Phục hồi sức khỏe sau sinh của cơ thể mẹ.

Ngay bây giờ, bạn đang tập trung vào việc chăm sóc em bé mới chào đời của mình. Nhưng các bà mẹ mới sinh phải đặc biệt chăm sóc cơ thể của mình sau khi sinh và cả khi đang cho con bú. Làm như vậy sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng và sức mạnh của bạn. Khi bạn chăm sóc bản thân, bạn có thể chăm sóc và tận hưởng tốt nhất cho em bé của bạn.

Sau sinh mẹ cần được nghỉ ngơi:

                                 Mẹ sau sinh cần được nghỉ ngơi. Nguồn internet

Những ngày đầu tiên ở nhà sau khi sinh con là thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục – về thể chất và cảm xúc. Bạn cần tập trung sức lực vào bản thân và làm quen với em bé mới chào đời. Mặc dù bạn có thể rất hào hứng và yêu cầu nhiều người đến thăm từ gia đình và bạn bè, nhưng hãy cố gắng hạn chế khách đến thăm và nghỉ ngơi nhiều nhất có thể. Đừng mong đợi để giữ cho ngôi nhà của bạn luôn hoàn hảo. Bạn có thể thấy rằng tất cả những gì bạn có thể làm là ăn, ngủ và chăm sóc cho em bé của bạn. Và điều đó hoàn toàn ổn.

 Học cách tự điều chỉnh ngay từ ngày đầu tiên bạn trở về nhà. Cố gắng nằm xuống hoặc ngủ trưa trong khi trẻ ngủ trưa. Đừng cố gắng làm quá nhiều việc trong nhà. Cho phép người khác giúp bạn và đừng ngại yêu cầu giúp đỡ trong việc dọn dẹp, giặt giũ, bữa ăn hoặc chăm sóc em bé.

Những thay đổi cơ thể bạn sau sinh:

Sau khi sinh con, bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về những điều bạn sẽ trải qua khi cơ thể bắt đầu hồi phục.

 • Bạn sẽ tiết dịch âm đạo.  Đó là mô và máu lót trong tử cung của bạn khi mang thai. Ban đầu nó nặng và có màu đỏ tươi, sau đó trở nên nhạt hơn về độ chảy và màu sắc cho đến khi nhận biết được sau vài tuần.
 • Bạn cũng có thể bị sưng phù ở chân và bàn chân. Bạn có thể giảm sưng bằng cách kê cao chân khi có thể.
 • Bạn có thể cảm thấy táo bón. Cố gắng uống nhiều nước và ăn trái cây tươi và rau quả.
 • Chuột rút giống như kinh nguyệt là hiện tượng phổ biến, đặc biệt nếu bạn đang cho con bú. Sữa mẹ sẽ đến trong vòng ba đến sáu ngày sau khi sinh. Ngay cả khi bạn không cho con bú, bạn có thể bị chảy sữa từ núm vú và vú của bạn có thể cảm thấy căng, mềm hoặc khó chịu.
 • Làm theo hướng dẫn của bác sĩ về mức độ hoạt động, như leo cầu thang hoặc đi bộ, bạn có thể thực hiện trong vài tuần tới.

Bác sĩ sẽ kiểm tra khả năng hồi phục của bạn vào lần khám sau sinh, khoảng sáu tuần sau khi sinh. Hỏi về việc tiếp tục các hoạt động bình thường, cũng như kế hoạch ăn uống và tập thể dục để giúp bạn trở lại cân nặng hợp lý. Cũng nên hỏi bác sĩ về việc quan hệ tình dục và tránh thai. Kinh nguyệt của bạn có thể trở lại sau sáu đến tám tuần, hoặc sớm hơn nếu bạn không cho con bú. Nếu bạn cho con bú, kinh nguyệt của bạn có thể không tiếp tục trong nhiều tháng. Tuy nhiên, sử dụng biện pháp tránh thai đáng tin cậy là cách tốt nhất để tránh thai cho đến khi bạn muốn sinh thêm con.

Một số phụ nữ phát triển các vấn đề về tuyến giáp trong năm đầu tiên sau khi sinh con. Đây được gọi là viêm tuyến giáp sau sinh . Nó thường bắt đầu với tuyến giáp hoạt động quá mức, kéo dài từ hai đến bốn tháng. Hầu hết phụ nữ sau đó phát triển các triệu chứng của tuyến giáp kém hoạt động, có thể kéo dài đến một năm. Các vấn đề về tuyến giáp rất dễ bị bỏ qua vì nhiều triệu chứng, chẳng hạn như mệt mỏi, khó ngủ, ít năng lượng và thay đổi cân nặng, thường gặp sau khi sinh con. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có các triệu chứng không biến mất. Một tuyến giáp hoạt động kém cần được điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, chức năng tuyến giáp trở lại bình thường khi tuyến giáp lành lại. Nhưng một số phụ nữ phát triển bệnh tuyến giáp kém hoạt động vĩnh viễn, được gọi là bệnh Hashimoto, và cần điều trị suốt đời.

Lấy lại cân nặng và vóc dáng khỏe mạnh sau sinh

Cả quá trình mang thai và chuyển dạ đều có thể ảnh hưởng đến cơ thể người phụ nữ. Sau khi sinh, bạn sẽ giảm khoảng 10 kg ngay lập tức và nhiều hơn một chút khi lượng chất lỏng trong cơ thể giảm xuống. Đừng mong đợi hoặc cố gắng giảm thêm trọng lượng khi mang thai. Giảm cân từ từ trong vài tháng là cách an toàn nhất, đặc biệt nếu bạn đang cho con bú. Các bà mẹ đang cho con bú có thể giảm cân một cách an toàn mà không ảnh hưởng đến nguồn sữa của họ và sự phát triển của thai nhi.

Một kế hoạch ăn uống lành mạnh cùng với thể dục thường xuyên có thể là tất cả những gì bạn cần để trở lại cân nặng hợp lý. Nếu bạn không giảm cân hoặc giảm cân quá chậm, hãy cắt giảm thức ăn có thêm đường và chất béo, như nước ngọt, món tráng miệng, đồ chiên, thịt mỡ và rượu. Cần lưu ý, các bà mẹ đang cho con bú nên tránh uống rượu. Bằng cách cắt giảm các món “bổ sung”, bạn có thể tập trung vào các lựa chọn thực phẩm lành mạnh, cân bằng tốt để giữ mức năng lượng của bạn và giúp bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tốt của bạn và thai nhi. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn bắt đầu bất kỳ loại chế độ ăn kiêng hoặc kế hoạch tập thể dục nào.

Lấy lại vóc dáng sau sinh qua bài viết:Các cách giúp mẹ lấy lại vóc dáng sau sinh nhanh nhất ngay tại nhà.

Trầm cảm sau sinh:

                                                      Trầm cảm sau sinh. Nguồn internet

Sau khi sinh con, bạn có thể cảm thấy buồn, khóc và choáng ngợp trong vài ngày. Do thay đổi nội tiết tố, lo lắng về việc chăm sóc em bé, và thiếu ngủ đều ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn.

Hãy kiên nhẫn với chính mình. Những cảm giác này là bình thường và thường biến mất nhanh chóng. Nhưng nếu nỗi buồn kéo dài hơn hai tuần, hãy đến gặp bác sĩ. Đừng đợi đến khi bạn đi khám sau sinh mới làm như vậy. Bạn có thể mắc một tình trạng nghiêm trọng nhưng có thể điều trị được gọi là trầm cảm sau sinh . Trầm cảm sau sinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm đầu tiên sau khi sinh.

Các dấu hiệu của trầm cảm sau sinh bao gồm:

 • Cảm thấy bồn chồn hoặc cáu kỉnh
 • Cảm thấy buồn, chán nản hoặc khóc nhiều
 • Không có năng lượng
 • Đau đầu, đau ngực, tim đập nhanh (tim đập nhanh và có cảm giác như đang bỏ nhịp), tê hoặc giảm thông khí (thở nhanh và nông)
 • Không thể ngủ, rất mệt mỏi, hoặc cả hai
 • Không thể ăn và sụt cân
 • Ăn quá nhiều và tăng cân
 • Khó tập trung, ghi nhớ hoặc đưa ra quyết định
 • Lo lắng quá mức về em bé
 • Không quan tâm đến em bé
 • Cảm thấy vô giá trị và tội lỗi
 • Không có hứng thú hoặc không nhận được niềm vui từ các hoạt động như tình dục và giao tiếp xã hội
 • Ý nghĩ làm hại con bạn hoặc bản thân bạn

Một số phụ nữ không nói với ai về các triệu chứng của họ bởi vì họ cảm thấy xấu hổ hoặc tội lỗi khi có những cảm giác này vào thời điểm mà họ nghĩ rằng họ nên hạnh phúc. Đừng để điều này xảy ra với bạn! Chứng trầm cảm sau sinh có thể gây khó khăn cho việc chăm sóc em bé của bạn. Trẻ sơ sinh có mẹ bị trầm cảm sau sinh có thể bị chậm học cách nói chuyện. Họ có thể gặp vấn đề trong việc gắn kết tình cảm. Bác sĩ của bạn có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và trở lại vui vẻ với đứa con mới chào đời. Liệu pháp và / hoặc thuốc có thể điều trị chứng trầm cảm sau sinh.