Cách chăm sóc trẻ sơ sinh ngay khi trào đời

Sau nhiều tháng chờ đợi, cuối cùng, em bé mới của bạn đã đến! Các bà mẹ sắp sinh thường dành rất nhiều thời gian để chờ đợi cuộc chuyển dạ. Những nỗi lo lắng và hạnh phúc sắp được gặp con đan xen lẫn lộn.

Để vơi đi nỗi lo lắng các mẹ bầu trước các cơn chuyển dạ hãy xem bài viết:Chuyển dạ sắp sinh trong 3 tháng cuối thai kỳ

1. Trẻ sơ sinh trông như thế nào?

    Hình ảnh trẻ sơ sinh khi mới sinh. Nguồn internnet

Bạn có thể ngạc nhiên bởi vẻ ngoài của trẻ sơ sinh khi chào đời. Nếu bạn sinh thường , em bé của bạn bước vào thế giới này qua một lối đi hẹp. Không có gì lạ khi trẻ sơ sinh được sinh ra hơi xanh, bầm tím và đầu bị méo. Một tai có thể bị gập lại. Con bạn có thể có toàn bộ đầu tóc hoặc bị hói. Em bé của bạn cũng sẽ có một lớp phủ dày, nhão, màu trắng, bảo vệ làn da trong bụng mẹ. Chất này sẽ trôi đi trong lần tắm đầu tiên.

Vẻ ngoài của bé sẽ thay đổi theo từng ngày, và nhiều dấu hiệu ban đầu của việc sinh nở sẽ mất đi theo thời gian. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về điều gì đó bạn nhìn thấy, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Sau một vài tuần, đứa trẻ sơ sinh của bạn sẽ ngày càng giống đứa bé mà bạn đã hình dung trong giấc mơ.

2. Liên kết với em bé của bạn:

Dành thời gian cho em bé của bạn trong những giờ đầu tiên của cuộc đời là rất đặc biệt. Mặc dù bạn có thể mệt mỏi, trẻ sơ sinh của bạn có thể khá tỉnh táo sau khi sinh. Ôm sát da bé. Hãy để bé làm quen với giọng nói của bạn và nghiên cứu khuôn mặt của bạn.

 Bạn có thể nhận thấy rằng em bé của bạn vung tay ra nếu ai đó bật đèn hoặc gây ra tiếng động đột ngột. Đây được gọi là phản ứng giật mình. Trẻ sơ sinh cũng có phản xạ cầm và mút. Đặt ngón tay của bạn vào lòng bàn tay của trẻ và quan sát cách trẻ biết bóp. Cho trẻ ăn khi trẻ có dấu hiệu đói của trẻ sơ sinh. Bạn có thể tìm hiểu các mẹo giúp những lần bú đầu tiên diễn ra tốt đẹp.

3. Sau khi sinh trẻ sơ sinh cần được chăm sóc những gi?

Ngay sau khi chào đời, trẻ sơ sinh cần nhiều xét nghiệm và thủ tục quan trọng để đảm bảo sức khỏe. 

  • Trẻ sơ sinh được kiểm tra tổng thể: 

Cân nặng của trẻ sơ sinh: thông thường trẻ sẽ nặng từ 2.5kg – 4.5kg. Bé cũng sẽ được đo chiều dài khoảng 50cm và vòng đầu.

Kiểm tra các đặc điểm bên ngoài: Đây là kiểm tra về chân, tay, mắt, mũi, miệng, màu da xem có điểm gì khác thường không.

Tiến hành các kiểm tra bên trong: đo nhiệt độ, nhịp tim, nhịp thở, các phản xạ của trẻ xem có gì bất thường không.

 

  • Trẻ sơ sinh được chăm sóc mắt:

Em bé của bạn có thể được nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ để ngăn ngừa nhiễm trùng mắt mà bé có thể mắc phải trong khi sinh. Những bệnh nhiễm trùng này có thể gây ảnh hưởng tầm nhìn của trẻ sau này.

  • Trẻ sơ sinh được tiêm vitamin K

Tất cả trẻ sơ sinh đều được tiêm vitamin K ở cẳng chân. Trẻ sơ sinh thường có lượng vitamin K trong cơ thể thấp. Vitamin này cần thiết cho quá trình đông máu. Hàm lượng vitamin K thấp có thể gây ra vấn đề chảy máu hiếm gặp nhưng nghiêm trọng. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêm vitamin K ngăn ngừa chảy máu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh có thể cảm thấy đau khi tiêm. Nhưng sau đó các bé dường như không có cảm giác khó chịu nào. Vì nó có thể không thoải mái cho em bé, bạn có thể muốn hoãn việc chụp này lại một chút.

  • Sàng lọc trẻ sơ sinh

Bác sĩ hoặc y tá chích gót chân của bé để lấy một mẫu máu nhỏ. Họ sử dụng máu này để xét nghiệm nhiều loại bệnh. Tất cả trẻ sơ sinh nên được kiểm tra vì một số trẻ có thể trông khỏe mạnh nhưng lại gặp vấn đề sức khỏe hiếm gặp. Xét nghiệm máu là cách duy nhất để tìm ra những vấn đề này. Nếu được phát hiện ngay lập tức, các vấn đề nghiêm trọng như khuyết tật phát triển, tổn thương nội tạng, mù lòa và thậm chí tử vong có thể được ngăn chặn.

  • Kiểm tra nghe

Hầu hết trẻ sơ sinh được kiểm tra thính giác ngay sau khi sinh, thường là trước khi trẻ xuất viện. Tai nghe hoặc micrô nhỏ được sử dụng để xem cách em bé phản ứng với âm thanh. Tất cả trẻ sơ sinh đều cần được kiểm tra thính giác vì các khuyết tật về thính giác không phải là hiếm và khó phát hiện được tình trạng mất thính lực ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi các vấn đề được phát hiện sớm, trẻ em có thể nhận được các dịch vụ cần thiết ngay từ khi còn nhỏ. Điều này có thể ngăn chặn sự chậm trễ trong giọng nói, ngôn ngữ và suy nghĩ. Hỏi bệnh viện hoặc bác sĩ của con bạn về việc kiểm tra thính giác trẻ sơ sinh.

  • Tiêm Vacxin viêm gan B ở trẻ sơ sinh:

Tất cả trẻ sơ sinh nên tiêm chủng ngừa để bảo vệ chống lại virus viêm gan B (HBV) trước khi xuất viện. HBV có thể gây nhiễm trùng suốt đời, tổn thương gan nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Thuốc chủng ngừa viêm gan B (HepB) là một loạt ba mũi tiêm khác nhau. Tất cả trẻ sơ sinh nên tiêm mũi HepB đầu tiên trước khi xuất viện. Nếu người mẹ nhiễm HBV, con của cô ấy cũng nên tiêm phòng HBIG trong vòng 12 giờ sau khi sinh. Mũi tiêm HepB thứ hai nên được tiêm từ một đến hai tháng sau khi sinh. Mũi tiêm HepB thứ ba không nên được tiêm sớm hơn 24 tuần tuổi, nhưng trước 18 tháng tuổi.

Sau khi trẻ sơ sinh được kiểm tra một cách tổng thể, nếu trẻ hoàn toàn bình thường sẽ được đưa đến chỗ mẹ bé để được bú tý rồi.