Vô sinh ở nữ giới là gì?

Vô sinh do yếu tố nữ khoảng 1/3 trường hợp và cả yếu tố nữ và nam khoảng 1/3 trường hợp. Nguyên nhân hoặc không rõ hoặc là sự kết hợp của các yếu tố nam và nữ trong các trường hợp còn lại.

Vô sinh được định nghĩa là cố gắng mang thai bằng cách quan hệ tình dục thường xuyên, không được bảo vệ trong ít nhất một năm mà không thành công.

 Nguyên nhân vô sinh nữ có thể khó chẩn đoán. Có nhiều phương pháp điều trị, tùy thuộc vào nguyên nhân vô sinh. Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ tiếp tục có con mà không cần điều trị.
                                                      Vô sinh ở nữ. Nguồn internet

1. Triệu chứng

Triệu chứng chính của vô sinh là không có khả năng mang thai. Chu kỳ kinh nguyệt quá dài (35 ngày trở lên), quá ngắn (dưới 21 ngày), không đều hoặc vắng mặt có thể có nghĩa là bạn không rụng trứng. Có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khác.

Khi nào cần tìm sự giúp đỡ có thể phụ thuộc vào độ tuổi của bạn:

 • Cho đến 35 tuổi, hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên cố gắng mang thai ít nhất một năm trước khi xét nghiệm hoặc điều trị.
 • Nếu bạn từ 35 đến 40 tuổi, hãy thảo luận mối quan tâm của bạn với bác sĩ sau sáu tháng cố gắng.
 • Nếu bạn trên 40 tuổi, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm hoặc điều trị ngay lập tức.

Bác sĩ của bạn cũng có thể muốn bắt đầu xét nghiệm hoặc điều trị ngay lập tức nếu bạn hoặc đối tác của bạn đã biết các vấn đề về khả năng sinh sản, hoặc nếu bạn có tiền sử kinh nguyệt không đều hoặc đau đớn, bệnh viêm vùng chậu, sẩy thai nhiều lần, điều trị ung thư hoặc lạc nội mạc tử cung.

2. Nguyên nhân bên trong gây vô sinh:

                                       Ảnh minh họa. Nguồn internet

Để có thai, mọi bước trong quá trình sinh sản của con người phải diễn ra một cách chính xác. Các bước trong quy trình này là:

 • Một trong hai buồng trứng giải phóng một quả trứng trưởng thành.
 • Trứng được đón bằng ống dẫn trứng.
 • Tinh trùng bơi lên cổ tử cung, qua tử cung và vào ống dẫn trứng để gặp trứng để thụ tinh.
 • Trứng đã thụ tinh sẽ đi xuống ống dẫn trứng để đến tử cung.
 • Trứng đã thụ tinh sẽ bám (làm tổ) vào bên trong tử cung và phát triển.

Ở phụ nữ, một số yếu tố có thể làm gián đoạn quá trình này ở bất kỳ bước nào. Vô sinh nữ do một hoặc nhiều yếu tố dưới đây gây ra.

Rối loạn rụng trứng

Rụng trứng không thường xuyên hoặc không rụng là nguyên nhân dẫn đến hầu hết các trường hợp vô sinh. Các vấn đề với việc điều hòa hormone sinh sản của vùng dưới đồi hoặc tuyến yên hoặc các vấn đề ở buồng trứng có thể gây ra rối loạn rụng trứng.

 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). PCOS gây mất cân bằng hormone, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. PCOS có liên quan đến tình trạng kháng insulin và béo phì, mọc lông bất thường trên mặt hoặc cơ thể và mụn trứng cá. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh nữ.
 • Rối loạn chức năng hạ đồi. Hai hormone được sản xuất bởi tuyến yên chịu trách nhiệm kích thích rụng trứng mỗi tháng – hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone tạo hoàng thể (LH). Căng thẳng thể chất hoặc cảm xúc quá mức, trọng lượng cơ thể rất cao hoặc rất thấp, hoặc tăng hoặc giảm cân đáng kể gần đây có thể làm gián đoạn việc sản xuất các hormone này và ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Kinh nguyệt không đều hoặc vắng mặt là những dấu hiệu phổ biến nhất.
 • Suy buồng trứng nguyên phát. Còn được gọi là suy buồng trứng sớm, đây thường là do phản ứng tự miễn dịch gây ra hoặc do rụng trứng sớm từ buồng trứng của bạn, có thể là kết quả của di truyền hoặc hóa trị. Buồng trứng không còn sản xuất trứng và nó làm giảm sản xuất estrogen ở phụ nữ dưới 40 tuổi.
 • Quá nhiều prolactin. Tuyến yên có thể sản xuất dư thừa prolactin (tăng prolactin máu), làm giảm sản xuất estrogen và có thể gây vô sinh. Điều này cũng có thể được gây ra bởi các loại thuốc bạn đang sử dụng cho một tình trạng khác.

Tổn thương ống dẫn trứng (vô sinh ống dẫn trứng)

                                                                Ảnh minh họa. Nguồn internet

Ống dẫn trứng bị hư hỏng hoặc tắc nghẽn khiến tinh trùng không thể gặp trứng hoặc chặn đường đi của trứng đã thụ tinh vào tử cung. Nguyên nhân gây ra tổn thương hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng có thể bao gồm:

 • Bệnh viêm vùng chậu, nhiễm trùng tử cung và ống dẫn trứng do chlamydia, bệnh lậu hoặc các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khác
 • Phẫu thuật trước đó ở bụng hoặc khung chậu, bao gồm phẫu thuật mang thai ngoài tử cung, trong đó trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển ở một nơi khác ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các mô thường phát triển trong tử cung làm tổ và phát triển ở những nơi khác. Sự phát triển thêm mô này – và phẫu thuật cắt bỏ nó – có thể gây ra sẹo, có thể làm tắc ống dẫn trứng và ngăn không cho trứng và tinh trùng hợp nhất.

Lạc nội mạc tử cung cũng có thể làm gián đoạn quá trình cấy ghép của trứng đã thụ tinh. Tình trạng này dường như cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản theo những cách ít trực tiếp hơn, chẳng hạn như tổn thương tinh trùng hoặc trứng.

Nguyên nhân tử cung hoặc cổ tử cung

Một số nguyên nhân tử cung hoặc cổ tử cung có thể cản trở quá trình làm tổ của trứng hoặc làm tăng nguy cơ sẩy thai:

 • Polyp hoặc khối u lành tính (u xơ hoặc u cơ) thường gặp trong tử cung. Một số có thể làm tắc ống dẫn trứng hoặc cản trở quá trình cấy ghép, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ bị u xơ hoặc polyp lại có thai.
 • Các vấn đề với tử cung xuất hiện từ khi sinh, chẳng hạn như tử cung có hình dạng bất thường, có thể gây ra các vấn đề về việc mang thai hoặc duy trì thai kỳ.
 • Hẹp cổ tử cung là tình trạng cổ tử cung bị thu hẹp có thể do dị tật di truyền hoặc do cổ tử cung bị tổn thương.
 • Đôi khi cổ tử cung không thể sản xuất loại chất nhờn tốt nhất để cho phép tinh trùng di chuyển qua cổ tử cung vào tử cung.

Vô sinh không rõ nguyên nhân

Trong một số trường hợp, nguyên nhân của vô sinh không bao giờ được tìm thấy. Sự kết hợp của một số yếu tố nhỏ ở cả hai bạn tình có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản không giải thích được. Mặc dù thật khó chịu khi không có câu trả lời cụ thể, vấn đề này có thể tự khắc phục theo thời gian. Nhưng bạn không nên trì hoãn việc điều trị vô sinh.

3. Nguyên nhân bên ngoài gây vô sinh ở nữ giới:

Một số yếu tố có thể khiến bạn có nguy cơ vô sinh cao hơn, bao gồm:

 • Tuổi. Chất lượng và số lượng trứng của phụ nữ bắt đầu suy giảm theo tuổi tác. Vào giữa những năm 30, tốc độ rụng nang trứng tăng nhanh, dẫn đến chất lượng trứng ít hơn và kém hơn. Điều này khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn, và làm tăng nguy cơ sẩy thai.
 • Hút thuốc lá. Bên cạnh việc gây hại cho cổ tử cung và ống dẫn trứng, hút thuốc còn làm tăng nguy cơ sẩy thai và chửa ngoài tử cung. Nó cũng được cho là làm cho buồng trứng của bạn già đi và làm rụng trứng sớm. Ngừng hút thuốc trước khi bắt đầu điều trị khả năng sinh sản.
 • Cân nặng. Thừa cân hoặc thiếu cân đáng kể có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Đạt được chỉ số khối cơ thể (BMI) khỏe mạnh có thể làm tăng tần suất rụng trứng và khả năng mang thai.
 • Lịch sử tình dục. Các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như chlamydia và bệnh lậu có thể làm hỏng ống dẫn trứng. Quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản sau này.
 • Rượu. Uống rượu quá mức có thể làm giảm khả năng sinh sản.

4.Phòng  bệnh vô sinh:

Đối với những phụ nữ đang nghĩ đến việc có thai sớm hoặc trong tương lai, những lời khuyên sau có thể hữu ích:

 • Duy trì cân nặng hợp lý. Phụ nữ thừa cân và nhẹ cân có nguy cơ bị rối loạn rụng trứng cao hơn. Nếu bạn cần giảm cân, hãy tập thể dục vừa phải. Tập thể dục căng thẳng, cường độ cao hơn 5 giờ một tuần có liên quan đến việc giảm rụng trứng.
 • Từ bỏ hút thuốc. Thuốc lá có nhiều tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản, cũng như sức khỏe chung của bạn và thai nhi. Nếu bạn hút thuốc và đang cân nhắc việc mang thai, hãy bỏ ngay.
 • Tránh rượu. Sử dụng rượu nặng có thể dẫn đến giảm khả năng sinh sản. Và bất kỳ việc sử dụng rượu bia nào cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi đang phát triển. Nếu bạn dự định có thai, hãy tránh uống rượu và không uống rượu khi mang thai.
 • Giảm căng thẳng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng căng thẳng có thể khiến các cặp vợ chồng có kết quả điều trị vô sinh kém hơn. Cố gắng giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống trước khi cố gắng mang thai.