Khám sức khỏe tiền thai sản trước khi mang thai.

Sức khỏe tiền thai sản là sức khỏe của người phụ nữ trước khi mang thai. Nó có nghĩa là biết tình trạng sức khỏe và các yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến phụ nữ hoặc thai nhi như thế nào nếu cô ấy mang thai. Ví dụ, một số loại thực phẩm, thói quen và thuốc có thể gây hại cho em bé của bạn – ngay cả trước khi em ấy được thụ thai. Một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, cũng có thể ảnh hưởng đến thai kỳ.

1. Tại sao phải đi khám tiền thai sản trước khi mang thai?

       Bạn nên khi khám trước khi mang thai. Nguồn internet

Mỗi phụ nữ nên suy nghĩ về sức khỏe của mình cho dù cô ấy có đang lên kế hoạch mang thai hay không. Một lý do là khoảng một nửa số ca mang thai không theo kế hoạch. Mang thai ngoài ý muốn có nhiều nguy cơ sinh non hay sinh con nhẹ cân hơn. Một lý do khác là, mặc dù có những tiến bộ quan trọng trong y học và chăm sóc trước khi sinh, nhưng cứ 8 trẻ thì có khoảng 1 trẻ được sinh ra quá sớm. 

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân và cách ngăn ngừa sinh non. Nhưng các chuyên gia đồng ý rằng phụ nữ cần phải khỏe mạnh hơn trước khi mang thai. Bằng cách hành động trước các vấn đề sức khỏe và rủi ro trước khi mang thai như các bạn cần đi khám sức khỏe tiền thai sản trước khi mang thai. Là bạn có thể ngăn ngừa các vấn đề không tốt có thể ảnh hưởng đến bạn hoặc em bé của bạn sau này.

2. 5 điều quan trọng cần làm trước khi mang thai

Phụ nữ và nam giới nên chuẩn bị mang thai trước khi có hoạt động tình dục – hoặc ít nhất ba tháng trước khi mang thai. Một số hành động, chẳng hạn như bỏ hút thuốc, đạt được cân nặng hợp lý hoặc điều chỉnh loại thuốc bạn đang sử dụng, thậm chí nên bắt đầu sớm hơn. Năm điều quan trọng nhất bạn có thể làm đối với sức khỏe tiền thai sản là:

 • Uống axit folic trước khi mang thai:

 Nếu bạn đang có kế hoạch hoặc có khả năng mang thai để giảm nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh về não và cột sống, bao gồm tật nứt đốt sống . Tất cả phụ nữ đều cần axit folic mỗi ngày. Nói chuyện với bác sĩ về nhu cầu axit folic của bạn. Một số bác sĩ kê đơn các loại vitamin trước khi sinh có chứa lượng axit folic cao hơn.

 • Ngừng hút thuốc và uống rượu.

 • Liệu bạn có một sức khỏe tốt để mang thai không?

Hãy chắc chắn rằng bạn đang có một sức khỏe tốt, nó đang được kiểm soát để có thể sẵn sàng mang thai. 

Nếu bạn bị một số bệnh như: hen suyễn, tiểu đường, các bệnh về răng miệng, béo phì, động kinh, bệnh cúm nếu bạn bị sốt,….Thì trước khi có ý định mang thai bạn hãy xin ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa sản để được tư vấn.

 • Các loại thuốc bạn đang sử dụng có ảnh hưởng xấu khi mang thai không?

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc không kê đơn và theo toa nào bạn đang sử dụng. Chúng bao gồm thực phẩm chức năng hoặc thảo dược bổ sung. Hãy chắc chắn rằng tiêm chủng của bạn đã được cập nhật.

 • Tránh tiếp xúc với các chất độc hại:

Những chất độc hại có thể gây nhiễm trùng tại nơi làm việc và ở nhà. Tránh xa hóa chất và phân mèo hoặc động vật gặm nhấm.

3. Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ về tình trạng sức khỏe trước khi mang thai:

Chăm sóc trước khi sinh có thể cải thiện cơ hội mang thai, mang thai khỏe mạnh và sinh con khỏe mạnh. Nếu bạn đang hoạt động tình dục, hãy nói chuyện với bác sĩ về tình trạng sức khỏe tiền thai sản của bạn ngay bây giờ. Chăm sóc tiền thai sản nên bắt đầu ít nhất ba tháng trước khi bạn mang thai. Nhưng một số phụ nữ cần nhiều thời gian hơn để cơ thể sẵn sàng cho việc mang thai. Hãy chắc chắn để thảo luận về sức khỏe của đối tác của bạn. Hỏi bác sĩ của bạn về:

 • Kế hoạch hóa gia đình và kiểm soát sinh sản.
 • Uống axit folic. 
 • Các loại vắc xin và sàng lọc bạn có thể cần, chẳng hạn như xét nghiệm pap và sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI), bao gồm cả HIV.
 • Quản lý các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tuyến giáp, béo phì, trầm cảm, rối loạn ăn uống và hen suyễn. Tìm hiểu xem việc mang thai có thể ảnh hưởng, hoặc bị ảnh hưởng bởi các vấn đề sức khỏe mà bạn có.
 • Các loại thuốc bạn sử dụng, bao gồm thuốc mua tự do, thảo dược và thuốc kê đơn cũng như chất bổ sung.
 • Các cách để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, chẳng hạn như đạt được cân nặng hợp lý, lựa chọn thực phẩm lành mạnh, hoạt động thể chất, chăm sóc răng và nướu, giảm căng thẳng, bỏ hút thuốc và tránh rượu.
 • Làm sao để khỏi bệnh.
 • Các mối nguy hiểm ở nơi làm việc hoặc nhà của bạn có thể gây hại cho bạn hoặc em bé của bạn.
 • Các vấn đề sức khỏe xảy ra trong gia đình bạn hoặc người bạn đời của bạn.
 • Các vấn đề bạn đã từng mang thai trước đó, bao gồm cả sinh non.
 • Những lo ngại của gia đình có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, chẳng hạn như bạo lực gia đình hoặc thiếu hỗ trợ.

 

4. Vai trò của chồng bạn trong việc chuẩn bị mang thai:

        Ảnh minh họa. Nguồn internet

Trước khi mang thai chồng của bạn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và khuyến khích bạn về mọi mặt trong quá trình chuẩn bị mang thai:

 • Cùng nhau đưa ra quyết định về việc mang thai. Khi cả hai đều có ý định mang thai, người phụ nữ có nhiều khả năng được chăm sóc tiền thai sản sớm và tránh các hành vi nguy cơ như hút thuốc và uống rượu.
 • Khám sàng lọc và điều trị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI) có thể giúp đảm bảo rằng bệnh không lây nhiễm cho bạn..
 • Chồng bạn có thể cải thiện sức khỏe sinh sản và sức khỏe tổng thể của chính họ bằng cách hạn chế rượu, bỏ hút thuốc hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp, lựa chọn thực phẩm lành mạnh và giảm căng thẳng. Các nghiên cứu cho thấy những người đàn ông uống rượu nhiều, hút thuốc hoặc sử dụng ma túy có thể gặp vấn đề với tinh trùng của họ. Những điều này có thể khiến bạn gặp vấn đề khi mang thai. Nếu chồng của bạn không bỏ thuốc lá, hãy yêu cầu anh ấy không hút thuốc xung quanh bạn để tránh tác hại của khói thuốc.
 • Chồng bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ về sức khỏe của bản thân, tiền sử sức khỏe gia đình và bất kỳ loại thuốc nào anh ấy sử dụng.
 • Những người làm việc với hóa chất hoặc các chất độc khác có thể cẩn thận không để phụ nữ tiếp xúc với chúng. Ví dụ, những người làm việc với phân bón hoặc thuốc trừ sâu nên thay quần áo bẩn trước khi đến gần phụ nữ. Họ nên xử lý và giặt riêng quần áo bẩn.

5. Các bệnh di truyền ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe tiền thai sản của bạn?

Các gen mà con bạn sinh ra có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con bạn theo những cách sau:

 • Rối loạn gen đơn là do một gen đơn có vấn đề. Các gen chứa thông tin mà các tế bào của cơ thể bạn cần để hoạt động. Các rối loạn đơn gen diễn ra trong gia đình. Ví dụ về rối loạn gen đơn là xơ nang và thiếu máu hình cầu hình liềm.
 • Rối loạn nhiễm sắc thể xảy ra khi tất cả hoặc một phần của nhiễm sắc thể bị thiếu hoặc thừa, hoặc nếu cấu trúc của một hoặc nhiều nhiễm sắc thể không bình thường. Nhiễm sắc thể là cấu trúc nơi chứa các gen. Hầu hết các rối loạn nhiễm sắc thể liên quan đến toàn bộ nhiễm sắc thể không xảy ra trong gia đình.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về tiền sử sức khỏe gia đình của bạn và chồng của bạn trước khi mang thai. Thông tin này có thể giúp bác sĩ của bạn tìm ra bất kỳ rủi ro di truyền nào mà bạn có thể mắc phải.

 • Tiền sử gia đình về tình trạng di truyền, dị tật bẩm sinh, rối loạn nhiễm sắc thể hoặc ung thư
 • Hai hoặc nhiều lần sảy thai, một thai chết lưu hoặc một đứa trẻ đã chết
 • Một đứa trẻ mắc chứng rối loạn di truyền, dị tật bẩm sinh hoặc khuyết tật trí tuệ đã biết
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai từ 35 tuổi trở lên
 • Kết quả xét nghiệm cho thấy có tình trạng di truyền
 • Tăng nguy cơ mắc hoặc di truyền rối loạn di truyền do nền tảng dân tộc của một người
 • Những người có quan hệ huyết thống muốn có con với nhau

Trên đây là những thông tin hữu ích về sức khỏe tiền thai sản mà có thể ảnh hường xấu đến thai nhi khi bạn mang thai hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn sẽ có một sức khỏe thật tốt trước khi mang thai.