10 điều chú ý khi tập cho trẻ bú bình lần đầu tiên

Tập cho trẻ bú bình là một việc không hề dễ dàng cho nhiều mẹ trẻ. Việc cho trẻ bú bình có thể mất một chút thời gian để làm quen, vì vậy đừng nản lòng nếu nó không suôn sẻ trong vài lần đầu tiên. Sau đây, chúng tôi đã tổng hợp một số mẹo hữu ích khi cho con bú bình để giúp bạn vượt qua.

1. Bắt đầu tập cho trẻ bú bình cần chuẩn bị những gì?

                  Chọn bình sữa phù hợp cho con bạn. Nguồn internet

Cho dù bạn đang cho trẻ bú bình bằng sữa công thức, sữa mẹ đã vắt ra hay kết hợp cả hai loại sữa này thì việc chuẩn bị cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Hãy chắc chắn rằng bạn mua bất kỳ bộ dụng cụ nào bạn cần như bình sữa và núm vú. Có nhiều loại bình và núm vú khác nhau được bày bán. Có thể mất một lúc để thử một vài loại khác nhau để xem loại nào phù hợp nhất với bạn và con bạn.

Để chuẩn bị chu đáo cho trẻ tập bú bình,bạn cũng có thể mua thêm thiết bị nếu muốn. Ví dụ, một số cha mẹ thích sự tiện lợi của máy hâm sữa bằng điện, một số bà mẹ sẽ vắt sữa bằng tay, trong khi những người khác sẽ sử dụng máy hút sữa điện. Ngoài ra còn có một loạt các thiết bị khử trùng có sẵn để mua .

2. Cách vệ sinh bình pha sữa cho trẻ:

Trước khi tập cho trẻ bú bình mẹ cần biết cách vệ sinh cho bình sữa trước khi pha sữa công thức hoặc trước khi vắt sữa cho con bú vào. Khi pha vào bình sữa, luôn đảm bảo rằng bạn đã cho nước nóng, ít nhất là 70 ° C vào bình sữa trước để khử trùng bột. Sử dụng muỗng đo lường đi kèm với sữa . Các thương hiệu khác nhau có các loại muỗng có kích thước khác nhau nên bạn có thể vô tình sử dụng quá nhiều hoặc quá ít sữa bột .

Bình sữa và núm ty cần được rửa và tiệt trùng kỹ lưỡng trước mỗi lần sử dụng .

Điều quan trọng mẹ cần phải tuân thủ các thực hành vệ sinh tốt như luôn rửa tay trước khi chuẩn bị thức ăn cho trẻ và làm theo những hướng dẫn trên bao bì sữa công thức. Để ngăn ngừa nhiễm trùng cho trẻ khi mới tập bú sữa bằng bình.

3. Khi nào tiến hành tập cho trẻ bú bình?

                                    Tập cho trẻ bú bình. Nguồn internet

Hãy để ý đến bất kỳ dấu hiệu ban đầu nào mà em bé của bạn đang đói. Chúng có thể bắt đầu thè lưỡi, mút tay hoặc có thể quay đầu sang một bên. Khóc là dấu hiệu cuối cùng của việc muốn bú, vì vậy tốt hơn là bạn nên cho trẻ bú trước khi trẻ khóc .

Nếu bạn học cách phát hiện những dấu hiệu cho ăn sớm này, bạn có thể thấy rằng con của bạn bú bình tĩnh hơn và dễ dàng hơn. Nếu con bạn đã khó chịu hoặc quấy khóc, thì hãy cố gắng xoa dịu chúng trước khi cho chúng bú sữa. Bạn có thể nói chuyện nhẹ nhàng với trẻ hoặc thử tiếp xúc da kề da cũng có thể giúp xoa dịu được.

4. Cho trẻ tập bú bình như thế nào?

Tạo cảm giác thoải mái và ôm con vào gần bạn, ôm con nhẹ nhàng nhưng chắc chắn. Tốt hơn hết là bạn nên nằm nghiêng một chút để bọt khí bốc lên phía trên, giúp bé ợ hơi dễ dàng hơn.

Đặt núm vú vào môi của bé. Em bé của bạn sẽ mở miệng và bắt đầu bú. Giữ cổ bình sữa ở một góc nghiêng để bình sữa được đổ đầy sữa công thức.

Khi trẻ ngừng bú mạnh hoặc khi đã hết một nửa sữa công thức hoặc sữa mẹ, hãy nhẹ nhàng lấy bình ra và xem trẻ có muốn ợ hơi hay không. Khi bạn đã thử cho trẻ ợ hơi, bạn có thể cho trẻ bú bình lại.

Bạn nên thay đổi hướng quay mặt của bé đối với một phần của cữ bú hoặc ở các cữ bú khác nhau. Điều này giúp kích thích các giác quan của bé một cách đồng đều.

Bế, âu yếm và nói chuyện với bé trong khi bú sẽ giúp bé phát triển và lớn lên. Đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để gắn kết với em bé của bạn.

Đừng lo lắng nếu con bạn không bú hết bình sữa. Trẻ sơ sinh rất giỏi trong việc phán đoán xem chúng cần bao nhiêu, vì vậy bạn có thể để trẻ tự quyết định khi nào trẻ đã bú đủ sữa công thức hoặc sữa mẹ.

Nếu trẻ ngủ trong khi bú, hãy đặt trẻ qua vai bạn, xoa lưng và vuốt ve đầu, chân và bụng của trẻ. Điều này có thể giúp đánh thức em bé của bạn. Thay tã là một cách tốt để đánh thức con bạn nếu điều đó không hiệu quả.

Chờ cho đến khi trẻ tỉnh táo trước khi cho trẻ bú phần còn lại của sữa công thức hoặc sữa mẹ.

Luôn luôn vứt bỏ sữa công thức hoặc sữa mẹ còn sót lại sau một giờ. Việc cất giữ những chai đã cạn để sử dụng trong tương lai là rất rủi ro vì chúng sẽ nhanh chóng bị ô nhiễm sau khi bị hút vào.

5. Trẻ bú bình bú bao nhiêu là đủ?

                                               Nguồn internet

Khi mới tập cho trẻ bú bình nhiều mẹ thắc mắc không biết con bú bao nhiêu cho đủ. Không có quy định về lượng thức ăn hoặc số lần bú mà bé nên có. Các em bé khác nhau uống lượng sữa công thức hoặc sữa mẹ khác nhau. Một số có thể có một số nguồn cấp dữ liệu gần nhau và những nguồn khác xa nhau hơn.

Đối với trẻ bú sữa công thức, bạn có thể sử dụng biểu đồ trên hộp sữa công thức để biết lượng sữa bột trẻ cần pha trong bình, nhưng thông tin về số lượng cho độ tuổi trên hộp sữa công thức chỉ là hướng dẫn. Nó có thể không nhất thiết phải phù hợp với em bé của bạn.

Chỉ cho bé bú bất cứ khi nào bé đói. Bạn sẽ thấy những tín hiệu khi trẻ đói – ví dụ, con bạn sẽ phát ra tiếng động khi bú hoặc bắt đầu quay về phía vú mẹ hoặc bình sữa. Con bạn cũng sẽ cho bạn biết khi nào chúng đã bú đủ bằng cách ngừng bú hoặc quay đầu đi.

Khi lượng thức ăn đặc mà bé ăn tăng lên, tổng lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức mà bé bú trong một ngày sẽ giảm xuống. Lượng sữa công thức cũng sẽ giảm khi bé bắt đầu bú bằng cốc thay vì bú bình. Đến 12 tháng tuổi, khi con bạn đã sẵn sàng bú sữa bò, nói chung trẻ sẽ bú khoảng 500-600 ml sữa mẹ hoặc sữa công thức mỗi ngày.

Một số trẻ không bao giờ uống đủ ‘lượng cần thiết’ cho độ tuổi và kích cỡ của chúng, và những trẻ khác thì cần nhiều hơn. Nhiều tã ướt, tăng cân đều đặn nhưng không quá mức và một em bé hiếu động, phát triển có nghĩa là tất cả đều ổn. Nếu bạn lo lắng về việc liệu con bạn có bú đủ sữa mẹ hoặc sữa công thức hay không, hãy nói chuyện với con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.

6. Nguy hiểm khi tập cho trẻ bú bình ở trên giường:

Nếu em bé của bạn đã quen với việc ngủ với bình sữa trên giường, bé có thể dựa vào đó để đi vào giấc ngủ. Điều này có thể khiến con bạn khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ một cách độc lập hơn.

Việc cho con bú bình trên giường cũng có một số rủi ro cho con bạn.

  • Nguy cơ nghẹt thở. Trẻ ngủ gật trong khi bú bình có thể hút chất lỏng vào phổi. Sau đó họ có thể bị nghẹt thở hoặc hít phải nó. Điều này giống như những gì sẽ xảy ra khi bạn có điều gì đó ‘đi sai hướng’.
  • Điều đó nguy hiểm hơn  cho em bé của bạn hơn là cho bạn, bởi vì em bé sẽ không thức dậy tốt nếu có thứ gì đó cản trở hô hấp.
  • Có nhiều khả năng con bạn sẽ bị ho và khó chịu, nhưng bạn có thể muốn tránh hoàn toàn nguy cơ.
  • Nguy cơ sâu răng: Nếu con bạn ngủ gật với bình sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, sữa công thức có thể từ từ chảy vào miệng bé, làm ướt răng và khiến bé có nguy cơ bị sâu răng.
  • Nguy cơ nhiễm trùng tai. Nếu trẻ uống sữa khi nằm thẳng, sữa có thể chảy vào khoang tai gây nhiễm trùng tai.

7. Cách kiểm tra nhiệt độ của sữa trước khi cho trẻ bú bình:

Một số trẻ thích sữa mát trong khi những trẻ khác lại thích sữa ấm. Luôn luôn kiểm tra nhiệt độ của sữa từ bình sữa của trẻ ở bên trong cổ tay của bạn trước khi bạn cho trẻ bú để đảm bảo rằng nó không quá nóng. Điều này là cần thiết để tránh bỏng miệng. Nó phải ấm hoặc mát, không quá nóng. Bạn không cần phải hâm nóng nó nếu bạn không muốn hoặc em bé của bạn không phiền.

8. Cách tập cho trẻ bú bình:

Nhẹ nhàng xoa núm vú bình sữa vào môi trên của trẻ để khuyến khích trẻ mở miệng và kéo núm vú vào, thay vì ép vào miệng. Chỉ nghiêng bình sữa theo phương ngang với độ nghiêng nhẹ vừa đủ để đảm bảo núm ti chứa đầy sữa và không bị lọt khí. Điều này cũng tránh cho sữa chảy quá nhanh. Được hướng dẫn bởi các phản ứng của bé trong khi bú. Trẻ có thể ngậm và nuốt, không bắn tung tóe và không dùng lưỡi đẩy núm vú ra ngoài .

Núm vú bình cần chứa đầy sữa trong khi bú để bé không nuốt phải quá nhiều không khí. Nếu núm vú bị bẹp khi bạn đang cho chúng bú, hãy kéo nhẹ khóe miệng của chúng để nhả chân không. Nếu núm vú bị tắc, nên thay núm vú bằng một núm vô trùng khác .

9. Chú ý trong quá trình cho trẻ bú bình:

Trẻ bú từng đợt với những khoảng dừng ngắn để nghỉ ngơi. Khi bé bú và nuốt chậm lại, bạn có thể giúp ‘điều chỉnh tốc độ’ cho bú bằng cách di chuyển một phần núm vú bình sữa ra ngoài và sau đó để bé ngậm lại. Điều này mô phỏng chuyển động ngừng bắt đầu cho con bú. Điều này cũng có thể giúp tránh cho bé bú quá nhiều. Việc gián đoạn bữa ăn theo thời gian cũng giúp bé có cơ hội ghi lại mức độ no và cần thêm bao nhiêu – giúp bé kiểm soát lượng ăn vào .

Nếu con bạn khó chịu khi phải lấy núm vú ra, hãy hướng bình sữa xuống dưới khi nó vẫn còn trong miệng, điều này sẽ làm ngừng hoặc làm chậm dòng chảy. Giữ bình sữa nằm ngang với mặt đất chỉ với một độ nghiêng nhẹ cũng sẽ đảm bảo rằng em bé không bị chảy sữa khi đang tạm dừng để nghỉ ngơi .

10. Cho trẻ bú bình theo nhu cầu:

Cho ăn có đáp ứng là cố gắng đáp ứng nhanh nhu cầu của bé, không bị phân tâm trong thời gian bú và không khuyến khích con bạn ăn quá no hoặc bú hết bình sữa khi chúng không còn đói .

Nghiên cứu về việc cho trẻ ăn có tính đáp ứng cho thấy rằng nó có thể giúp ngăn cha mẹ cho con ăn quá mức và do đó giúp giảm nguy cơ béo phì. Khi bạn cho trẻ bú xong, hãy nhớ vắt bỏ những phần sữa chưa sử dụng .

Như vậy cho trẻ tập bú bình cũng không hề dễ dàng, nhất là với những chị em lần đầu tiên được làm mẹ. Với những nộ dung chi tiết ở trên sẽ giúp các mẹ thấy tự tin hơn khi cho con bú bình.