Sẵn sàng hành trang bước vào lớp 1 giúp trẻ tự tin hơn

Bước vào lớp 1 là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của trẻ, môi trường học tập và vui trơi của trẻ đã hoàn toàn thay đổi. Trẻ cần phải thích nghi với môi trường mới. Vậy để con có một tâm lý tự tin, vui vẻ khi đến trường cha mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng hành trang bước vào lớp 1 cho con nhé.

 1. Giúp trẻ làm quen từ sớm những đồ dùng học tập khi vào lớp 1 con sử dụng:

Các trẻ trước khi bước vào lớp 1 đã trải qua ít nhất là 3 năm mẫu giáo, những gì con tiếp xúc hàng ngày là những trò chơi, đồ chơi,…Khi lên lớp 1 mọi thứ thay đổi con bắt đầu làm quen với môi trường học tập nghiêm túc, không còn là những hoạt động vui chơi nữa. Và những đồ dùng học tập con cần làm quen từ sớm sẽ giúp con bước vào lớp 1 tự tin hơn.

           Hành trang giúp con bước vào lớp 1. Nguồn: internet
 • Vở tập tô chữ, vở ô ly: Các mẹ cần chuẩn bị cho con những quyển vở chống lóa loại có màu trắng vừa phải, tờ giấy dày dặn hơn. Những quyển vở được mẹ bọc cẩn thận, dán nhãn vở với hình công chúa hoặc siêu nhân giúp con mỗi lần mở vở ra đều thấy thích thú.

Trước khi con vào lớp 1 mẹ hãy mua cho con về nhà làm quen trước từ những quyển tập tô đến vở ô ly. Trẻ có thể đặt những nét chữ đơn giản đầu tiên lên quyển vở của mình thật cẩn thận làm sao cho vở sạch chữ đẹp được bố mẹ khen.

 • Cây bút chì của em: Mẹ cần chuẩn bị cho con loại bút chì 2B để có độ đậm vừa phải hơn so với các loại khác. Nhiều bạn mới viết hay nắn nót từng chữ và ấn mạnh xuống vở khiến nét chữ to và rất đậm. Nên mẹ cần chú ý loại bút nhé.

Bắt đầu cầm bút trên tay các bạn sẽ không biết cầm thế nào để viết đẹp khiến các con thấy lúng túng. Nên khi mua vở về các mẹ hãy cho các con học cách cầm bút làm sao cho chữ đẹp, ngay ngắn. Đây là một trong những hành trang rất cần thiết cho con bước vào lớp 1.

 • Tẩy bút chì: Là những loại tẩy trắng, có độ dẻo và tẩy sạch. Các mẹ mua tránh các loại tẩy có màu, nhanh mủn khi tẩy rất dễ làm rách và bẩn vở.
 • Thước kẻ: Vào lớp 1 các con tập kẻ các đường thẳng hay vẽ các hình học nên thước kẻ là dụng cụ học tập không thể thiếu trong túi bút hàng ngày của con.
 • Hộp bút: Là dụng cụ giúp các con để bút chì, tẩy, thước kẻ vào mỗi khi lên lớp tránh bị thất lạc. Các mẹ nên chọn loại túi có hình ảnh mà con mình yêu thích.
 • Hộp màu học vẽ: Chương trình học lớp 1 của con có môn vẽ nên các mẹ cần chuẩn bị hộp màu sáp hay bút chì màu cho con. Chánh màu nước nhé các mẹ, vì các con tô không cẩn thận màu nước sẽ làm rách vở hay màu mực in nhiều ra trang sau làm con không học được trang tiếp theo.
 • Phấn và hộp đựng phấn: Vào lớp 1 các con còn học viết chữ trên tấm bảng bằng phấn. Mẹ chọn loại phấn không bụi và hộp đựng cho con để phấn không rây ra sách vở nhé.
 • Khăn lau bảng, bảng: Mỗi bạn sẽ có 1 khăn lau ướt được vắt khô hàng ngày bỏ vào trong hộp để tránh làm khi khăn ẩm sẽ làm ướt sách vở. 
 • Kéo cắt giấy thủ công, keo dán giấy: Để các con học môn kỹ thuật

Các mẹ cần chú ý: Trẻ vẫn còn tính hay quên, hay làm rơi bút, làm gãy bút chì nhiều khi các con mới học viết. Nên chuẩn bị trong túi bút của con 3 cây bút chì  đã gọt sẵn đầu nhé. 

Với việc chuẩn bị và giúp con làm quen những hành trang cần thiết trên sẽ giúp con bước vào lớp 1 tự tin hơn.

2. Giúp con có những thói quen, kỹ năng cần thiết khi bước vào lớp 1

 • Các kỹ năng tự phục vụ mình:

Như: tự bảo quản, giữ gìn đồ dùng học tập và quân tư trang (ô, mũ, khẩu trang, chai nước) của mình khi mang đến lớp.

 Các con cần học cách tự đi vệ sinh và vệ sinh sạch sẽ. 

Tự xúc ăn và tự thay quần áo đối với các con học nội trú.

Khi các con gặp các trường hợp như bị ngã, không may bị chảy máu, bị đau, bị các bạn bắt nạt,… các con không thể ngồi khóc nhè ăn vạ mà cần biết tự mình đứng dậy làm sạch quần áo và vào báo cho cô giáo chủ nhiệm biết.

Thực ra các kỹ năng này các con đã được rèn ở môi trường mầm non. Nhưng vì nhiều phụ huynh hay thương và chiều làm cho con mọi thứ nên con đã mất dần những kỹ năng tự phục vụ mình. 

 • Xây dựng các kỹ năng giao tiếp giúp trẻ tự tin hơn:

Ở nhà mẹ cần tập cho con biết lắng nghe khi người khác nói, biết trả lời khi con được hỏi. Và biết đặt câu hỏi khi con có gì chưa hiểu, chưa rõ. Cha mẹ cần cho trẻ tiếp xúc, nói chuyện tương tác với mọi người xung quanh nhiều hơn. Với thái độ vui vẻ, lễ phép, tôn trọng người đối diện.

Như vậy sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi giao tiếp cùng bạn bè và cô giáo trên lớp với thái độ lễ phép, tôn trọng thầy cô và bạn bè mà con đã được học. Trẻ sẽ hăng hái giơ tay phát biểu khi được cô hỏi và cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi được cô khen.

Đây là một trong những hành trang rất quan trọng trước khi con bước vào lớp 1 ba mẹ cần chuẩn bị cho con.

 • Xây dựng cho trẻ biết tư duy, giải quyết các vấn đề khi trẻ gặp phải:

Đây là một trong những kỹ năng giúp trẻ khi gặp những tình huống trên trường, trên lớp không có bố mẹ con cần phải biết làm gì cho đúng.

Bằng cách kể những câu chuyện trong đời sống hay gặp phải và cách giải quyết những vấn đề cho con nghe. Cha mẹ và con sẽ cùng chơi trò chơi hỏi đáp để kiểm tra xem con đã nắm được những thông tin ba mẹ muốn truyền đạt chưa?

 • Cho trẻ làm quen với chữ viết và số trước khi bước vào lớp 1:

  Cho trẻ làm quen với chữ trước khi bước vào lớp 1. Nguồn internet

     Giúp con làm quen với chữ viết và số. Nguồn internet

Các mẹ cần chú ý đây chỉ cho trẻ làm quen thôi nhé. Giúp con nhận biết được mặt chữ, mặt số để khi đến trường cô dạy con có thể nắm bắt được bài tốt hơn. Dạy trẻ cách cầm bút cho đúng, tư thế ngồi học phải như thế nào cho đúng?

Nhiều mẹ sẽ dạy con học nhiều kiến thức trước khi vào lớp 1 sẽ khiến con sợ học không dám tới trường. Điều này không nên chút nào.

Hành trang cần thiết giúp con bước vào lớp 1 đầy tự tin, vui vẻ là điều quan trọng không phải dạy con biết hết đến nỗi con sợ đi học. Nhiều bạn lại thấy những điều cô dạy mình biết hết rồi thì làm sao phải đi học. Nên chúng ta chỉ dừng lại ở mức giúp con tìm hiểu và cùng làm quen với con thôi.

 • Giúp trẻ làm quen với nề nếp và kỷ luật ở lớp và trường học:

Trẻ bước vào lớp 1 cũng là bước vào một môi trường giáo dục học tập hoàn toàn khác với môi trường mầm non của con. Từ việc đúng giờ giấc tới trường, ra chơi, tan trường. Giữ trật tự trong lớp, lắng nghe cô giảng bài, không nói chuyện riêng với các bạn trong giờ học, xếp hàng khi vào lớp, trước khi vào học và tan học phải đứng nghiêm chào cô giáo,…

Cha mẹ cần giúp con biết đúng giờ giấc qua những sinh hoạt hàng ngày. Hay cùng chơi trò học sinh cô giáo ở nhà sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình dạy con nắm bắt được thông tin ba mẹ muốn truyền đạt nhanh hơn.

3. Chuẩn bị tâm lý cho con trước khi bước vào lớp 1:

 • Khi con kết thúc học ở mầm non, ba mẹ hãy dần giới thiệu về môi trường cấp 1 con sắp vào học. Cha mẹ có thể dẫn con đến tham quan, làm quen với trường lớp. Giới thiệu những điều con sẽ được học ở lớp 1 và sẽ được làm quen nhiều bạn mới. Đặc biệt con sẽ được nghe được học nhiều điều mới lạ ở lớp,….
 • Điều này sẽ giúp trẻ tò mò về ngôi trường mới của mình, giúp kích thích sự tò mò và hứng khởi của con trước khi tới lớp.

Với những hành trang bước vào lớp 1 trên bài viết không chỉ đem lại cho trẻ sự tự tin, vui vẻ khi đến trường. Mà còn giải đáp nhiều thắc mắc các bậc phụ huynh không biết cần chuẩn bị cho con những gì? Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các phụ huynh nhé