 đến 12 lần một ngày trong vài ngày đầu để đảm bảo rằng trẻ không bị mất nước, giúp bilirubin đi qua cơ thể nhanh hơn.
 • Trẻ sinh non hoặc nhỏ hơn có thể uống một lượng sữa công thức ít hơn, cũng như trẻ đang bú sữa mẹ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng rằng con bạn đang uống quá ít hoặc quá nhiều sữa công thức, hoặc nếu chúng không thức dậy để bú ít nhất 8 lần mỗi 24 giờ.

Theo dõi cẩn thận con bạn trong năm ngày đầu đời để biết các triệu chứng của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh, chẳng hạn như vàng da và mắt. Nếu bạn nhận thấy trẻ có các triệu chứng vàng da, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.