Khi mang thai có nên quan hệ tình dục không?

Quan hệ tình dục khi mang thai có nên không? Có ảnh hưởng không tốt đến thai nhi trong bụng không? Đây là điều lo lắng của cả hai vợ chồng khi sắp được làm bố mẹ. Họ luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con của mình, hơn ai hết bố mẹ là người muốn con mình sinh ra được hoàn toàn khỏe mạnh. Để giải đáp những băn khoăn về quan hệ tình dục khi mang thai các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây:

1. Quan hệ tình dục khi mang thai có an toàn không?

                                           Quan hệ tình dục an toàn khi mang thai. Nguồn internet

Tình dục được coi là an toàn trong tất cả các giai đoạn của một thai kỳ bình thường.

Vậy một “thai kỳ bình thường” là gì? Là bạn không có các dấu hiệu bất thường có thể sẩy thai hoặc chuyển dạ sinh non. Nói chuyện với bác sĩ, y tá-hộ sinh hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thai kỳ khác nếu bạn không chắc chắn liệu mình có thuộc trường hợp này hay không.

Tất nhiên, chỉ vì quan hệ tình dục an toàn khi mang thai không có nghĩa là bạn nhất thiết phải muốn có nó! Nhiều bà mẹ tương lai nhận thấy rằng ham muốn tình dục của họ thay đổi trong các giai đoạn nhất định của thai kỳ. Ngoài ra, nhiều phụ nữ thấy rằng quan hệ tình dục trở nên không thoải mái khi cơ thể của họ lớn hơn.

Bạn và đối tác của bạn nên giữ các đường dây liên lạc cởi mở về mối quan hệ tình dục của bạn. Nói về những cách khác để thỏa mãn nhu cầu thân mật, chẳng hạn như hôn, vuốt ve và ôm nhau. Bạn cũng có thể cần thử nghiệm các tư thế quan hệ tình dục khác để tìm ra những tư thế thoải mái nhất.

Nhiều phụ nữ nhận thấy rằng họ mất ham muốn và động lực để quan hệ tình dục vào cuối thai kỳ – không chỉ vì kích thước của họ mà còn vì họ bận tâm đến việc sinh nở sắp tới và sự phấn khích khi trở thành cha mẹ mới.

2. Những điều cần tránh khi quan hệ tình dục lúc mang thai:

 • Khi mang thai đứa trẻ trong bụng ngày một lớn lên thì vị trí quan hệ tình dục nằm lên trên của người bố sẽ làm cho mẹ bầu thấy khó chịu. Có thể thay đổi bằng tư thế khác như quan hệ từ đằng sau, bên trái hoặc bên phải giúp người mẹ cảm thấy thoải mái khi quan hệ.
 • Hành vi cần tránh khi quan hệ tình dục là thổi khí vào âm đạo của mẹ bầu. Vì không khí có thể gây nguyên tắc khí (tắc mạch máu do bong bóng khí), có thể dẫn tới tử vong do mẹ và con.
 • Người đàn ông không nên quan hệ tình dục bên ngoài dễ lây nhiễm các căn bệnh đường tình dục. Vì khi bạn quan hệ với vợ có thể sẽ truyền bệnh sang con với những hậu quả khó lường được.

3. Không nên quan hệ tình dục khi mang thai mà người mẹ có những biểu hiện sau:

 

 • tiền sử hoặc dọa sảy thai
 • tiền sử chuyển dạ sinh non (trước đó bạn đã sinh con trước 37 tuần) hoặc các dấu hiệu cho thấy nguy cơ chuyển dạ sinh non (chẳng hạn như các cơn co thắt tử cung sớm)
 • chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân, tiết dịch hoặc chuột rút
 • rò rỉ nước ối (chất lỏng bao quanh em bé)
 • Nhau tiền đạo, một tình trạng trong đó nhau thai (cấu trúc giàu máu nuôi dưỡng em bé) tụt xuống quá thấp để che phủ cổ tử cung (phần mở của tử cung)
 • cổ tử cung không đủ khả năng, tình trạng cổ tử cung bị suy yếu và giãn ra (mở ra) sớm, làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non
 • đa thai (sinh đôi, sinh ba, v.v.)

Nếu mẹ muốn quan hệ tình dục hãy hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa sau khi khám tình trạng sức khỏe của mình có ảnh hưởng xấu khi quan hệ không.

4. Các mối quan tâm khi quan hệ tình dục trong lúc mang thai:

Đây là một số câu hỏi thường gặp nhất về quan hệ tình dục khi mang thai.

 • Tình dục có thể gây hại cho con tôi không?

Không. Em bé của bạn được bảo vệ hoàn toàn bởi túi ối (một túi có thành mỏng để giữ thai nhi và chất lỏng xung quanh) và các cơ khỏe của tử cung. Ngoài ra còn có một chất nhầy dày bịt kín cổ tử cung và giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Dương vật không tiếp xúc với thai nhi khi quan hệ tình dục.

 • Giao hợp hoặc cực khoái có thể gây sẩy thai hoặc co thắt tử cung không?

Đối với những trường hợp mang thai bình thường, ít rủi ro thì câu trả lời là không. Những cơn co thắt mà bạn có thể cảm thấy trong và ngay sau khi đạt cực khoái hoàn toàn khác với những cơn co thắt liên quan đến chuyển dạ. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về những cơn co thắt sau khi quan hệ nhé.

Khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ ngừng quan hệ tình dục trong những tuần cuối của thai kỳ, như một biện pháp phòng ngừa an toàn cho thai nhi. 

 • Ham muốn tình dục của phụ nữ là tăng hay giảm khi mang thai?

Trên thực tế, cả hai khả năng này đều bình thường (và mọi thứ ở giữa cũng vậy). Nhiều phụ nữ mang thai nhận thấy rằng các triệu chứng như mệt mỏi (rất mệt mỏi), buồn nôn, căng tức ngực và tăng nhu cầu đi tiểu khiến cho việc quan hệ tình dục trở nên kém thú vị, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên. 

Nói chung, các triệu chứng này giảm bớt trong tam cá nguyệt thứ hai và một số phụ nữ nhận thấy ham muốn tình dục của họ tăng lên. Ngoài ra, một số phụ nữ nhận thấy rằng không phải lo lắng về việc kiểm soát sinh sản và gần gũi với bạn đời của họ sẽ làm cho tình dục viên mãn hơn.

 Ham muốn thường giảm xuống một lần nữa trong tam cá nguyệt thứ ba khi tử cung thậm chí còn phát triển lớn hơn và thực tế về những gì sắp xảy ra bắt đầu.

Ham muốn tình dục của đối tác của bạn cũng có thể tăng hoặc giảm. Một số thậm chí còn cảm thấy gần gũi hơn với bạn đời và tận hưởng những thay đổi trong cơ thể họ. Những người khác có thể giảm ham muốn vì lo lắng về gánh nặng làm cha mẹ, hoặc vì lo lắng về sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.