9 bí quyết nuôi dạy con thông minh mà bố mẹ nào cũng cần biết

Phụ huynh nào cũng mong muốn cho con được thông minh, học giỏi và khỏe mạnh. Nhưng bố mẹ đã sử dụng đúng phương pháp chưa? Sau đây là 9 bí quyết nuôi dạy con thông minh mẹ Việt nào cũng cần biết:

1.Nói chuyện và chia sẻ cảm xúc cùng con:

 Bí quyết dạy con thông minh. Nguồn internet
 • Ngay từ khi còn nhỏ người mà trẻ tiếp xúc sớm nhất và nhiều nhất chính là cha mẹ – Có vai trò rất lớn trong sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.
 • Cha mẹ hãy nói chuyện và lắng nghe những câu chuyện kể từ góc nhìn của con về những sự vật sự việc quanh.Giải đáp mọi thắc mắc và tò mò của trẻ nhỏ. Sẽ giúp cho con có cảm giác mình được tôn trọng, được coi trọng đây là tiền đề cho sự muốn thể hiện bản thân ra bên ngoài của trẻ.
 • Bạn có thể đọc sách, kể những câu chuyện cổ tích, … cho con nghe.Chia sẻ với con những tình huống trong cuộc sống xung quanh con. Giúp trẻ thấy hứng thú với những câu chuyện bố mẹ kể, những ngôn ngữ phong phú đa dạng. Giúp trẻ có niềm đam mê đọc sách từ nhỏ. Vì trẻ được nghe nhiều câu chuyện nên trẻ có vốn từ vựng khá phong phú. Giúp cho con sau này khi sử dụng từ ngữ luôn tự tin.
 • Khi trẻ chịu lắng nghe hết câu chuyện là con đã biết chờ đợi  đang dần hình thành tính kiên nhẫn ngay từ khi còn nhỏ. Những động thái hỏi lại của con là cho thấy con đã bắt đầu suy nghĩ về những gì con được nghe. Sự giao tiếp giữa bố mẹ và con cái là rất cần thiết cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Đây là một trong những bí quyết dạy con thông minh ngay từ khi còn nhỏ mà cha mẹ nào cũng cần biết.

2. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động chân tay, thể dục thể thao:

   Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời. Nguồn internet
 • Với những hoạt động vui chơi hàng ngày của con, hay trẻ tham gia cùng dọn dẹp nhà cửa, sân vườn cùng cha mẹ,….Tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ xung quanh. Trẻ sẽ cảm thấy thú vị và học hỏi được rất nhiều thứ. 
 • Kích thích tính tò mò muốn khám phá của con 
 • Khi trẻ được tham gia các hoạt động cùng bố mẹ, anh chị, hay các bạn,… giúp trẻ biết hợp tác, hỗ trợ mọi người trong công việc, gắn kết tình cảm gia đình bạn bè.

3. Cho trẻ tham gia các hoạt động trí tuệ: 

Dạy con thông minh qua trò chơi trí tuệ. Nguồn internet

Với những trò chơi trí tuệ vừa giúp trẻ hạn chế xem nhiều tivi, điện thoại, máy tính,…và bé sẽ thấy hứng thú với các trò chơi trí tuệ hơn, giúp trẻ biết tư duy sớm hơn. Qua các trò chơi nhiều bạn nhỏ đã bộc lộ sự thông minh sẵn có của mình ngay từ khi còn nhỏ. Vậy những trò chơi đó là gì các mẹ hãy tham khảo trong bài      qqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqq này nhé

4. Tạo điều kiện cho trẻ đi chơi xa nhiều hơn:

 • Khi các bạn nhỏ được đi chơi ở những nơi mới mẻ hơn cùng gia đình và bạn bè thực sự là một điều rất tuyệt vời. Đây là điều kiện giúp con mở mang đầu óc, cái nhìn về vạn vật xung quanh và các hiện tượng dưới góc nhìn vô tư, hồn nhiên trẻ thơ.
 • Những âm thanh, màu sắc, mùi vị, các hoạt động khác nhau ở các môi trường khác nhau giúp kích thích các giác quan và trí tuệ của con dần phát triển. Hơn nữa còn giúp trẻ tăng cường sức khỏe và phát triển thể chất một cách toàn diện. Đây là một trong những bí quyết nuôi dạy con thông minh rất tuyệt vời mà các mẹ không nên bỏ qua.
 • Và tất nhiên các con sẽ được làm quen với những người bạn mới, những trò chơi mới. Khi tham gia vui chơi cùng bạn bè các con thỏa sức với các ý tưởng khác nhau, cách chơi, cách giải quyết vấn đề của mỗi bạn là khác nhau. Từ đó sẽ đem lại cho con bạn những phản xạ nhanh nhẹn hơn để dễ thích nghi với những bạn mới khi các con cùng chơi với nhau.Những kỹ năng sống trong con dần được hình thành.

5. Xây dựng mối quan hệ tràn đầy tình yêu thương trong gia đình:

     Xây dựng mối quan hệ gia đình luôn tràn đầy tình yêu thương. Nguồn internet
 • Ở nước ngoài trẻ con dưới 5 tuổi sẽ được thỏa sức vui chơi, làm những gì con muốn làm. Và khi các vấn đề rắc rối xảy ra các con sẽ được tự ý giải quyết theo góc nhìn nhận của mình. Bố mẹ chỉ tham gia góp ý còn quyền quyết định sẽ là ở con.
 • Ở Việt Nam thì đây là hành động nuông chiều con, để con hư. Nên bố mẹ hay tham gia vào những việc con làm, ngăn cấm con, thậm chí khi con hư bố mẹ còn đánh đòn con. Liệu rằng với các con còn nhỏ thì đã hiểu được những hành động sai trái là như thế nào chưa? Nên trẻ sẽ có những phản kháng lại như la hét, đập phá đồ, nhiều bạn còn im lặng không biết con đang nghĩ gì. Lúc này là tình yêu thương của con với cha mẹ đang bị tổn thương, bị xa cách. Sẽ làm hạn chế rất nhiều sự chia sẻ cảm nghĩ của con với bố mẹ. Như vậy những gì chúng ta muốn dạy thì con có muốn tiếp thu một cách vui vẻ, tích cực nữa không ạ? Xin thưa là không. 
 • Vậy nên mối quan hệ gia đình là rất quan trọng trong quá trình cha mẹ muốn nuôi dạy con thông minh.

6. Tạo thói quen nghe nhạc cho con hàng ngày: 

 • Âm nhạc sẽ giúp đem đến rất nhiều điều tuyệt vời cho trẻ. Mỗi một bản nhạc là những giai điệu khác nhau khi các con lắng nghe sẽ cảm nhận được sự mới mẻ trong từng bản nhạc. Thu hút sự tập trung của trẻ nhất là khi trẻ đang bướng bỉnh không nghe lời. Âm nhạc sẽ giúp cho con giảm căng thẳng,phân tán sự tức giận, khó chịu trong con. Thay vào đó là con thấy nhẹ nhàng, thư giãn, mới mẻ với những bản nhạc có giai điệu mới mẻ, giúp con chịu lắng nghe. Nhiều bạn có năng khiếu còn cảm nhạc rất là tốt sẽ giúp kích thích bộ não của trẻ phát triển.
 • Nghe nhạc cũng góp phần quan trọng cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

7. Quan sát cảm xúc của trẻ:

Cha mẹ cần tôn trọng cảm xúc, suy nghĩ của con. Bố mẹ cần cân nhắc thật kỹ những hành động và lời nói lúc đang tức giận khi nói chuyện với con, nếu không sẽ khiến con thấy tổn thương, thấy xấu hổ, buồn tủi. Cha mẹ luôn giữ cho mình một thái độ bình tĩnh, kiên nhẫn và yêu thương đối với con cái. Từ đó giúp cho trẻ biết kiềm chế những cảm xúc không tốt lúc nóng giận, bực bội với người xung quanh. Vì cha mẹ luôn là tấm gương hàng ngày cho con noi theo.

8. Giúp trẻ phát triển cân bằng bán cầu não trái và phải:

 • Như mọi người biết bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, viết, tính toán, ghi nhớ từ ngữ. Còn bán cầu não phải có vai trò xử lý hình tượng tổng thể, phân biệt hình vẽ, cảm thụ âm nhạc, khả năng bắt chước. Tuy rằng mỗi bán cầu não đều có những chức năng riêng của mình. Nhưng chúng vẫn luôn hỗ trợ nhau trong quá trình hoạt động hàng ngày.
 • Giúp trẻ phát triển trí thông minh là cần cân bằng phát triển cả bán cầu não trái và bán cầu não phải.

9. Khi giáo dục con bố mẹ cần lấy trẻ làm trung tâm:

 • Trẻ nhỏ thì chưa tập trung hoàn toàn ngay được nhất là mỗi lần cha mẹ muốn dạy con điều gì. Vì các con còn hiếu động, tò mò với mọi thứ xung quanh. Nên cha mẹ cần để tâm đến con, không ép buộc con phải theo lịch trình dạy của mình. Mà cần quan sát mong muốn của trẻ để từ đó sẽ lái theo suy nghĩ và mong muốn của con để truyền đạt cho con những thông tin cần thiết mà cha mẹ muốn dạy.

Trên đây 9 bí quyết nuôi dạy con thông minh mà bố mẹ có thể tham khảo trong quá trình dạy con. Mỗi đứa trẻ sẽ có những tính cách khác nhau nên chúc các mẹ sẽ tìm được những bí quyết dạy con phù hợp nhất..