Răng sữa là gì? Mọi điều bạn cần biết về răng sữa.

Răng sữa – một chủ đề thú vị và phù hợp với tất cả những ai đang có con nhỏ, hay vừa mới sinh con hoặc chỉ tò mò thôi. Một đứa trẻ sinh ra thường không có răng trong miệng. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh, có 20 chiếc răng sữa hoặc răng chính đã hình thành hoàn chỉnh nằm bên dưới nướu. Những chiếc răng này lung lay và rụng trong độ tuổi từ 6 đến 10 tuổi để nhường chỗ cho răng trưởng thành.

Răng sữa tên khoa học là răng rụng lá, nhưng thường được gọi là răng sữa, răng tạm hoặc răng sơ cấp. Răng sữa không phải bằng sữa. Chúng có cấu trúc giống như răng vĩnh viễn của bạn, và được gọi là răng sữa vì chúng là răng mà con bạn có được khi cai sữa.

Tại sao chúng ta có răng sữa?

     Sẽ rất dễ để nghĩ rằng răng sữa không phải là tất cả những gì quan trọng. Rốt cuộc, chúng chỉ tự rụng sau một thời gian. Răng sữa nhỏ và dễ thương, nhưng chúng có một số chức năng quan trọng.

Răng sữa cũng rất quan trọng vì chúng cho phép chúng ta nhai thức ăn. Có răng sữa giúp chúng ta quen với việc mọc răng, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của ngôn ngữ và cơ miệng, vì vậy chúng ta không thể bỏ qua răng sữa mà tiến thẳng đến răng trưởng thành sau này.

Ngoài ra, chúng có chức năng như những miếng giữ chỗ cho răng trưởng thành của bạn. Nếu một chiếc răng sữa bị mất hoặc bị nhổ đi, các răng bên cạnh của nó sẽ di chuyển vào khoảng trống, khiến cho răng vĩnh viễn sau này sẽ khó mọc hơn.

Trẻ sơ sinh có bao nhiêu răng sữa?

                                                      Ảnh minh họa. Nguồn internet

Bé mọc tổng cộng là 20 răng, 10 răng trên và 10 răng dưới. Khi chúng rụng đi, chúng được thay thế bằng 32 chiếc răng vĩnh viễn trưởng thành, vì vậy bạn có thể hiểu tại sao một đứa trẻ không có chỗ cho 12 chiếc răng khác.

Răng sữa có dễ bị sâu hơn không?

Có một số bằng chứng cho thấy răng sữa có lớp men răng mỏng hơn, điều này có nghĩa là vi khuẩn sẽ mất một khoảng thời gian ngắn hơn để ăn mòn men răng và gây ra sâu răng.

Điều đó nói rằng, bạn không thể đổ lỗi cho răng. Sâu răng là do vi khuẩn ăn đường và tạo ra axit, vì vậy càng có ý nghĩa hơn khi đổ lỗi cho thói quen vệ sinh răng miệng thiếu vệ sinh: 80% trường hợp sâu răng chỉ sảy ra ở 25% trẻ em. Trẻ sơ sinh và trẻ em cần đánh răng và dùng chỉ nha khoa, giống như bạn, và bạn có thể sẽ cần giúp trẻ trong 7 hoặc 8 năm đầu đời của con.

Khi nào thì răng sữa mọc?

Răng sữa. Nguồn internet

Việc mọc răng có thể bắt đầu sớm nhất khi trẻ được 2 tháng tuổi, nhưng phổ biến hơn là bắt đầu vào khoảng 6 tháng tuổi. Dưới đây là những thời điểm điển hình để mọc răng sữa:

  • Răng cửa giữa: 6–12 tháng
  • Răng cửa bên: 9–16 tháng
  • Răng hàm thứ nhất: 13–19 tháng
  • Răng nanh: 16–23 tháng
  • Răng hàm thứ hai: 22–33 tháng

Hãy nhớ rằng điều này sẽ khác nhau ở mỗi người.

Khi nào răng sữa rụng?                                             

Một lần nữa, điều này sẽ khác nhau rất nhiều, nhưng hầu hết trẻ em đều rụng chiếc răng đầu tiên vào khoảng 6 tuổi và sẽ rụng chiếc răng sữa cuối cùng vào khoảng 12 hoặc 13 tuổi.

Răng nào mọc trước?

Điển hình là răng cửa dưới trung tâm mọc trước.

Răng nào rụng trước?

         Ảnh minh họa. Nguồn internet

Vào trước thì sẽ ra trước. Theo quy luật thông thường, răng sữa sẽ rụng theo đúng thứ tự mà chúng đã mọc.

Răng sữa có chiếc nào là vĩnh viễn không?

Không chiếc răng sữa nào của bạn có thể mọc vĩnh viễn, nhưng chúng có thể bị nhúm. khoảng 5% trường hợp răng vĩnh viễn không mọc được hoặc mọc quá muộn. Trong những trường hợp này, không có răng nào để đẩy răng sữa ra và nó sẽ ở đúng vị trí. Không có gì sai với điều này, và răng sẽ tồn tại suốt đời nếu được chăm sóc đúng cách.

Răng sữa có mọc lộn xộn không?

Những vết lởm chởm trên răng được gọi là dưa hấu, và đó là điều bình thường. Nó sẽ hao mòn theo thời gian khi con bạn nhai và ăn.

Răng sữa mọc lệch có được không?

Răng sữa có thể mọc lệch, và nó không phải là một vấn đề. Điều này có thể do di truyền, tật mút ngón tay cái hoặc có khoảng trống giữa các răng. Miễn là nó không trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, con bạn sẽ ổn.

Đánh răng cho bé như thế nào?

Bạn nên bắt đầu chăm sóc sức khỏe răng miệng của trẻ ngay khi chiếc răng của trẻ nhú lên. Bạn có thể bắt đầu bằng cách lau nướu bằng khăn mềm trước khi chiếc răng đầu tiên nhú lên để chúng quen với cảm giác này. Tiến hành chải răng nhẹ nhàng bằng bàn chải đánh răng nhỏ, mềm và nước.

Khi trẻ 18 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu kết hợp với một lượng nhỏ kem đánh răng có hàm lượng bột mì thấp và khuyến khích trẻ nhổ sau khi đánh răng. Rửa sạch bằng nước là không cần thiết và để kem đánh răng bám trên răng có thể giúp bảo vệ răng suốt cả ngày.

Chải răng hai lần một ngày và bắt đầu dùng chỉ nha khoa khi trẻ được khoảng 2 hoặc 3 tuổi. Có thể bạn sẽ cần giúp chúng xỉa răng cho đến khi chúng được khoảng 8-10 tuổi.

Trẻ em có thể sẽ cần sự giúp đỡ của bạn để chải cho đến khi chúng được khoảng 7 hoặc 8 tuổi, nhưng điều đó không có nghĩa là công việc của bạn đã kết thúc. Bạn vẫn nên làm gương trong khoa vệ sinh răng miệng vì trẻ em chăm sóc cha mẹ.

Sự khác biệt giữa răng sữa và răng trưởng thành là gì?

 Răng sữa. Nguồn internet

Sự khác biệt chính giữa răng sữa và răng vĩnh viễn là răng sữa có lớp men và ngà mỏng hơn.

Răng sữa nhỏ hơn răng vĩnh viễn.

Răng sữa có 20 chiếc răng, còn răng vĩnh viễn thì có 32 chiếc.

Khi nào cần cho trẻ nhỏ đi khám răng sữa?

Con bạn nên khám nha sĩ lần đầu khi “chiếc răng đầu tiên của chúng mọc lên hoặc khi chúng được 12 tháng tuổi”, tùy điều kiện nào đến trước.

Bạn có thể thảo luận và tìm hiểu thêm về quá trình mọc răng, kỹ thuật đánh răng, các thói quen như mút ngón tay cái, sâu răng, những gì bạn có thể làm để ngăn ngừa và hơn thế nữa.

Sâu răng có thể bắt đầu ngay khi chiếc răng sữa đầu tiên xuất hiện. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải bắt đầu đánh răng cho trẻ ngay lập tức. Sử dụng bàn chải mềm cho trẻ em hai lần một ngày, nhưng tránh sử dụng kem đánh răng cho đến khi trẻ được 18 tháng tuổi.

Vấn đề chủ quan của người lớn về răng sữa của con sẽ gây ra tình trạng sâu răng, viêm lợi, đau buốt cho con khi còn nhỏ. Vì chúng ta còn suy nghĩ trẻ còn nhỏ chưa cần đánh răng hay vệ sinh một cách cẩn thận răng miệng. Những thói quen ăn bánh, kẹo, uống sữa, … của trẻ là rất nhiều nếu không vệ sinh răng lợi sạch sẽ trẻ rất dễ sâu răng hay sún răng từ sớm.