Cách chăm sóc sức khỏe trẻ trong đại dịch covid 19 tại nhà.

Việc chăm sóc sức khỏe của trẻ trong dịch covid 19 là điều hết sức quan trọng. Nhiều bậc cha mẹ tự hỏi làm thế nào họ có thể tiếp tục tốt nhất để đảm bảo con mình khỏe mạnh và phải làm gì nếu con họ bị bệnh.  Dưới đây là một số cách giúp bạn chăm sóc con tốt trong đại dịch covid lần này. 

1. Sức khỏe của trẻ trong dịch covid 19 bị ảnh hưởng như thế nào?

                

                                            Ảnh minh họa. Nguồn internet

Trong đại dịch covid 19 cơ thể trẻ em có nguy cơ tương đối thấp mắc bệnh nặng và tử  vong trong đại dịch lần này.

 Theo báo cáo cuối cùng của một sứ mệnh chung giữa Tổ chức Y tế Thế giới và Trung Quốc thành lập để nghiên cứu về coronavirus ở Trung Quốc, trẻ em dưới 18 tuổi chỉ chiếm 2,4% trong tổng số các trường hợp được báo cáo và hầu hết đều nhẹ. Chỉ 2,5% trẻ em dưới 19 tuổi phát triển một ca bệnh nặng; 0,2% là quan trọng.

Nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan với sức khỏe của trẻ trong dịch covid 19. Việc thăm khám kỹ  lưỡng cho trẻ vẫn là điều cần thiết để đảm bảo con bạn được bảo vệ tốt nhất chống lại các loại vi rút và vi khuẩn khác. Ngoài ra, giữ cho con bạn và trẻ em của bạn thăm khám đầy đủ với bác sĩ nhi khoa để có thể yên tâm trẻ được chăm sóc sức khỏe tốt trong mùa dịch covid.

2. Con có những biểu hiện sốt, ho, đau họng thì sao?

                                                                   Ảnh minh họa. Nguồn internet

  • Nếu một đứa trẻ bị ốm, bạn có thể cố gắng cách ly đứa trẻ đó ra một khu vực riêng trong nhà, nhưng điều này rất khó thực hiện. Có thể để họ ở gần các thành viên khác trong gia đình nếu họ đeo khẩu trang và thực hành rửa tay tốt. Đảm bảo rằng những người còn lại trong gia đình đang rửa tay thường xuyên và bạn đang vệ sinh tất cả các bề mặt thường xuyên tiếp xúc. Không dùng chung thức ăn, đồ dùng giữa các thành viên trong gia đình. Tốt nhất nên để đứa trẻ bị bệnh sử dụng phòng tắm riêng, nếu có thể. Để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà trong đại dịch covid 19.

  • Cố gắng hết sức để giữ bình tĩnh. Vì có nhiều nguyên nhân khác ngoài covid khiến trẻ bị sốt và đau họng có thể được kiểm soát bằng các loại thuốc thông thường. Giúp trẻ nghỉ ngơi nhiều và uống nhiều chất lỏng.
  • Chỉ khi có tiền sử tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19, thì mới cần phải xét nghiệm covid. Còn nếu không  thì làm theo các hướng dẫn được đưa ra và cho con bạn khi dùng thuốc và theo dõi con thường xuyên. 
  • Theo dõi các dấu hiệu cho thấy con bạn có thể cần được trợ giúp y tế nhiều hơn, chẳng hạn như khó thở, thở nhanh, buồn ngủ, không thể ăn uống hoặc các dấu hiệu mất nước như đi tiểu ít hơn bình thường. Nếu có thì ngay lập tức đưa trẻ đến phòng cấp cứu.

3. Cách chăm sóc sức khỏe trẻ trong đại dịch covid 19:

Bằng các cách giúp tăng cường sức đề kháng cho con qua chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh trong mùa dịch. 

Áp dụng một chế độ ăn uống toàn diện:

 

Hãy ghim biểu đồ chế độ ăn uống hàng tuần của gia đình lên bảng bếp của bạn. Khuyến khích tiêu thụ thường xuyên nước, nước chanh, nước dừa và súp trong để hấp thụ đủ các khoáng chất và vitamin hydrat hóa. 

Chế tạo các chất tăng cường miễn dịch tự nhiên như Vitamin C (có trong trái cây họ cam quýt), cùng với các loại rau và trái cây giàu chất chống oxy hóa, một phần của chế độ ăn uống hàng ngày. 

Trứng, thịt gà, cá và đậu là nguồn cung cấp protein tốt cho việc xây dựng cơ bắp, trong khi các loại hạt và hạt cung cấp chất béo tốt cần thiết. Thực phẩm nấu tại nhà có thể cung cấp cả sự đa dạng và dinh dưỡng. Tốt nhất bạn nên hạn chế đồ uống có đường và đồ ăn mang đi (có chừng mực) vào những ngày cuối tuần.

 Tập thể dục hàng ngày để giúp có sức khỏe tốt:                        

Cũng giống như bữa ăn và thời gian xem màn hình, tập thể dục là nhu cầu hàng ngày của trẻ. Tập yoga, nhảy dây, đi cầu thang vài lần hoặc thậm chí nhảy theo nhạc là những lựa chọn mà bạn có thể khám phá để giữ cho con bạn hoạt động thể chất. Điều quan trọng là đảm bảo rằng chúng được tiếp xúc đầy đủ với ánh nắng mặt trời, ngay cả khi chúng ở trong nhà hầu hết thời gian trong ngày. Đi dạo hàng ngày trên sân hiên hoặc ban công có thể là một ý tưởng hay.

Giúp trẻ có những thói quen sinh hoạt để đảm bảo sức khỏe của trẻ trong dịch covid 19:

  • Hướng dẫn con rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay có cồn.
  • Yêu cầu con cần tránh chạm vào mắt, mũi và miệng nhiều lần hoặc không rửa tay.
  • Đảm bảo trẻ tuân thủ vệ sinh hô hấp tốt. Điều này có nghĩa là che miệng và mũi của họ bằng khuỷu tay cong hoặc khăn giấy khi họ ho hoặc hắt hơi. Sau đó vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng ngay lập tức.
  • Sử dụng chất tẩy rửa gia dụng hoặc khăn lau thông thường để lau những thứ bị va chạm nhiều (tay nắm cửa, công tắc đèn, đồ chơi, điều khiển từ xa, điện thoại, v.v.). Làm điều này mỗi ngày.
  • Cha mẹ hãy hình thành những thói quen phòng dịch tốt. Để trẻ em học những gì chúng nhìn thấy, do đó, các bậc cha mẹ tuân thủ vệ sinh tốt sẽ khuyến khích con cái của họ làm điều tương tự. 

Với những thông tin hữu ích ở trên sẽ giúp cho các bạn có thể chăm sóc sức khỏe của trẻ tại nhà trong mùa dịch covid 19 được tốt và phòng tránh dịch bệnh được hiệu quả.