Thuốc tiêm vaccine covid-19 astrazeneca phòng bệnh covid 19 là gì?

Thuốc tiêm vaccine covid-19 Astrazeneca  của vương quốc Anh là thuốc chủng ngừa được sử dụng để ngăn ngừa bệnh COVID 19, do một loại vi rút có tên là coronavirus (SARS-CoV-2) gây ra.

Thuốc tiêm vaccine COVID-19 Astrazeneca được tiêm cho người lớn từ 18 tuổi trở lên.

Thuốc tiêm vaccine COVID-19 Astrazeneca kích thích khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể (hệ thống miễn dịch). Nó khiến cơ thể tự sản sinh ra chất bảo vệ (kháng thể) chống lại vi rút. Điều này sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi COVID-19 trong tương lai. Không thành phần nào trong vắc xin này có thể gây ra COVID-19.

2. Những điều bạn cần biết trước khi tiêm vaccine COVID-19 Astrazeneca:

                         Tiêm vaccine COVID-19 Astrazeneca. Nguồn internet
 • Nếu bạn đã từng bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm bất kỳ loại caccine nào khác. Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng có thể bao gồm phát ban ngứa trên da, khó thở và sưng mặt hoặc lưỡi. Liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức hoặc đến phòng cấp cứu bệnh viện gần nhất ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng. Nó có thể nguy hiểm đến tính mạng;
 • Nếu bạn đã từng ngất xỉu sau bất kỳ mũi tiêm nào;
 • Nếu bạn đang bị sốt nhiệt độ cao (trên 38 ° C).
  • Tuy nhiên, sốt nhẹ, như cảm lạnh, không phải là lý do để trì hoãn việc tiêm chủng;
 • Nếu bạn đã từng bị một tình trạng được gọi là giảm tiểu cầu hoặc cục máu đông trong các tĩnh mạch xoang trong não;
 • Nếu bạn gặp vấn đề với chảy máu hoặc bầm tím, hoặc nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu);
 • Nếu hệ thống miễn dịch của bạn không hoạt động bình thường (suy giảm miễn dịch) hoặc bạn đang dùng các loại thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch (chẳng hạn như corticosteroid liều cao, thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc điều trị ung thư). Nếu bạn bị suy giảm miễn dịch và nhận được liều thứ ba của vaccine COVID-19 AstraZeneca, nó vẫn có thể không cung cấp khả năng miễn dịch đầy đủ đối với COVID-19 và bạn nên tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Nếu bạn không chắc chắn liệu bất kỳ điều nào ở trên có áp dụng cho bạn hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn được tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca.

Các trường hợp cần chú ý  khi tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca

Rối loạn máu

Các trường hợp cực kỳ hiếm gặp về cục máu đông với lượng tiểu cầu trong máu thấp (huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu) đã được quan sát thấy sau khi tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca. Điều này bao gồm một số trường hợp nghiêm trọng với cục máu đông ở các vị trí khác nhau hoặc bất thường và đông máu hoặc chảy máu quá nhiều khắp cơ thể. Phần lớn các trường hợp này xảy ra trong vòng 3 tuần đầu tiên sau khi tiêm chủng nhưng một số cũng đã được báo cáo sau khoảng thời gian này. Một số trường hợp đe dọa đến tính mạng hoặc dẫn đến tử vong. Điều quan trọng cần nhớ là lợi ích của việc chủng ngừa để bảo vệ chống lại COVID-19 vẫn vượt trội hơn bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào.

Nếu bạn gặp bất kỳ điều nào sau đây từ khoảng 4 ngày sau khi tiêm chủng, bạn nên đi khám ngay để được tư vấn:

 • cơn đau đầu dữ dội không thuyên giảm với thuốc giảm đau đơn giản hoặc ngày càng nặng hơn hoặc cảm thấy tồi tệ hơn khi bạn nằm xuống hoặc cúi xuống
 • đau đầu bất thường có thể đi kèm với mờ mắt, lú lẫn, khó nói, suy nhược, buồn ngủ hoặc co giật (phù)
 • phát ban trông giống như vết bầm tím nhỏ hoặc xuất huyết dưới da ngoài vết tiêm
 • khó thở, đau ngực, phù chân, đau chân hoặc đau bụng (bụng) dai dẳng.

Hãy cho bác sĩ, dược sĩ hoặc y tá của bạn biết nếu bạn gặp phải trường hợp đông máu xảy ra cùng lúc với lượng tiểu cầu thấp sau khi tiêm một liều vaccine trước đó.

Hội chứng rò rỉ mao mạch

Rất hiếm trường hợp mắc hội chứng rò rỉ mao mạch (CLS) đã được báo cáo sau khi tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca. Một số bệnh nhân bị ảnh hưởng đã được chẩn đoán CLS trước đó. CLS là một tình trạng nghiêm trọng, có khả năng gây tử vong do rò rỉ chất lỏng từ các mạch máu nhỏ (mao mạch) dẫn đến sưng tay và chân nhanh chóng, tăng cân đột ngột và cảm thấy ngất xỉu (huyết áp thấp). Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn xuất hiện các triệu chứng này trong những ngày sau khi tiêm chủng.

Như với bất kỳ loại vắc-xin nào, liệu trình tiêm chủng 2 liều của Thuốc chủng ngừa COVID-19 AstraZeneca có thể không bảo vệ hoàn toàn cho tất cả những người được tiêm. Vẫn chưa biết bạn sẽ được bảo vệ trong bao lâu. Hiện không có dữ liệu nào về những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc những người đang điều trị mãn tính ức chế hoặc ngăn chặn các phản ứng miễn dịch.

Trẻ em và thanh thiếu niên

Thuốc chủng ngừa COVID-19 AstraZeneca không được khuyến cáo cho trẻ em dưới 18 tuổi. Hiện không có dữ liệu về việc sử dụng Thuốc chủng ngừa COVID-19 AstraZeneca ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

Mang thai và cho con bú

Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, nghĩ rằng bạn có thể đang mang thai, hoặc đang có kế hoạch sinh con, hãy hỏi bác sĩ, dược sĩ hoặc y tá của bạn để được tư vấn trước khi tiêm vắc xin này. Có một số dữ liệu hạn chế về việc sử dụng Vắc xin COVID-19 AstraZeneca ở phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Bác sĩ, dược sĩ hoặc y tá của bạn sẽ thảo luận với bạn liệu bạn có thể được chủng ngừa hay không.

Lái xe và sử dụng máy móc

Một số tác dụng phụ được liệt kê trong phần 4 có thể tạm thời làm giảm khả năng lái xe và sử dụng máy móc của bạn. Nếu bạn cảm thấy không khỏe sau khi tiêm chủng, đừng lái xe hoặc sử dụng máy móc. Chờ cho đến khi hết tác dụng của vắc-xin trước khi bạn lái xe hoặc sử dụng máy móc.

3. Cách tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca:

Thuốc chủng ngừa COVID-19 AstraZeneca được tiêm 0,5 ml vào bắp thịt (thường ở bắp tay).

Bạn sẽ được tiêm 2 mũi. Bạn sẽ được thông báo khi nào bạn cần quay lại để tiêm vắc xin COVID-19 AstraZeneca lần thứ hai.

Có thể tiêm mũi thứ hai trong khoảng thời gian từ 4 đến 12 tuần sau mũi tiêm đầu tiên.

Khi tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca cho mũi tiêm đầu tiên, thì mũi tiêm thứ hai để hoàn thành quá trình tiêm chủng cũng phải cùng với vaccine COVID-19 AstraZeneca.

Nếu bạn bỏ lỡ cuộc hẹn để tiêm lần thứ hai vaccine COVID-19 AstraZeneca Nếu bạn quên quay lại đúng thời gian đã hẹn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ, dược sĩ hoặc y tá của bạn. Điều quan trọng là bạn phải quay lại để tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca lần thứ hai. Nếu bạn bỏ lỡ một mũi tiêm theo lịch trình, bạn có thể không được bảo vệ đầy đủ trước COVID-19.

Có thể tiêm mũi thứ ba ít nhất 8 tuần sau mũi tiêm thứ hai nếu được bác sĩ khuyên.

4. Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca:

  Ảnh minh họa,. Nguồn internet

Giống như tất cả các loại thuốc, vaccine COVID-19 AstraZeneca có thể gây ra tác dụng phụ, mặc dù không phải ai cũng mắc phải.

Nhận chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn có các triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Những phản ứng như vậy có thể bao gồm sự kết hợp của bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • cảm thấy yếu ớt hoặc choáng váng
 • thay đổi trong nhịp tim của bạn
 • khó thở hoặc thở khò khè
 • sưng môi, mặt hoặc cổ họng của bạn
 • phát ban hoặc phát ban
 • buồn nôn hoặc nôn mửa
 • đau bụng

Trong các nghiên cứu lâm sàng với vaccine COVID-19 AstraZeneca, ít tác dụng phụ hơn được báo cáo sau liều thứ hai và những tác dụng phụ được báo cáo về bản chất nhẹ hơn khi so sánh với sau liều đầu tiên.

Nếu các tác dụng phụ như đau và / hoặc sốt gây phiền hà, có thể dùng thuốc có chứa paracetamol.