Bệnh tay chân miệng. Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh.

Bệnh tay chân miệng – một bệnh nhiễm vi rút nhẹ, dễ lây lan thường gặp ở trẻ nhỏ – được đặc trưng bởi các vết loét trong miệng và phát ban trên bàn tay và bàn chân. Không có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh tay chân miệng. Thường xuyên rửa tay và tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh tay chân miệng có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cho con bạn.

Nguyên nhân của bệnh tay chân miệng:

                                  Bệnh tay chân miệng. Nguồn internet

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tay chân miệng là nhiễm vi rút coxsackievirus A16. Coxsackievirus thuộc về một nhóm virus được gọi là virus không phân cực. Các loại enterovirus khác đôi khi gây ra bệnh tay chân miệng.

Uống qua đường miệng là nguồn lây nhiễm coxsackievirus chính và bệnh tay chân miệng. Bệnh lây lan khi tiếp xúc giữa người với người với người bị bệnh:

 • Dịch tiết ở mũi hoặc họng
 • Nước bọt
 • Dịch từ các vết phồng rộp
 • Ghế đẩu
 • Các giọt hô hấp phun vào không khí sau khi ho hoặc hắt hơi

Bệnh tay chân miệng hay gặp nhất ở trẻ em:

Bệnh tay chân miệng phổ biến nhất ở trẻ em ở các cơ sở chăm sóc trẻ em vì thường xuyên thay tã và tập đi vệ sinh, và vì trẻ nhỏ thường cho tay vào miệng.

Mặc dù con bạn dễ lây bệnh tay chân miệng nhất trong tuần đầu tiên của bệnh, vi rút có thể tồn tại trong cơ thể trẻ trong nhiều tuần sau khi hết các dấu hiệu và triệu chứng. Điều đó có nghĩa là con bạn vẫn có thể lây nhiễm cho người khác.

Một số người, đặc biệt là người lớn, có thể truyền vi rút mà không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh.

Bệnh bùng phát phổ biến hơn vào mùa hè và mùa thu ở Hoa Kỳ và các vùng khí hậu ôn đới khác. Ở vùng khí hậu nhiệt đới, dịch bệnh bùng phát quanh năm.

Bệnh tay chân miệng chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 10 tuổi, thường là trẻ em dưới 5 tuổi. Trẻ em ở các trung tâm chăm sóc trẻ em đặc biệt dễ bị bùng phát bệnh tay chân miệng vì bệnh lây lan khi tiếp xúc giữa người với người và trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Trẻ em thường phát triển khả năng miễn dịch đối với bệnh tay chân miệng khi chúng lớn hơn bằng cách xây dựng các kháng thể sau khi tiếp xúc với vi rút gây bệnh. Tuy nhiên, thanh thiếu niên và người lớn có thể mắc bệnh

Bệnh tay chân miệng và lở mồm long móng có liên quan gì không?

Nhiều người hay quan niệm hai bệnh này là một bệnh điều đó hoàn toàn sai lầm nhé.

Bệnh tay chân miệng không liên quan đến bệnh lở mồm long móng (đôi khi được gọi là bệnh lở mồm long móng), là một bệnh do vi rút truyền nhiễm được tìm thấy ở động vật trang trại. Bạn không thể mắc bệnh tay chân miệng từ vật nuôi hoặc các động vật khác và bạn không thể truyền bệnh cho chúng.

Triệu chứng của bệnh tay chân miệng là gì?

                       Các triệu chứng bệnh tay chân miệng . Nguồn internet

Bệnh tay chân miệng có thể gây ra tất cả các dấu hiệu và triệu chứng sau đây hoặc chỉ một số trong số chúng. Chúng bao gồm:

 • Sốt
 • Viêm họng
 • Cảm thấy không khỏe
 • Đau, đỏ, tổn thương dạng bọng nước trên lưỡi, lợi và bên trong má
 • Phát ban đỏ, không ngứa nhưng đôi khi có bọng nước, ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và đôi khi ở mông
 • Khó chịu ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi
 • Ăn mất ngon

Khoảng thời gian thông thường từ khi nhiễm trùng ban đầu đến khi bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng (thời kỳ ủ bệnh) là từ ba đến sáu ngày. Sốt thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh tay chân miệng, sau đó là đau họng và đôi khi chán ăn và cảm thấy không khỏe.

Một hoặc hai ngày sau khi bắt đầu sốt, các vết loét đau có thể phát triển ở phía trước miệng hoặc cổ họng. Phát ban trên bàn tay và bàn chân và có thể ở mông có thể xuất hiện trong vòng một hoặc hai ngày.

Các vết loét phát triển ở phía sau miệng và cổ họng có thể gợi ý rằng con bạn đang bị nhiễm một căn bệnh do vi-rút có liên quan gọi là herpangina. Các đặc điểm khác của herpangina bao gồm sốt cao đột ngột và trong một số trường hợp, co giật. Các vết loét phát triển trên bàn tay, bàn chân hoặc các bộ phận khác của cơ thể là rất hiếm.

Các biến chứng của bệnh tay chân miệng:

Biến chứng thường gặp nhất của bệnh tay chân miệng là mất nước. Bệnh có thể gây lở loét ở miệng và cổ họng, khiến việc nuốt đau và khó khăn.

Theo dõi sát sao để đảm bảo trẻ thường xuyên uống chất lỏng trong suốt thời gian bị bệnh. Nếu mất nước nghiêm trọng, có thể cần truyền dịch tĩnh mạch.

Bệnh tay chân miệng thường là một bệnh nhẹ, chỉ sốt vài ngày và các dấu hiệu và triệu chứng tương đối nhẹ. Một dạng hiếm gặp và đôi khi nghiêm trọng của coxsackievirus có thể liên quan đến não và gây ra các biến chứng khác:

 • Viêm màng não. Đây là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp và viêm màng (màng não) và dịch não tủy bao quanh não và tủy sống.
 • Viêm não. Căn bệnh nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng này liên quan đến chứng viêm não do vi rút gây ra. Viêm não rất hiếm.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh tay chân miệng:

    Ảnh minh họa. Nguồn internet

Một số biện pháp phòng ngừa có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh tay chân miệng:

 • Rửa tay cẩn thận. Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã và trước khi chế biến thức ăn và ăn uống. Khi không có xà phòng và nước, hãy sử dụng khăn lau tay hoặc gel được xử lý bằng cồn diệt vi trùng.
 • Khử trùng các khu vực chung. Hãy tập thói quen làm sạch các bề mặt và khu vực có nhiều người qua lại trước bằng xà phòng và nước, sau đó bằng dung dịch pha loãng của thuốc tẩy clo và nước. Các trung tâm chăm sóc trẻ em nên tuân thủ một lịch trình nghiêm ngặt về việc làm sạch và khử trùng tất cả các khu vực chung, bao gồm cả các đồ dùng chung như đồ chơi, vì vi rút có thể sống trên những đồ vật này trong nhiều ngày. Thường xuyên vệ sinh núm vú giả cho bé.
 • Dạy vệ sinh tốt. Chỉ cho trẻ cách thực hành vệ sinh tốt và cách giữ gìn vệ sinh cho bản thân. Giải thích cho trẻ lý do tại sao tốt nhất không nên cho ngón tay, bàn tay hoặc bất kỳ đồ vật nào khác vào miệng.
 • Cách ly những người lây nhiễm. Vì bệnh tay chân miệng rất dễ lây lan, người mắc bệnh nên hạn chế tiếp xúc với người khác khi họ có các dấu hiệu và triệu chứng đang hoạt động. Không cho trẻ bị bệnh tay chân miệng ra khỏi nhà trẻ hoặc trường học cho đến khi hết sốt và vết loét miệng đã lành. Nếu bạn bị bệnh, hãy ở nhà không làm việc.