Mọc răng vĩnh viễn và những điều bạn cần biết

Mọc răng vĩnh viễn là quá trình mọc răng diễn ra trong khoảng thời gian khoảng 7 năm, trong đó răng sữa ban đầu của trẻ rụng và được thay thế bằng răng trưởng thành. Răng chính (sữa) thường mọc vào thời điểm trẻ được 3 tuổi, với 10 chiếc răng nằm trong mỗi hàm. Trong thời gian này, những chiếc răng đầu tiên này đang đóng vai trò là chỗ dựa cho những chiếc răng vĩnh viễn sắp mọc.

Răng vĩnh viễn thường bắt đầu mọc vào khoảng 6 tuổi, mặc dù chúng có thể xuất hiện sớm hơn hoặc muộn hơn, thường tương quan với thời điểm răng sữa mọc. Hầu hết các răng vĩnh viễn bắt đầu mọc vài tuần sau khi răng sữa tương ứng rụng; tuy nhiên, trong khi có 20 chiếc răng sữa, cuối cùng sẽ có 32 chiếc răng vĩnh viễn mọc lên (16 chiếc mỗi hàm). Mười hai chiếc răng này không thay thế răng sữa.

Răng vĩnh viễn phát triển như thế nào?

Răng vĩnh viễn mọc dưới nướu trong xương hàm dưới răng sữa hiện có. Theo thời gian, chân răng của mỗi răng sữa bắt đầu tiêu biến và thân răng, hoặc đỉnh, của răng vĩnh viễn sắp mọc hình thành trong không gian nơi chân răng sữa bị gãy.

Sau đó, răng sữa trở nên lung lay khi răng vĩnh viễn tiếp tục hình thành, cuối cùng sẽ đẩy nó qua đường do chiếc răng sữa bị mất để lại. Vì xương hàm phát triển nhanh hơn phần còn lại của khuôn mặt, nên cuối cùng nó sẽ có thể đáp ứng được 32 răng vĩnh viễn, nơi bắt đầu có 20 răng sữa.

Trình tự mọc răng vĩnh viễn:

                                                      Nguồn internet

               

Quá trình mọc răng vĩnh viễn có thể bắt đầu sớm nhất là 4 tuổi hoặc muộn nhất là 8 tuổi. Nếu con bạn mọc răng sớm thì răng vĩnh viễn cũng có khả năng mọc sớm. Tương tự, mọc răng muộn thường có nghĩa là mọc răng vĩnh viễn muộn.

Răng vĩnh viễn thường mọc thành từng cặp và thường theo thứ tự có thể đoán trước được; tuy nhiên, nếu răng của con bạn không theo trình tự thông thường, nói chung không cần phải lo lắng. Cũng giống như quá trình mọc răng ở trẻ sơ sinh, quá trình mọc răng của người lớn ở mỗi trẻ là khác nhau.

Những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên mọc là răng cối thứ 6 (răng hàm đầu tiên), đôi khi được gọi là răng phụ vì chúng không thay thế răng sữa. Những chiếc răng sữa đóng vai trò giữ chỗ sau đó thường rụng theo trình tự mà chúng mọc ra, khi chúng được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn.

Biểu đồ mọc răng vĩnh viễn:

                                                   Răng vĩnh viễn. Nguồn internet

  • 6 tuổi, hoặc lần đầu tiên, răng hàm mọc phía sau răng sữa, với 2 cái ở trên và 2 cái ở dưới.
  • 4 răng cửa chính giữa (2 răng cửa trên và 2 răng cửa trên) thường là những chiếc răng đầu tiên bị lung lay, rụng và được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Điều này thường xảy ra vào khoảng 6-7 tuổi.
  • Tiếp theo, các răng cửa bên (4 răng ở 2 bên của răng cửa trên và dưới) sẽ mọc lên, thế chỗ cho những chiếc răng sữa đã mất đó. Các răng cửa bên thường bắt đầu mọc ở độ tuổi từ 7-9.
  • 2 răng nanh, hay răng khểnh, (răng nhọn bên cạnh răng cửa bên) ở hàm dưới tiếp theo trong chuỗi mọc, tiếp theo là 4 răng nanh thay thế cho những chiếc răng tiền hàm đầu tiên. Tất cả đều xuất hiện trong độ tuổi từ 9 đến 12 trong hầu hết các trường hợp.
  • Răng nanh trên cùng (răng nanh) và răng nanh thứ hai, thay thế cho răng tiền hàm thứ hai, mọc tiếp theo, thường ở độ tuổi từ 10 đến 12.
  • Bộ tiếp theo là các răng hàm thứ hai trên cùng rồi đến dưới. Những chiếc răng “thừa” này, không thay thế bất kỳ răng chính nào, thường được gọi là răng hàm 12 năm, vì chúng thường mọc trong khoảng từ 11 đến 13 tuổi. Chiếc răng hàm thứ hai mọc sau răng hàm thứ 6 là những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên nhú lên.

Nói chung, tám chiếc răng đầu tiên bị rụng (răng cửa ở giữa và răng bên) diễn ra liên tiếp khá nhanh, thường trong khoảng thời gian 2 năm từ độ tuổi 6-8. Cuộc di cư này được theo sau bởi một đợt khô khoảng 2 năm không rụng răng. 12 chiếc răng còn lại có xu hướng rụng trong độ tuổi từ 10-13.

Toàn bộ quá trình mọc răng vĩnh viễn mất khoảng 7 năm, trong thời gian đó con bạn sẽ có sự kết hợp của cả răng vĩnh viễn và răng sữa (giai đoạn mọc răng hỗn hợp). Khi mất hết răng sữa, giai đoạn trồng răng vĩnh viễn bắt đầu.

Hãy nhớ rằng không có độ tuổi xác định nào áp dụng cho việc mọc răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu con bạn bị mất một chiếc răng và sự thay thế vĩnh viễn của nó chưa mọc trong vòng 3 tháng, hãy liên hệ với nha sĩ nhi khoa của bạn để được đánh giá.

Tất cả các răng vĩnh viễn thường mọc ở tuổi 13, ngoại trừ răng hàm thứ ba, hoặc răng khôn mọc sau đó vài năm.

Mọc răng khôn:

                                 Ảnh minh họa. Nguồn internet

Những chiếc răng vĩnh viễn cuối cùng mọc lên là chiếc răng hàm thứ ba hay còn gọi là răng khôn. Hầu hết mọi người không mọc răng khôn cho đến khi họ ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc đầu đôi mươi, một số người không bao giờ mọc răng khôn. Đôi khi cần phải nhổ răng khôn trước khi mọc hoàn toàn vì hàm của bệnh nhân không còn đủ chỗ và răng có nguy cơ bị va đập.

Răng khôn bị ảnh hưởng không mọc lên được vì chúng bị chặn bởi các răng hiện có. Nhiễm trùng, viêm và tổn thương do quá đông đúc có thể xảy ra nếu không được khắc phục. Nha sĩ sẽ theo dõi cẩn thận những chiếc răng khôn của con bạn khi chúng bắt đầu phát triển.

Có thể bạn quan tâm Răng khôn là gì? Tại sao phải nhổ răng khôn?

Tại sao răng vĩnh viễn phải chen chúc nhau để mọc?

                                    Ảnh minh họa. Nguồn internet

Sự chen chúc của các răng vĩnh viễn xảy ra khi xương hàm không còn đủ chỗ để chứa các răng sắp mọc. Sự đông đúc có thể do:

  • Mất răng sữa sớm: Khi một chiếc răng sữa mọc ra quá sớm, hoặc do sâu răng ở trẻ nhỏ, chấn thương răng hoặc nhổ răng cần thiết, các răng bên cạnh còn lại có thể dịch chuyển vào khoảng trống và gây ra các răng vĩnh viễn. răng bị che khuất và mọc lệch lạc.
  • Kích thước xương hàm nhỏ: Trong một số trường hợp, răng mọc lệch lạc so với kích thước xương hàm của bệnh nhân.
  • Răng thừa (mọc răng khôn): Trong khi nhiều răng thừa hiếm khi xảy ra, thì việc một răng vĩnh viễn thừa xuất hiện và ảnh hưởng đến sự mọc của các răng khác cũng không phải là hiếm.

Cách mọc răng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tính di truyền. Nếu cha mẹ có răng thẳng tự nhiên, thì khả năng lớn là răng của trẻ cũng sẽ mọc thẳng. Nếu trong gia đình mọc quá nhiều răng, con của bạn cũng có thể bị di truyền các vấn đề về chen chúc. Không phải lo lắng, tình trạng chen chúc có thể được khắc phục bằng cách nhổ răng và / hoặc điều trị chỉnh nha.

Thăm khám bác sĩ nha khoa thường xuyên và thực hành vệ sinh răng miệng tốt sẽ giúp giữ cho răng vĩnh viễn của trẻ khỏe mạnh và không bị sâu răng.