Mẹ cần hiểu các hoạt động của trẻ sơ sinh.

Khi lần đầu tiên được làm mẹ đó là niềm hạnh phúc lớn lao mà người phụ nào cũng mong muốn. Nhưng ngay từ tháng đầu tiên của con các mẹ hay căng thẳng không biết cách chăm con, không hiểu con đang cần gì? Sau đây các mẹ sẽ hiểu hơn về trẻ qua những hoạt động của trẻ sơ sinh thường ngày.

1. Những hoạt động của trẻ sơ sinh muốn tìm hiểu thế giới xung quanh:

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Chơi là cách chính mà trẻ sơ sinh học cách di chuyển, giao tiếp, xã hội và hiểu môi trường xung quanh. Và trong tháng đầu đời, bé sẽ học bằng cách tương tác với bạn.

Điều đầu tiên em bé của bạn sẽ học là kết nối cảm giác của cái chạm, âm thanh của giọng nói của bạn và hình ảnh khuôn mặt của bạn với việc đáp ứng nhu cầu của trẻ về sự thoải mái và thức ăn.

Ngay cả ở độ tuổi này, trẻ sơ sinh đã sẵn sàng để tìm hiểu về thế giới xung quanh. Trẻ sơ sinh của bạn rất thích nhìn vào khuôn mặt của bạn. Trẻ sơ sinh có thể nhận biết và phản ứng với giọng nói của bố hoặc mẹ (hoặc những âm thanh thú vị khác) bằng cách trông tỉnh táo và ít hoạt động hơn. Trẻ sơ sinh có những hoạt động như nhìn xung quanh và quay đầu để tìm ra nơi phát ra âm thanh

Khuyến khích việc học bằng những nụ cười, âm thanh nhẹ nhàng và những cái vuốt ve nhẹ nhàng. Khi bạn cười và nói chuyện với trẻ sơ sinh, khuôn mặt và âm thanh giọng nói của bạn sẽ trở thành nguồn bình tĩnh và thoải mái quen thuộc. Đứa con nhỏ của bạn sẽ học cách liên kết bạn với sự nuôi dưỡng, ấm áp và một cái chạm nhẹ nhàng.

2. Các hoạt động của trẻ sơ sinh khi muốn bú mẹ:

Đòi ăn là một nhu cầu rất lớn của trẻ sơ sinh, vì trong thời điểm này trẻ chỉ ăn và ngủ thôi. Vậy làm sao biết những hoạt động nào của trẻ sơ sinh là đang đòi ăn hay xem chi tiết tại Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ sau khi sinh.

3. Hoạt động của trẻ sơ sinh muốn học hay chơi?

Trong tháng đầu tiên của cuộc đời, trẻ sơ sinh của bạn sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ và ăn. Trong vài tuần đến vài tháng tới, em bé của bạn sẽ thức và tỉnh táo trong thời gian dài hơn. Bạn sẽ học cách nhận biết khi nào em bé của bạn sẵn sàng học và chơi:

 • Một em bé trầm tính và lanh lợi sẽ chú ý và phản ứng nhanh và quan tâm đến môi trường xung quanh.
 • Trẻ còn thức nhưng hoạt động (vặn vẹo, khua tay, đá chân) hoặc quấy khóc sẽ ít có khả năng tập trung vào bạn hơn. Em bé có vẻ khó chịu hoặc khóc khi bạn cố gắng thu hút sự chú ý của bé. Đây là những dấu hiệu cho thấy em bé của bạn có thể đang đói, mệt mỏi hoặc bị kích thích quá mức.

4. Làm thế nào có thể giúp trẻ sơ sinh bắt đầu học?

Khi bạn chăm sóc trẻ sơ sinh, hãy nói chuyện, mỉm cười, âu yếm, vỗ về với em bé của bạn. Trẻ sơ sinh sẽ có những hoạt động tương tác với các hành động của mẹ.  Ví dụ, hãy quan sát cách bé di chuyển hoặc bắt đầu nhìn để bạn xem bạn làm gì. Đây là cách bé học giao tiếp.

Trong vài tuần đầu tiên, bạn có thể muốn giới thiệu một số đồ chơi đơn giản, phù hợp với lứa tuổi, thu hút các giác quan của thị giác, thính giác và xúc giác, chẳng hạn như:

 • lục lạc
 • đồ chơi kết cấu
 • đồ chơi âm nhạc
 • tranh ảnh 

Hãy thử đồ chơi và điện thoại di động có màu sắc và hoa văn tương phản. Tương phản mạnh (chẳng hạn như đỏ, trắng và đen), đường cong và đối xứng kích thích thị giác đang phát triển của trẻ sơ sinh. Khi thị lực được cải thiện và trẻ sơ sinh kiểm soát được nhiều hơn các chuyển động của mình, chúng sẽ ngày càng tương tác nhiều hơn với môi trường của mình.

5. Khuyến khích các hoạt động học và chơi của trẻ sơ sinh:

Dưới đây là một số ý tưởng khác để khuyến khích trẻ sơ sinh của bạn học và chơi:

 • Bật nhạc nhẹ nhàng và bế trẻ, lắc lư nhẹ nhàng theo giai điệu.
 • Chọn một bài hát hoặc bài hát ru nhẹ nhàng và thường xuyên hát cho bé nghe. Sự quen thuộc của âm thanh và từ ngữ sẽ có tác dụng làm dịu, đặc biệt là trong thời gian trẻ quấy khóc.
 • Mỉm cười, lè lưỡi và biểu hiện các biểu hiện khác để trẻ nghiên cứu, học hỏi và bắt chước.
 • Sử dụng một món đồ chơi yêu thích để trẻ sơ sinh tập trung và theo dõi, hoặc lắc lư để trẻ tìm thấy.
 • Hãy để em bé của bạn dành một chút thời gian thức để nằm sấp để giúp cổ và vai khỏe mạnh hơn. Luôn giám sát trẻ sơ sinh của bạn trong “thời gian nằm sấp” và sẵn sàng giúp đỡ nếu trẻ cảm thấy mệt mỏi hoặc thất vọng trong tư thế này. Không bao giờ đặt trẻ nằm sấp khi ngủ – trẻ nên nằm ngửa khi ngủ.
 • Nói chuyện và đọc cho bé nghe.

Hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh phát triển ở các tốc độ khác nhau, và có nhiều mức độ phát triển bình thường. Nên các hoạt động của trẻ sơ sinh cũng khác nhau cho dù các bé có thể sinh cùng thời điểm. Việc hiểu những hoạt động của con là rất cần thiết cho mẹ bỉm sữa, để tránh con hờn dỗi khóc nhiều khi không được đáp ứng mong muốn kịp thời.