8 tiêu chí chọn kem đánh răng cho trẻ tốt nhất.

Kem đánh răng cho trẻ em hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mẫu mã đa dạng khác nhau. Đặc biệt ở lứa tuổi trẻ nhỏ các con còn hay nuốt kem vào trong bụng, mà fluoride trong kem đánh răng có tác dụng ngăn ngừa sâu răng và củng cố men răng lại không tốt cho sức khỏe của trẻ nếu nuốt nhiều. Vậy làm sao để chọn kem đánh răng cho trẻ vừa tốt cho răng lại an toàn cho trẻ? Sau đây sẽ là 12 sản phẩm kem đánh răng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên bán chạy nhất năm 2021 cho các mẹ tham khảo.

Nếu trẻ không đánh răng điều gì sẽ sảy ra với răng của trẻ? Với những thức ăn chứa nhiều đường như hiện nay, sữa các loại uống buổi sáng, buổi chiều, buổi tối…nói chung là cả đêm lẫn ngày. Hàm răng sữa của trẻ ngay từ những lúc mới mọc ra đã tiếp xúc thường xuyên với những chất dễ dàng khiến trẻ bị sâu răng nếu răng của trẻ không được chăm sóc thường xuyên và kỹ càng.

Vậy khi nào thì bắt đầu cho trẻ đánh răng?

                                   Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nhiều phụ huynh hiện nay có quan niệm sai lầm về việc đánh răng cho trẻ em. Phải đợi cho trẻ mọc hết răng mới cho trẻ tập đánh răng, không phải đâu nha các mẹ. Có trẻ sớm mọc răng từ 4 đến 5 tháng tuổi, nhưng cho trẻ tới 1 tuổi mới mọc răng. Các mẹ nên đánh răng cho trẻ ngay từ khi trẻ mọc những chiếc răng sữa đầu tiên.

Chúng ta có thể bắt đầu cho trẻ làm quen với đánh răng bằng gạc, nước muối loãng, nước ấm để nhẹ nhàng lau sạch răng miệng cho trẻ nhỏ. Bàn chải nhỏ xỏ ngón tay với chất liệu bàn chải bằng silicon mềm mại sẽ không làm ảnh hưởng tới trẻ.

Đánh răng từ sớm cho trẻ đặc biệt ngay từ những ngày đầu tiên trẻ mới mọc răng sẽ giúp ngăn ngừa sâu răng, thậm chí tranh được các bệnh về miệng của trẻ nhỏ. Tạo được thói quen đánh răng hàng ngày cho trẻ từ rất sớm. Khiến trẻ ý thức được tầm quan trọng và cần thiết của đánh răng hàng ngày như là một thói quen.

Khi con có thể cầm nắm tốt cha mẹ có thể chuẩn bị cho trẻ chiếc bàn chải đánh răng nhỏ, lông bàn chải mềm mại. Và trước khi dùng kem đánh răng cha mẹ hãy cho con đánh răng bằng nước muối pha loãng hay nước muối sinh lý. Dạy con biết súc miệng, không được nuốt mà nhổ ra ngoài. Sau đó hãy chuyển sang dùng kem đánh răng cho trẻ.

Mẹ nên chọn cho trẻ những loại kem đánh răng chuyên dụng cho trẻ tuyệt đối không dùng chung với người lớn. Với trẻ dưới 3 tuổi mẹ nên dùng kem đánh răng không có chất flour. Trẻ trên 3 tuổi có thể dùng kem chữa fluor với lượng kem ít khi sử dụng.

Tại sao nên chọn kem đánh răng chuyên biệt cho trẻ?

                 Kem đánh răng cho trẻ. Nguồn internet

Bởi vì do cấu tạo và men răng của trẻ còn rất yếu và non vì đây chỉ là những chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ thôi. Nên không chịu được tác động của những thành phần hóa học như người lớn nhất là fluor. Đây là hoạt chất chính trong kem đánh răng có tác dụng ngăn ngừa sâu răng và trắng răng, có tính chất tẩy rửa mạnh. Nếu trẻ sử dụng kem đánh răng có thành phần này nhiều có thể làm mài mòn lớp men răng.

Nhiều trẻ nhỏ khi đánh răng vẫn có thói quen nuốt kem đánh răng vào trong bụng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đường ruột còn non nớt của trẻ. Vì vậy trước khi cho trẻ đánh răng bằng kem thì cha mẹ cần tập cho trẻ biết cách súc miệng rồi nhổ hết nước trong miệng ra ngoài bằng nước muối. Sau đó hãy cho trẻ làm quen với kem đánh răng chuyên biệt của mình. Để không lo làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Đặc biệt là vị giác của trẻ cũng rất nhạy cảm, nếu trẻ sử dụng kem đánh răng người lớn có mùi vị cay, bạc hà, trà xanh… rất mạnh đối với trẻ. Có thể làm trẻ sợ phải đánh răng hàng ngày. Còn kem đánh răng chuyên biệt của trẻ nhỏ lại có hương vị ngọt ngào của các loại trái cây như: dâu tây, việt quất, nho, đào, … khiến trẻ thấy thích thú mỗi lần đánh răng. Như vậy sẽ giúp cha mẹ rất nhiều trong việc rèn thói quen đánh răng hàng ngày cho trẻ.

Các tiêu chí để chọn kem đánh răng cho trẻ:

Tiêu chí 1: Hàm lượng Fluor trong kem đánh răng của trẻ

Tác dụng của chất fluor đối với răng thì ai cũng biết: làm cho răng chắc khỏe, trắng sáng vì nó fluor có tính chất tẩy rửa mạnh nếu dùng nhiều răng của trẻ dễ bị gãy hơn và giòn hơn. Hơn hết nếu trẻ nhỏ nuốt kem đánh răng vào trong bụng sẽ ảnh hưởng lớn tới hệ đường tiêu hóa của trẻ.

Bởi vậy cần chọn cho trẻ những loại kem đánh răng chuyên việt có hàm lượng fluor thích hợp:

  • Trẻ dưới 3 tuổi: dùng dưới 500ppm (hàm lượng Fluor: có đơn vị là ppm)
  • Trẻ từ 3 đến 6 tuổi: dùng từ 100 – 500 ppm
  • Trẻ từ 6 đến 11 tuổi: dùng dưới 1000ppm
  • Trẻ từ 12 tuổi trở lên: có thể dùng kem đánh răng của người lớn.

Tiêu chí 2: Kem đánh răng cho bé phải có hương vị con thích

                                     Kem đánh răng cho trẻ. Nguồn internet

Đây cũng là một mẹo nhỏ giúp cho cha mẹ khiến bé yêu thích việc đánh răng hàng ngày. Qua việc lựa chọn cho bé những loại kem đánh răng có hương vị hoa quả con yêu thích như dây tây, nho hay quả việt quất,…..

Nhưng với những hương vị của kem đánh răng mà trẻ nhỏ lại vô cùng thích thú thì ba mẹ hãy thường xuyên nhắc con không được nuốt kem đánh răng vào trong bụng nhé. Kem đánh răng chỉ tốt cho răng miệng con thôi nhé chứ không hề tốt chút nào với bụng con đâu.

Tiêu chí 3: Chọn kem đánh răng cho bé có thể nuốt được

 Kem đánh răng cho trẻ có thể nuốt được. Nguồn internet

Thấu hiểu được tâm lý của các bạn nhỏ mà hiện nay nhiều hãng kem đánh răng cho trẻ cũng cho ra những dòng sản phẩm khi trẻ không may nuốt vào thì cũng không gây hại tới sức khỏe của trẻ.

Đây là những loại kem đánh răng không có thành phầm Fluor hoặc là có hàm lượng fluor nhưng cực kỳ nhỏ. Các mẹ hãy chú ý thành phần ghi trên bao bì sản phẩm để lựa chọn nhé

Tiêu chí 4: Chú ý lượng bọt của kem đánh răng trẻ em mà bạn chọn

Trên thực tế các mẹ có thể thấy có những loại kem đánh răng thì nhiều bọt, có loại thì ít bọt. Bọt ở đây chính là do tỉ lệ xà phòng trong kem là nhiều hay ít. Lượng xà phòng trên 18% phản ứng cùng với nước trong khoang miệng khi đánh răng dễ phân giải trở thành kiềm ăn da hoặc axit, gây ra kích ứng niêm mạc, phá hủy các enzyme trong nước bọt không tốt cho trẻ.

Xà phòng càng nhiều thì sẽ làm giảm ma sát khi trẻ đánh răng, làm ảnh hưởng tới hiệu quả làm sạch răng. Nên cha mẹ nên chọn cho trẻ những loại kem đánh răng không có quá nhiều bọt nhé.

Tiêu chí 5: Kem đánh răng cho trẻ đến từ các thương hiệu uy tín.

Với những thương hiệu nổi tiếng mà sản xuất những mặt hàng cho trẻ nhỏ thì cũng thường sản xuất mặt hàng kem đánh răng. Nên khi lựa chọn kem đánh răng cho trẻ cha mẹ nên dùng của các thương hiệu uy tín sẽ khiến bạn yên tâm về chất lượng và mức độ an toàn của sản phẩm.

Tiêu chí 6: Chú ý đến độ tuổi của trẻ được ghi trên sản phẩm.

Với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi sẽ có những loại kem dành riêng có thể nuốt được mà không gây hại cho sức khỏe. Với trẻ trên 3 tuổi sẽ có những loại kem với hàm lượng fluor thích hợp cho trẻ. Với các loại kem nào đi chăng nữa thì cũng cần có hàm lượng fluor mới có hiệu quả trong việc bảo vệ răng cho trẻ. Nên nếu cha mẹ thấy con từ nhỏ đã biết súc miệng và không nhuốt kem đánh răng thì nên chọn cho trẻ loại kem có thành phần fluor rất nhỏ nhé.

Tiêu chí 7: Tránh hàng giả, hàng nhái không rõ nguồn gốc xuất sứ.

Nhu cầu sử dụng kem đánh răng cho trẻ trên thị trường hiện nay là rất lớn, nên cũng không ít những sản phẩm kém chất lượng đang xuất hiện ngày một nhiều. Nắm bắt được tâm lý các bé thích những mặt hàng kem đánh răng có hình ảnh bắt mắt, hương vị hoa quả trẻ yêu thích mà không ít những sản phẩm được bày bán trên thị trường mà không có nhãn mác ghi rõ nguồn gốc xuất sứ. Nên cha mẹ cần lựa chọn cẩn thận kem đánh răng cho con nhé.

Tiêu chí 8: 2 thành phần trong kem đánh răng cho trẻ nên tránh xa.

  • Natri lauryl sulfate (SLS): đây là chất hoạt động bề mặt, có tính tẩy rửa mạnh, có thể gây khô và đau miệng trẻ.
  • Tinh dầu: tinh dầu trong kem đánh răng thường được quảng cáo là từ thảo mộc cây bạc hà hay hương vị lá trà xanh từ thiên nhiên,…Nhưng không phải vậy vì tinh dầu chủ yếu được làm từ các chất hóa học có thể gây dị ứng cho miệng trẻ.