Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ sau khi sinh.

Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ là điều tuyệt với nhất khi con được sinh ra. Đây là những giọt sữa non đầu tiên của mẹ sau sinh, mẹ không nên bỏ qua món ăn đầy chất dinh dưỡng chỉ xuất hiện trong 72 giờ đầu sau sinh. Tuy nhiên để trẻ tận hưởng được món ăn quý giá này người mẹ cần biết cách cho trẻ sữa ngay khi trẻ mới được sinh ra.

1. Khi nào thì sữa của bạn về sau khi sinh?

      Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho con. Nguồn internet
 • Sữa non:

Trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh, cơ thể bạn sẽ tạo ra sữa non, một loại “sữa trước” giàu chất dinh dưỡng. Sữa non có nhiều lợi ích, bao gồm các chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ. 

Đối với một số phụ nữ, sữa non đặc và có màu hơi vàng. Đối với những người khác, nó mỏng và chảy nước. Sữa non chảy chậm để trẻ có thể học cách bú – một kỹ năng đòi hỏi trẻ phải bú, thở và nuốt.

 • Sữa trưởng thành:

Sau 3-4 ngày tạo sữa non, ngực của bạn sẽ bắt đầu săn chắc hơn. Đây là dấu hiệu cho thấy nguồn sữa của bạn đang tăng lên và chuyển từ sữa non sang sữa trưởng thành. Sữa của bạn có thể trở nên trắng hơn và đặc hơn, nhưng điều này khác nhau giữa các phụ nữ.

Nếu sữa của bạn mất nhiều thời gian hơn để vào, đừng lo lắng. Điều này là bình thường và thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại, nhưng hãy cho bác sĩ của bạn biết. Mặc dù trẻ sơ sinh không cần nhiều hơn sữa non trong những ngày đầu tiên, nhưng bác sĩ có thể cần đảm bảo rằng trẻ ăn đủ. Có thể giúp bạn cho con bú  bằng sữa mẹ thường xuyên trong thời gian này để kích thích sản xuất sữa.

2. Khi nào thì mẹ nên bắt đầu cho con bú?

Khi nào mẹ nên cho con bú sữa mẹ sau khi sinh. Nguồn internet

Nếu có thể, hãy bắt đầu cho con bú trong vòng một giờ sau khi em bé chào đời. Trẻ sơ sinh có xu hướng tỉnh táo trong những giờ đầu tiên của cuộc đời, vì vậy việc cho trẻ bú mẹ ngay lập tức để tận dụng sự tỉnh táo tự nhiên này. Sau đó, trẻ sơ sinh sẽ ngủ trong hầu hết 24 giờ tiếp theo. Vào thời điểm đó, có thể sẽ khó khiến bé ngậm ti hơn.

Khi được đặt trên ngực của bạn, em bé của bạn sẽ “nhổm người” một cách tự nhiên (vặn vẹo về phía vú mẹ, quay đầu về phía đó và thực hiện chuyển động mút bằng miệng).

Trong những ngày đầu tiên của cuộc đời, em bé của bạn sẽ muốn bú theo nhu cầu , thường là khoảng 1–3 giờ một lần, cả ngày lẫn đêm. Khi trẻ lớn lên và bụng của chúng có thể chứa nhiều sữa hơn, chúng có thể bú lâu hơn giữa các lần bú.

3.Những dấu hiệu của con khi muốn bú sữa mẹ:

                      Cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nguồn: internet

Cho con bú theo nhu cầu có nghĩa là cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ có vẻ đói. Các dấu hiệu của trẻ cho thấy trẻ đói là:

 • Thấy con mở miệng, lưỡi thụt ra thụt vào
 • Thấy con mút tay
 • Nhìn miệng con như đang bú mẹ
 • Rúc đầu vào ngực mẹ
 • Khi con di chuyển miệng theo hướng được vuốt ve hoặc chạm vào má của mình
 • Khóc là một dấu hiệu muộn của cơn đói. Vì vậy, hãy cố gắng cho con bú trước khi bé khó chịu và khó bình tĩnh hơn.

Để giúp con bình tĩnh lại, các mẹ chỉ mặc tã cho bé và đặt bé lên ngực trần của mẹ. 

Để hiểu hơn về những hoạt động của con các mẹ có thể tham khảo Mẹ cần hiểu các hoạt động của trẻ sơ sinh.

3. Cách cho con bú những ngày đầu tiên

Khi con bạn có dấu hiệu đói, nhưng cho con bú mãi không được. Bạn có thể áp dụng  cách sau:

 • Làm một “bánh mì kẹp núm vú.” 

Dùng tay giữ vú và nén để tạo thành “bánh kẹp núm vú”. Một cách dễ dàng để ghi nhớ cách nắm tay của bạn: Giữ ngón tay cái của bạn gần mũi của bé và ngón tay của bạn ở cằm. (Ngón cái và các ngón tay phải lùi đủ xa để bé có đủ núm vú và quầng vú – vùng da sẫm màu xung quanh núm vú – để ngậm vào.) Nén vú theo cách này để bé ngậm sâu. Đầu của bé nên hơi ngả về phía sau, sao cho cằm của bé chạm vào vú bạn.

 • Giúp con mở miệng ra bú:

 Chạm hoặc xoa núm vú của bạn trên vùng da giữa mũi và môi của bé. Khi điều này xảy ra, em bé của bạn nên mở rộng miệng (giống như ngáp) với lưỡi xuống.

Khi miệng trẻ há to, nhanh chóng đưa trẻ đến gần vú của bạn. Bé nên ngậm càng nhiều quầng vú vào miệng càng tốt. Mũi của bé phải gần như chạm vào vú của bạn (không ép vào vú) và môi của bé phải hướng ra ngoài 

Khi em bé của bạn được ngậm đúng cách, bạn có thể có một vài giây phút khó chịu trong thời gian đầu. Sau đó, bạn sẽ cảm thấy như bị giật mạnh khi con bạn đang bú.

Để đảm bảo rằng bạn đang làm đúng, tốt nhất bạn nên được quan sát bởi một chuyên gia tư vấn về việc cho con bú hoặc một người khác biết về việc cho con bú.

4. Làm thế nào để biết con bạn đã bú đủ?

Đang bú mà trẻ thấy no rồi sẽ tự rút miệng ra không bú nữa. Trong những trường hợp mỗi lần bú xong sữa của mẹ đều hết ở hai bên vú nhưng không biết con bú đã đủ chưa thì hãy tham khảo các dấu hiệu sau:

 • Bé sau khi bú xong sẽ ngủ ngay
 • Giấc ngủ của bé được sâu hơn 
 • Bé tăng cân đều

Nếu sau khi bú mà bé vẫn kêu, khóc cũng là dấu hiệu của con chưa có bú đủ đâu nha mẹ.

Với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cho các mẹ thêm những cách giúp trẻ bú sữa mẹ ngay sau sinh một cách tốt nhất.