Các cách phòng chống dịch bệnh covid 19 tại nhà.

Bạn nên biết cách phòng chống dịch bệnh covid 19 tại nhà là điều rất cần thiết. Trước tình hình hình bệnh ngày càng lan nhanh, ở một số tỉnh, thành phố các ca lây nhiễm và tử vong ngày một tăng cao. Cơ sở y tế không đủ chỗ để điều trị cho tất cả nên rất nhiều các trường hợp phải tự cách ly, điều trị bệnh covid 19 tại nhà.

 Nếu bạn đang chăm sóc ai đó bị COVID-19 tại nhà hoặc trong môi trường không phải chăm sóc sức khỏe, hãy làm theo lời khuyên này để bảo vệ bản thân và những người khác. Tìm hiểu những việc cần làm khi ai đó có các triệu chứng của covid 19 hoặc khi ai đó được chẩn đoán nhiễm virus. Thông tin này cũng nên được tuân theo khi chăm sóc những người đã có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không có triệu chứng.

* Lưu ý: Những người lớn tuổi và những người ở mọi lứa tuổi có tình trạng bệnh lý nghiêm trọng nếu thấy có nguy cơ phát triển bệnh nặng hơn do COVID-19. Những người có nguy cơ cao bị bệnh nặng nên gọi cho bác sĩ ngay khi các triệu chứng bắt đầu .

1. Phòng chống dịch bệnh covid tại nhà cần những gì?

Phòng chống dịch covid tại nhà. Nguồn internet

Dịch bệnh covid 19 có tốc độ lây lan nhanh chóng nếu chúng ta không nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid 19 thì sẽ chỉ khiến cho dịch bệnh trở nên khó kiểm soát được. Mà cơ sở y tế lại có giới hạn thì sẽ càng nhiều người phải tự chăm sóc mình hay người thân tại nhà khi bị nhiễm bệnh.

Phòng chống dịch bệnh covid 19 tại nhà sẽ thiếu thốn đủ thứ: từ trang thiết bị y tế, thuốc men điều trị, nhu yếu phẩm hàng ngày, …..Chúng ta cần chú ý các điều sau khi chăm sóc người bệnh hay chính chúng ta ở nhà:

 

 • Cung cấp hỗ trợ
 • Giúp trang trải các nhu cầu cơ bản
 • Đảm bảo người bệnh uống nhiều nước và nghỉ ngơi
 • Giúp người bệnh làm theo hướng dẫn chăm sóc và thuốc men của bác sĩ.
 • Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng kéo dài vài ngày và mọi người thường cảm thấy tốt hơn sau một tuần.
 • Xem liệu thuốc không kê đơn để hạ sốt có giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn không.
 • Đảm bảo người bệnh uống nhiều chất lỏng và nghỉ ngơi.
 • Giúp họ mua sắm hàng tạp hóa, mua thuốc theo toa, và mua các mặt hàng khác mà họ có thể cần. Cân nhắc giao các mặt hàng thông qua dịch vụ giao hàng, nếu có thể.
 • Chăm sóc (các) vật nuôi của họ và hạn chế tiếp xúc giữa người bị bệnh và (các) vật nuôi của họ khi có thể.
 • Để ý các dấu hiệu cảnh báo
 • Có sẵn số điện thoại của bác sĩ.
 • Gọi cho bác sĩ của họ nếu người đó tiếp tục bị bệnh nặng hơn

2. Các chú ý khi phòng chống dịch covid 19 tại nhà:

Các trường hợp khẩn cấp gặp phải khi phòng chống dịch covid 19 tại nhà:

Khi thấy các dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp  đối với COVID-19. Nếu ai đó có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức:

 

 • Khó thở.
 • Sốt cao kéo dài, ho nhiều
 • Đau dai dẳng hoặc áp lực trong ngực
 • Không có khả năng đánh thức hoặc tỉnh táo
 • Da, môi hoặc móng tay màu nhợt nhạt, xám hoặc xanh lam, tùy thuộc vào tông màu da

 Danh sách này không phải là tất cả các triệu chứng có thể xảy ra. Vui lòng gọi cho nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn nếu có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng hoặc liên quan đến bạn.

Khi trong nhà có người bị dương tính với covid 19:

 • Đối với người bệnh cần:

Thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch. Nguồn internet

Người bị bệnh nên đeo khẩu trang  khi ở nhà và khi ở gần người khác.

      Người bị bệnh nên ăn (hoặc được cho ăn) trong phòng của họ, nếu có thể.

Người bệnh nên tách mình ra khỏi những người khác trong nhà, người bị bệnh sử dụng phòng ngủ và phòng tắm riêng biệt. Nếu có thể, hãy để người bị bệnh ở trong “phòng bệnh” hoặc khu vực riêng của họ và tránh xa những người khác. Cố gắng tránh xa người bệnh ít nhất 2m. 

Không gian chung: Nếu bạn phải chia sẻ không gian, hãy đảm bảo căn phòng có luồng không khí tốt. Mở cửa sổ hoặc có quạt thông gió để tăng lưu thông không khí. Đây là cách phòng dịch covid cho những người khác trong nhà chưa bị bệnh.

Tránh tiếp xúc với những người không cần thiết, đặc biệt là những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng đến thăm. Để phòng bệnh cho những người xung quanh.

 • Đối với người chăm sóc cần:

Thực hành các hành động phòng chống dịch covid 19 hàng ngày để không bị bệnh: rửa tay thường xuyên; tránh chạm vào mắt, mũi và miệng của bạn; và thường xuyên làm sạch và khử trùng bề mặt,…..

Rửa bát đĩa và dụng cụ bằng găng tay và nước nóng: Xử lý bất kỳ bát đĩa, cốc / ly hoặc đồ bằng bạc nào mà người bị bệnh sử dụng bằng găng tay. Rửa chúng bằng xà phòng và nước nóng hoặc bằng máy rửa bát.

Làm sạch tay sau khi tháo găng tay hoặc xử lý các vật dụng đã qua sử dụng.

Không dùng chung: Không dùng chung bát đĩa, cốc / ly, đồ đạc, khăn tắm, bộ đồ giường hoặc đồ điện tử (như điện thoại di động) với người bị bệnh.

Bạn nên đeo khẩu trang trong nhà và sử dụng tốt các biện pháp phòng chống dịch covid 19 để an toàn cho chính bản thân bạn và người thân trong gia đình chưa bị 

 

Cách vệ sinh tay để phòng dịch bệnh covid 19 tại nhà hiệu quả:

               Nguồn internet

Rửa tay: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Bảo mọi người trong nhà làm như vậy, đặc biệt là sau khi ở gần người bệnh.

Chất khử trùng tay: Nếu không có sẵn xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn. Che tất cả các bề mặt của bàn tay của bạn và chà xát chúng với nhau cho đến khi chúng cảm thấy khô.

Bỏ tay ra: Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa..

Cách vệ sinh bề mặt và đồ vật hạn chế khả năng lây nhiễm tại nhà:

Làm sạch bằng chất tẩy rửa gia dụng có chứa xà phòng hoặc chất tẩy rửa làm giảm số lượng vi trùng trên bề mặt và đồ vật và giảm nguy cơ nhiễm trùng từ các bề mặt. Trong hầu hết các tình huống, chỉ  làm sạch sẽ loại bỏ hầu hết các hạt vi rút trên bề mặt .

 

Thường xuyên lau chùi các bề mặt và đồ vật có khả năng tiếp xúc cao (ví dụ: hàng ngày hoặc sau mỗi lần sử dụng)

Tập trung vào các bề mặt và vật thể cảm ứng cao (tay nắm cửa, bàn, tay cầm, công tắc đèn, điện thoại, điều khiển từ xa và mặt bàn).

Làm sạch các bề mặt khác trong nhà khi chúng bị bẩn hoặc khi cần thiết. Làm sạch chúng thường xuyên hơn nếu những người trong gia đình bạn có nhiều khả năng bị bệnh nặng do COVID-19. Khử trùng nếu áp dụng các điều kiện nhất định để phòng dịch tại nhà cho an toàn.

Theo dõi sức khỏe của chính bạn

Người chăm sóc nên ở nhà và theo dõi sức khỏe của họ để tìm các triệu chứng COVID-19 trong khi chăm sóc người bệnh.

Các triệu chứng bao gồm sốt, ho và khó thở nhưng các triệu chứng khác cũng có thể xuất hiện. Khó thở là một dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng hơn mà bạn cần được chăm sóc y tế.

Người chăm sóc nên tiếp tục ở nhà sau khi chăm sóc xong. Người chăm sóc có thể rời khỏi nhà của họ 14 ngày sau lần tiếp xúc gần nhất với người bị bệnh (dựa trên thời gian phát bệnh), hoặc 14 ngày sau khi người bị bệnh đáp ứng các tiêu chuẩn để chấm dứt cách ly tại nhà .

Nếu bạn khó thở hãy gọi cho cơ sở y tế gần nhất: để được tư vấn cách cụ thể nhất với từng biểu hiện bạn có. Để chắc rằng bạn đang thực hiện đúng các biện pháp phòng chống dịch covid 19 tại nhà sao cho có hiệu quả nhất.