Chuyển dạ sắp sinh trong 3 tháng cuối thai kỳ

Bạn sẽ sớm trải qua quá trình sinh nở tuyệt vời! Tìm hiểu cách phát hiện các dấu hiệu chuyển dạ và nắm được các thông tin thực tế trong quá trình chuyển dạ và sinh con.

1. Phát hiện các dấu hiệu chuyển dạ:

     Ảnh minh họa. Nguồn internet

Khi đến gần ngày dự sinh, bạn sẽ tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nhỏ nào cho thấy quá trình chuyển dạ sắp bắt đầu. Bạn có thể nhận thấy rằng em bé của bạn đã “tụt xuống” hoặc di chuyển xuống thấp hơn trong khung xương chậu của bạn. Đây được gọi là “làm sáng”. Nếu bạn khám phụ khoa trong lần khám tiền sản, bác sĩ có thể thông báo những thay đổi ở cổ tử cung mà bạn không thể cảm nhận được, nhưng điều đó cho thấy cơ thể bạn đã sẵn sàng. Đối với một số phụ nữ, năng lượng bùng phát và sự thôi thúc nấu nướng hoặc dọn dẹp, được gọi là “làm tổ”, là dấu hiệu cho thấy cơn chuyển dạ đang đến gần.

Một số dấu hiệu cho thấy quá trình chuyển dạ sẽ bắt đầu rất sớm. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu chuyển dạ nào sau đây. Gọi cho bác sĩ của bạn ngay cả khi đã đến vài tuần trước ngày dự sinh – bạn có thể sắp chuyển dạ sinh non . Bác sĩ của bạn có thể quyết định xem đã đến lúc phải đến bệnh viện hoặc liệu bạn nên đến khám tại phòng khám trước.

 • Các dấu hiệu chuyển dạ trong 3 tháng cuối thai kỳ:

Bạn có những cơn co thắt trở nên mạnh hơn với khoảng thời gian đều đặn và ngày càng ngắn hơn.

Bạn bị đau thắt lưng và chuột rút mà không biến mất.

Nước của bạn bị vỡ (có thể là một dòng nước lớn hoặc nhỏ giọt liên tục).

Bạn bị chảy dịch nhầy có máu (nâu hoặc đỏ). Đây có thể là nút nhầy chặn cổ tử cung. Mất nút nhầy thường có nghĩa là cổ tử cung của bạn đang giãn ra (mở ra) và trở nên mỏng hơn và mềm hơn (bong ra). Chuyển dạ có thể bắt đầu ngay lập tức hoặc vẫn có thể vài ngày.

 • Nước ối của mẹ bầu đã bị vỡ chưa?

Không phải lúc nào cũng dễ dàng biết được. Nếu phá vỡ nước ối của bạn, nó có thể là một phun hoặc nhỏ giọt chậm. Vỡ màng là thuật ngữ y tế để chỉ việc vỡ nước ối của bạn. Hãy cho bác sĩ biết thời gian nước ối vỡ ra và có bất kỳ màu sắc hay mùi hôi nào. Ngoài ra, hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn bị vỡ nước ối nhưng không chắc chắn. Một xét nghiệm dễ dàng có thể cho bác sĩ biết chất lỏng rò rỉ là nước tiểu (nhiều phụ nữ mang thai bị rò rỉ nước tiểu) hay nước ối. Thường thì người phụ nữ sẽ chuyển dạ ngay sau khi vỡ ối. Khi điều này không xảy ra, bác sĩ của cô ấy có thể muốn kích thích (mang lại) chuyển dạ. Điều này là do một khi vỡ nước ối, nguy cơ nhiễm trùng của bạn sẽ tăng lên khi quá trình chuyển dạ bị trì hoãn.

2. Dấu hiệu chuyển dạ giả:

Nhiều phụ nữ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ, nghĩ rằng họ đang chuyển dạ khi chưa chuyển dạ. Đây được gọi là chuyển dạ giả. Các cơn co thắt “luyện tập” được gọi là cơn co thắt Braxton Hicks thường xảy ra trong những tuần cuối của thai kỳ hoặc sớm hơn. Tử cung co thắt có thể khiến bạn giật mình. Một số thậm chí có thể gây đau đớn hoặc khiến bạn khó thở. Không có gì lạ khi nhiều phụ nữ nhầm lẫn các cơn co thắt Braxton Hicks là thật. Vì vậy, đừng cảm thấy xấu hổ nếu bạn đến bệnh viện vì nghĩ rằng bạn đang chuyển dạ, chỉ để được đưa về nhà.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết liệu các cơn co thắt của bạn có phải là chuyển dạ thật hay không?

Thời gian cho họ. Sử dụng đồng hồ đeo tay hoặc đồng hồ để theo dõi thời gian một cơn co thắt bắt đầu đến thời điểm bắt đầu cơn co thắt tiếp theo, cũng như thời gian mỗi cơn co thắt kéo dài. Khi chuyển dạ thật, các cơn co thắt trở nên đều đặn, mạnh mẽ và thường xuyên hơn. Các cơn co thắt Braxton Hicks không diễn ra theo mô hình đều đặn, chúng giảm dần và biến mất. Một số phụ nữ nhận thấy rằng sự thay đổi trong hoạt động, chẳng hạn như đi bộ hoặc nằm xuống, làm cho các cơn co thắt Braxton Hicks biến mất. Ngay cả với những hướng dẫn này, khó có thể biết được liệu chuyển dạ có thật hay không. Nếu bạn không chắc liệu các cơn co thắt có phải là chuyển dạ thật hay không, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

3.Các giai đoạn chuyển dạ

Chuyển dạ xảy ra trong ba giai đoạn. Khi các cơn co thắt thường xuyên bắt đầu, em bé di chuyển xuống khung chậu khi cổ tử cung vừa mở rộng (mỏng) vừa giãn ra (mở ra). Quá trình chuyển dạ diễn ra như thế nào và kéo dài bao lâu là khác nhau ở mỗi phụ nữ. Nhưng mỗi giai đoạn đều có một số mốc quan trọng đúng với mọi phụ nữ.

 • Giai đoạn đầu:
   Ảnh minh họa của giai đoàn đầu trong quá trình chuyển dạ. Nguồn internet

Hầu hết đầu của trẻ sơ sinh đi vào khung xương chậu hướng sang một bên, và sau đó xoay để hướng xuống.

Giai đoạn đầu tiên bắt đầu khi bắt đầu chuyển dạ và kết thúc khi cổ tử cung mở hết. Đó là giai đoạn chuyển dạ dài nhất, thường kéo dài khoảng 12 đến 19 giờ.

 Nhiều phụ nữ dành phần đầu của giai đoạn đầu tiên này ở nhà. Bạn có thể muốn nghỉ ngơi, xem TV, đi chơi với gia đình hoặc thậm chí đi dạo. Hầu hết phụ nữ có thể uống và ăn trong quá trình chuyển dạ, điều này có thể cung cấp năng lượng cần thiết sau này. Tuy nhiên, một số bác sĩ khuyên phụ nữ chuyển dạ nên tránh thức ăn rắn để đề phòng nếu cần sinh mổ . Hỏi bác sĩ về việc ăn uống khi chuyển dạ. Khi ở nhà, hãy tính thời gian cho các cơn co thắt của bạn và cập nhật cho bác sĩ về sự tiến triển của bạn. Bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào nên đến bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản.

Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ theo dõi tiến trình chuyển dạ của bạn bằng cách kiểm tra định kỳ cổ tử cung, cũng như vị trí và trạm của em bé (vị trí trong ống sinh). Hầu hết đầu của trẻ sơ sinh đi vào khung xương chậu hướng sang một bên, và sau đó xoay để hướng xuống. Đôi khi, một em bé sẽ hướng lên trên, về phía bụng của người mẹ. Chuyển động mạnh trở lại thường đi cùng với tư thế này. Bác sĩ có thể cố gắng xoay em bé hoặc em bé có thể tự xoay người.

Khi bạn gần kết thúc giai đoạn đầu tiên của quá trình chuyển dạ, các cơn co thắt trở nên dài hơn, mạnh hơn và gần nhau hơn. Nhiều mẹo định vị và thư giãn mà bạn học được trong lớp sinh con có thể hữu ích ngay bây giờ. Cố gắng tìm tư thế thoải mái nhất trong các cơn co thắt và để các cơ mềm nhũn giữa các cơn co thắt. Hãy cho người hỗ trợ của bạn biết họ có thể giúp ích như thế nào, chẳng hạn như xoa lưng dưới, cho bạn chườm đá hoặc đắp khăn lạnh lên trán.

Đôi khi, thuốc và các phương pháp khác được sử dụng để giúp đẩy nhanh quá trình chuyển dạ đang diễn ra chậm chạp. Nhiều bác sĩ sẽ cho vỡ ối. Mặc dù cách làm này được áp dụng rộng rãi, nhưng các nghiên cứu cho thấy làm như vậy trong quá trình chuyển dạ không giúp rút ngắn thời gian chuyển dạ.

Khó khăn nhất của giai đoạn đầu tiên này là quá trình chuyển đổi. Các cơn co thắt diễn ra rất mạnh mẽ, với rất ít thời gian để giãn ra ở giữa, vì cổ tử cung kéo dài vài cm cuối cùng. Nhiều phụ nữ cảm thấy run rẩy hoặc buồn nôn. Cổ tử cung giãn ra hoàn toàn khi đạt 10 cm.

 • Giai đoạn thứ hai

 

 

Giai đoạn thứ hai liên quan đến việc rặn đẻ và sinh em bé. Nó thường kéo dài 20 phút đến hai giờ. Bạn sẽ rặn mạnh trong các cơn co thắt và nghỉ ngơi giữa các cơn co thắt. Thúc đẩy là công việc khó khăn và một người hỗ trợ thực sự có thể giúp bạn tập trung. Người phụ nữ có thể sinh con ở nhiều tư thế như ngồi xổm, ngồi, quỳ hoặc nằm ngửa. Sinh con ở tư thế thẳng đứng, chẳng hạn như ngồi xổm, dường như có một số lợi ích, bao gồm rút ngắn giai đoạn chuyển dạ này và giúp giữ nguyên vẹn các mô gần ống sinh. Bạn có thể thấy việc rặn đẻ dễ dàng hơn hoặc thoải mái hơn theo một cách nào đó, và bạn nên được phép chọn tư thế sinh phù hợp nhất với mình.

Khi đỉnh đầu của em bé xuất hiện hoàn toàn, bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào nên rặn đẻ và sinh em bé. Bác sĩ có thể thực hiện một vết cắt nhỏ, được gọi là rạch tầng sinh môn, để mở rộng cửa âm đạo . Hầu hết phụ nữ trong thời kỳ sinh nở không cần phải rạch tầng sinh môn. Đôi khi, kẹp hoặc ống hút được sử dụng để giúp dẫn em bé qua ống sinh. Đây được gọi là hỗ trợ sinh qua đường âm đạo. Sau khi em bé của bạn được sinh ra, dây rốn sẽ được cắt.

 • Giai đoạn thứ 3

Giai đoạn thứ ba liên quan đến việc sinh nhau thai (sau khi sinh). Đây là giai đoạn ngắn nhất, kéo dài từ năm đến 30 phút. Các cơn co thắt sẽ bắt đầu từ 5 đến 30 phút sau khi sinh, báo hiệu rằng đã đến lúc sinh nhau thai. Bạn có thể bị ớn lạnh hoặc run rẩy. Quá trình chuyển dạ sẽ kết thúc khi nhau thai được sinh ra. Bác sĩ của bạn sẽ sửa vết cắt tầng sinh môn và bất kỳ vết rách nào bạn có thể có. Bây giờ, bạn có thể nghỉ ngơi và tận hưởng đứa trẻ sơ sinh của bạn!

4. Kiểm soát cơn đau chuyển dạ

                    Cơn đau chuyển dạ. Nguồn internet

Hầu như tất cả phụ nữ đều lo lắng về việc họ sẽ đối mặt với cơn đau chuyển dạ và sinh nở như thế nào. Sinh con là khác nhau đối với tất cả mọi người. Vì vậy, không ai có thể đoán trước được bạn sẽ cảm thấy thế nào. Mức độ đau của người phụ nữ khi chuyển dạ phụ thuộc một phần vào kích thước và vị trí của em bé, kích thước khung xương chậu, cảm xúc của cô ấy, cường độ của các cơn co thắt và triển vọng của cô ấy.

Một số phụ nữ có thể làm tốt với các phương pháp giảm đau tự nhiên. Nhiều phụ nữ kết hợp các phương pháp tự nhiên với thuốc giảm đau. Xây dựng một cái nhìn tích cực về việc sinh con và kiểm soát nỗi sợ hãi cũng có thể giúp một số phụ nữ đối phó với cơn đau. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng cơn đau chuyển dạ không giống như cơn đau do bệnh tật hoặc chấn thương. Thay vào đó, nó là do các cơn co thắt của tử cung đẩy em bé của bạn xuống và ra khỏi ống sinh. Nói cách khác, cơn đau chuyển dạ có mục đích.

Hãy thử những cách sau để giúp bạn cảm thấy tích cực về việc sinh con:

 • Tham gia một lớp học về sinh con. Gọi cho bác sĩ, nữ hộ sinh, bệnh viện hoặc trung tâm sinh đẻ để biết thông tin về lớp học.
 • Nhận thông tin từ bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn. Viết ra các câu hỏi của bạn và nói về chúng trong những lần thăm khám thường xuyên của bạn.
 • Chia sẻ nỗi sợ hãi và cảm xúc của bạn với bạn bè, gia đình và đối tác của bạn.

5. Các phương pháp giảm đau tự nhiên

Nhiều phương pháp tự nhiên giúp phụ nữ thư giãn và kiểm soát cơn đau dễ dàng hơn. Những điều phụ nữ làm để giảm bớt cơn đau bao gồm:

 • Thử các kỹ thuật thở và thư giãn
 • Tắm nước ấm hoặc tắm
 • Nhận mát-xa
 • Sử dụng nhiệt và lạnh, chẳng hạn như chườm nóng vùng lưng dưới và đắp khăn lạnh lên trán
 • Có sự chăm sóc hỗ trợ của người thân, y tá hoặc doula
 • Tìm các tư thế thoải mái khi chuyển dạ (đứng, cúi, ngồi, đi bộ, v.v.)
 • Sử dụng một quả bóng lao động
 • Nghe nhạc

Những thông tin sẽ giúp ích được cho mẹ bầu trong quá trình chuyển dạ sắp sinh. Chúc các mẹ vượt cạn thành công nhé.