8 trò chơi trí tuệ giúp trẻ thông minh hơn ngay từ khi còn nhỏ

Các hoạt động vui chơi giải trí của con mang tính tư duy trí tuệ là điều rất cần thiết trong sự phát triển bộ não của trẻ. Sau đây là 8 trò chơi trí tuệ giúp trẻ thông minh hơn ngay từ khi còn nhỏ các phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng cho con mình.

1. Trò chơi lắp ráp các hình khối:

                                    Trẻ học lắp hình khối. Nguồn: internet
 • Đây là trò chơi giúp cho trẻ tăng cường khả năng tư duy và thỏa sức sáng tạo. Các con có rất nhiều các hình khối, sắp xếp tùy ý là sẽ thành những hình khác nhau. Từ trò chơi xếp hình con có thể phân biệt được các đồ vật có hình khối khác nhau. Giúp trẻ tiếp xúc dần với các tư duy toán học. 
 • Đặc biệt đây là trò chơi rất dễ chơi cho các bé. Khi trẻ hơn 1 tuổi biết ngồi, biết cầm nắm đã có thể chơi trò này rồi. Như vậy sẽ kích thích não bộ của bé bắt đầu hoạt động từ sớm giúp trẻ được thông minh hơn.
 • Muốn phát huy được hết tác dụng của trò chơi trí tuệ giúp con thông minh này thì ngay từ đầu cha mẹ hãy cùng nhau tham gia chơi với con nhé. Đầu tiên hãy giúp con phân biệt được các hình khối và cách xếp chúng lại với nhau. Hãy thật kiên nhẫn với trẻ. Lúc này cha mẹ cần tạo những hình ngộ ngĩnh, kỳ lạ giúp khơi dậy sự tò mò muốn tìm hiểu của con. Để con không vì chán mà bỏ cuộc chơi giữa chừng.
 • Với trò chơi này giúp con tăng khả năng quan sát, ghi nhớ, tư duy logic trong đầu trẻ dần được hình thành.

2. Trò chơi giải câu đố: 

 • Giải câu đố là một trò chơi rất vui và hấp dẫn với trẻ nhỏ. Cả gia đình cùng tham gia chơi sẽ vui lắm đấy ạ! Vào những lúc rảnh rỗi cả nhà cùng ngồi quây quần với nhau và cùng nhau tham gia trò chơi. Vừa giúp trẻ nhận thức dần được những sự vật, hiện tượng, các vấn đề ở trong câu đố. Và còn giúp cho gia đình nhỏ có một không khí vui vẻ gắn kết các thành viên với nhau. Đặc biệt các bạn nhỏ thấy thích thú cùng cả nhà mà tích cực tham gia trò chơi và hưởng ứng rất nhiệt tình.
 • Ngay từ khi trẻ biết nói đã có thể tham gia trò chơi giải câu đố rồi. Đầu tiên là những câu hỏi: Đố em đây là con gì? Đây là màu gì?….Giúp trẻ còn nhỏ đã nhận biết dần những sự vật, màu sắc, …. xung quanh. Thông qua trò chơi cha mẹ có thể giúp con học hỏi được rất nhiều điều.
 • Khi trẻ ngày một lớn trò chơi giải câu đố sẽ dần khó hơn, yêu cầu trẻ phải ghi nhớ, tư duy mới có thể giải được. Như trò đố chữ, giải đoán ô chữ, đố các hình học khó hơn,….giúp cho trẻ dần biết tư duy, suy nghĩ và tìm hiểu. Đây là trò chơi trí tuệ sẽ giúp con thông minh ngay từ khi còn nhỏ.

3 .Trò chơi diễn kịch:

                           Trò chơi diên kịch của trẻ. Nguồn: internet

 

 • Đây là trò chơi giúp cho trí tưởng tượng của trẻ nhỏ được phát huy. Và cách các con biểu đạt ngôn ngữ và cảm xúc của mình ra bên ngoài. Qua trò chơi cha mẹ có thể nhìn thấy được cuộc sống xung quanh của con mà con cảm nhận được đang thể hiện ở chính trong những vở kịch.
 • Khi các con chơi diễn kịch: từ tên nhân vật, nội dung tình tiết trong vở kịch đều do các con tự nghĩ ra trong trí tưởng tượng của mình. Và các con cũng tự giải quyết những tình huống tự mình đặt ra trong vở kịch. Trí tưởng tượng và tư duy của con sẽ không có giới hạn trong trò chơi trí tuệ này.

4. Tìm đường ra trong mê cung:

 • Mê cung là một trò chơi rất phổ biến với nhiều bạn nhỏ. Đặc biệt là được bố mẹ thiết kế nhiều dạng mê cung khác nhau giúp con thấy hứng thú với trò chơi trí tuệ này. Chỉ với 1 lối vào và một lối ra duy nhất. Các con cần phải quan sát từ tổng thể trò chơi rồi tới từng lối đi để tìm được con đường ra ngoài mê cung.
 • Với trò chơi này sẽ giúp con: Rèn luyện khả năng quan sát, trí tưởng tượng và đặc biệt tính cẩn thận không đi nhanh và vội vàng trong trò chơi được. Nếu không con sẽ phải đi lại từ đầu. Giúp con rèn đức tính cẩn thận không được vội vàng, hấp tấp.

5. Trò chơi xếp hình:

                                   Trò chơi xếp hình. Nguồn: internet
 • Đây là loại hình trò chơi yêu cầu trẻ phải có một trí nhớ tốt thì mới chơi được.
 • Nên đầu tiên muốn cho con thích thú khi mới chơi. Cha mẹ hãy chọn những hình đơn giản nhưng là những hình mà con yêu thích như nàng công chúa, hay siêu nhân. Để con thích thú khi tham gia trò chơi mà không thấy chán.
 • Sau đó sẽ nâng cấp dần độ khó của các hình lên để giúp tăng trí nhớ của con lên. Sau mỗi lần con thành công ghép xong một hình cha mẹ nên có những phần thưởng nhỏ để khuyến khích, động viên con cho những lần sau.
 • Thông qua trò chơi giúp khả năng quan sát, trí nhớ của con được rèn luyện thường xuyên. Và con cũng cần phải cẩn thận với từng mảnh ghép nếu nhầm thì phải sửa sẽ rất lâu đấy nhé. 

6. Trò chơi từ kể chuyện:

 • Sau khi trẻ nghe bố mẹ kể chuyện rồi sẽ nhớ lại câu chuyện và kể lại. Muốn thắng trong trò chơi này trẻ cần tập trung nghe nội dung cốt chuyện, tên các nhân vật trong một thời gian dài thì mới nhớ được. Để hấp dẫn ngay từ lần đầu chơi trò kể chuyện mẹ hãy kể con nghe một câu chuyện ngắn mà con thích như vậy sẽ kích thích sự tập trung của con. Giúp trẻ nhanh chóng nhớ được nội và thắng trong trò chơi mới này.
 • Mỗi lần kể chuyện trẻ sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, sự tự tin. 1 câu truyện thôi nhưng khi trẻ kể lại hai lần thì sẽ là hai lần không giống nhau về từ ngữ diễn đạt và cách con thể hiện, nhưng cốt truyện vẫn được giữ nguyên. Có thể thấy ngôn ngữ và trí tưởng tượng của trẻ cũng phong phú dần lên. Điều này tác động rất lớn tới sự phát triển của não bộ. Giúp con thông minh hơn qua trò chơi trí tuệ này.

6. Trò chơi trên tờ giấy trắng:

 • Rất nhiều bé muốn vẽ những thứ mình yêu thích trên tờ giấy trắng: nào là hoa, lá, cây cối, con người, con vật trong nhà, chữ số, hay những hình khối,…. Sau đó con tô màu lên những bức tranh đó và đem khoe với cả nhà thành quả của mình. Lúc này cha mẹ không nên quên những lời khen ngợi ngọt ngào dành cho trẻ nhé. Sẽ là động lực giúp con vẽ những bức tranh sau đẹp hơn. Như vậy là cha mẹ đang kích thích khả năng sáng tạo của con cảm nhận về vạn vật xung quanh.
 • Mẹo của trò chơi này muốn con học được nhiều điều là: Đầu tiên cha mẹ cho con một số màu mà con yêu thích và bảo con nhớ tên những màu sắc. Sau dạy con vẽ những con vật đơn giản mà trẻ yêu thích ở nhà. Như vậy sẽ giúp trẻ hào hứng khi tô xong bức tranh và còn muốn vẽ nhiều con vật mà mình. Giúp trẻ phân biệt được sự khác nhau của các con vật vì qua nét vẽ là không giống nhau.
 • Giúp trẻ tăng khả năng quan sát các đối tượng xung quanh. Giúp trẻ tăng khả năng tư duy sáng tạo.

8. Trò chơi đếm số: 

                                               Trò chơi đếm số. Nguồn: internet
 • Cha mẹ bắt đầu tham gia trò chơi cùng con bằng việc đếm những chiếc kẹo, chiếc bánh, đồ chơi của con, ngón tay hay ngón chân, những bông hoa,…..Đầu tiên là những con số bé rồi cha mẹ hãy tăng dần số lượng đếm cho con nhé.
 • Thông qua trò chơi này sẽ giúp cho con nhận biết được số lượng những vật xung quanh, và khả năng ghi nhớ của trẻ cũng được thể hiện rất rõ qua trò chơi.

Vậy thông qua 8 trò chơi trí tuệ giúp trẻ thông minh ở trên sẽ giúp cho cha mẹ trong thời gian rảnh có thể vừa chơi nhưng cũng vừa dạy con. Ngoài ra còn khiến cho cha mẹ và con cái ngày càng gần gũi hơn.