Thai giáo cho thai nhi – Nuôi dạy con từ trong bụng mẹ

Thai giáo có gì hót vậy? Thai giáo là gì? Đơn giản đây là phương pháp giáo dục con ngay từ trong bụng mẹ giúp con được khỏe mạnh và thông minh. Nên được nhiều bà mẹ quan tâm và lựa chọn để giáo dục sớm cho con ngay từ khi mang thai.

“Thai giáo” vẫn còn lạ lẫm với nhiều mẹ và khi sử dụng phương pháp thai giáo không đúng cách vừa không đem lại hiệu quả lại làm mất đi thời gian tốt nhất để dạy trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Phương pháp thai giáo cho thai nhi là một trong những bước tiến thông minh hỗ trợ rất nhiều cho mẹ trẻ trên con đường giáo dục sớm cho trẻ. Sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thai giáo và sử dụng phương pháp mới mẻ này làm sao để có hiệu quả tốt nhất.

1. Thai giáo là gì? 

 Thai giáo – Phương pháp khoa học dạy con từ trong bụng mẹ. Nguồn: internet

Thai giáo là một phương pháp nhằm kích thích sự phát triển các tiềm năng của thai nhi khi còn trong bụng mẹ về thể lực và trí tuệ. Vì thai nhi có thể cảm nhận được những cảm xúc và thông điệp mà người mẹ truyền tới nên khi sử dụng phương pháp thai giáo, thì những điều mẹ làm sẽ đem đến những ảnh hưởng có lợi, thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Có thể thấy thai giáo góp phần rất quan trọng trong việc giáo dục sớm cho con. Đây chính là nền tảng giúp cho con khi sinh ra được khỏe mạnh, thông minh. 

2. Hiện nay có bao nhiêu phương pháp thai giáo: 

      Thai giáo và phương pháp thai giáo. Nguồn: internet

Có 2 phương pháp thai giáo được mẹ bầu áp dụng và đem lại hiệu quả cao:

 • Phương pháp thai giáo trực tiếp: 

Đây là phương pháp giúp thai nhi trong bụng mẹ cảm thấy vui vẻ, hưng phấn qua đó để kích thích sự phát triển tinh thần của thai nhi được tốt nhất. Qua việc mẹ bầu sử dụng những thông tin bên ngoài trực tiếp tác động vào bụng bầu giúp cho em bé cảm nhận được.

 • Phương pháp thai giáo gián tiếp:

Là phương pháp cha mẹ tạo ra cho thai nhi những ảnh hưởng tốt đối với sự phát triển của thai nhi về mặt tinh thần, chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ bầu. Đồng thời tránh những ảnh hưởng xấu không tốt đến với người mẹ trong quá trình mang thai. Phương pháp này sẽ giúp thai nhi cảm nhận được mọi hành động, suy nghĩ, cảm xúc của mẹ bầu.

3. Thai giáo có tác dụng gì cho bé?

Thai nhi được hình thành và phát triển mỗi ngày trong bụng mẹ. Khi áp dụng phương pháp thai giáo đúng cách theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi sẽ giúp kích thích toàn bộ các giác quan, trẻ lớn lên có phản xạ nhanh hơn, linh hoạt hơn. 

Dưới đây là 6 tác dụng mà mẹ và con nhận được khi sử dụng phương pháp thai giáo đúng cách:

 • Tạo sự gắn kết giữa mẹ bầu và thai nhi.
 • Làm tăng chỉ số cảm xúc, tăng khả năng nhận thức và truyền đạt sau này của trẻ.
 • Giúp trẻ thông minh hơn, tăng chỉ số IQ.
 • Giúp phát triển ngôn ngữ của trẻ.
 • Trẻ nhanh nhẹn và phản xạ tốt hơn
 • Khiến mẹ bầu thấy thư giãn trong quá trình mang thai nên giảm nguy cơ trầm cảm khi mang bầu.

4. Mẹ bầu nên tiến hành phương pháp thai giáo từ tháng thứ mấy?

 • Đây là câu hỏi nhiều mẹ bầu băn khoăn về mốc thời gian để bắt đầu tiến hành  các phương pháp thai giáo cho con để có hiệu quả nhất.
 • Hiện tại không có một mốc thời gian nào cụ thể để trả lời câu hỏi trên cả. Vì bố mẹ cần dựa vào tốc độ phát triển về thính giác, khứu giác, xúc giác, thị giác, vị giác,… của từng thai nhi là không giống nhau. Và các giác quan của thai nhi sẽ không phát triển hoàn thiện cùng một lúc, nên cha mẹ cần nắm được tình hình phát triển các giác quan của con để thực hiện thai giáo cho phù hợp.
 • Vậy mẹ bầu cần theo dõi sự phát triển của thai nhi bằng cách đi khám thai định kỳ và hỏi các bác sĩ chuyên khoa về tình trạng phát triển của con trong bụng. Để biết được thời điểm nào là tốt nhất để tiến hành các chương trình thai giáo cho con.

 

5. Thai giáo được thực hiện như thế nào?

Do các giác quan của bé được hình thành và phát triển khá đầy đủ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Nên mẹ bầu có thể tiến hành 5 cách thai giáo: bằng thính giác, thị giác, vị giác, khứu giác, xúc giác cụ thể như sau:

 • Thai giáo bằng thính giác:

       Thai giáo bằng thính giác. Nguồn: internet

Phương pháp thai giáo cho thai nhi bằng thính giác cũng là để kích thích sự phát triển về thính giác của con ngay từ trong bụng mẹ. Đây là phương pháp thai giáo cho bé thông qua thính giác bằng cách thường xuyên cha mẹ nói chuyện, kể chuyện cho thai nhi nghe, cho con nghe những bản nhạc nhẹ nhàng với tiết tấu chậm,… 

Phương pháp thai giáo bằng thính giác sẽ giúp trẻ phát triển về thính giác, nhạy cảm hơn về âm thanh, tác động đến trí thông minh của trẻ. Đặc biệt đây là phương pháp làm tăng sự gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con cái.

Khi thai nhi sang tuần thứ 16 đã có phản ứng với âm thanh, ở tuần thứ 24-25 của thai kỳ hệ thống truyền âm thanh của tai thai nhi đã bắt đầu phát triển hoàn chỉnh. Nên đây là thời điểm thích hợp để mẹ bầu thực hiện phương pháp thai giáo bằng thính giác. 

Chú ý khi thai giáo bằng thính giác: Trong 1 ngày nghe nhạc từ 2-3 lần, mỗi lần 20 phút. Ba mẹ cũng cần chú ý để thai nhi tránh xa những âm thanh mạnh, chói tai gây nhức óc, khó chịu cho bà bầu và em bé trong bụng.

Các mẹ tham khảo thêm về tác dụng của việc cho con nghe nhạc khi còn trong bụng mẹ trong bài Nhạc cho bà bầu có tốt cho bé trong bụng mẹ

 • Thai giáo bằng thị giác: 

   Thai giáo bằng thị giác. Nguồn: internet.

Phương pháp thai giáo bằng thị giác là dùng ánh sáng đúng cách như:

+ Mẹ bầu dùng đèn pin di chuyển dọc theo bụng

+ Tốc độ di chuyển ánh sáng chậm và nhẹ để chờ xem thai nhi phản ứng lại.

+ Vừa dùng đèn pin soi mẹ vừa nói chuyện với thai nhi để tạo sự gắn kết giữa hai mẹ con.

+ Tắm nắng cũng là một cách để phát triển thị giác của trẻ

 Đây là phương pháp giúp kích thích thị giác của trẻ, là tiền đề giúp con có đôi mắt khỏe mạnh khi chào đời.

Chú ý khi thai giáo bằng thị giác:

+ Không sử dụng ánh sáng mạnh sẽ làm tổn hại đến tế bào mắt còn non nớt của trẻ

+ Thời gian thực hiện trong vòng 5 phút hoặc di chuyển 3 vòng thì dừng lại. Một tuần làm 2 đến 3 lần để có hiệu quả tốt nhất cho con trong bụng mẹ

Mắt của thai nhi được hình thành từ tháng thứ 2 của thai kỳ, đến tháng thứ 4 trẻ có thể cảm nhận được ánh sáng. Bố mẹ cần lựa chọn thời gian phù hợp để tiến hành thai giáo bằng thị giác

 • Thai giáo bằng xúc giác:

                                Thai giáo bằng xúc giác. Nguồn: internet

Phương pháp thai giáo bằng xúc giác là bắt đầu các hoạt động kích thích xúc giác cho trẻ như: các động tác vuốt ve, massage nhẹ nhàng đúng kỹ thuật để con nhận cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ.

Từ đó giúp cho tế bào não của thai nhi phát triển tốt hơn và làm tăng khả năng phản ứng của bé trước các tác động bên ngoài.

Ngay từ tháng thứ 2 của thai kỳ, mẹ bầu đã có thể áp dụng thai giáo bằng xúc giác. Bởi lúc này thai nhi đã có thể cảm nhận được những kích thích về xúc giác. Đây là phương pháp mà mẹ bầu có thể thực hiện sớm nhất.

Chú ý khi sử dụng phương pháp thai giáo bằng xúc giác:

+ Mẹ bầu nên thực hiện massage khoảng 3 lần/ngày, mỗi lần từ 5 đến 10 phút để đem lại kết quả tốt nhất cho con trong bụng

+ Massage phải đúng kỹ thuật chứ không phải là dùng tay xoa lên bụng nhiều lần. Nếu thực hiện sai phương pháp có thể dẫn tới các cơn co thắt tử cung, dọa sinh non hoặc nghiêm trọng hơn còn bị sảy thai. Nên các mẹ bầu cần phải tìm hiểu kỹ thuật massage sao cho đúng nhé.

+ Với những mẹ bầu ở kỳ tam cá nguyệt cuối có tiền sử bị xuất huyết trước sinh, bị động thai, hay sảy thai,… thì không nên dùng phương pháp này.

 

 • Thai giáo bằng vị giác:

                          Thai giáo bằng vị giác. Nguồn: internet.

Những thức ăn bà bầu ăn hàng ngày đều sẽ đi vào trong tử cung. Thai nhi đều cảm nhận được mùi vị khác nhau của thức ăn được đưa vào. Những mùi vị  bà bầu sử dụng hôm nay sẽ quyết định đến phần lớn sở thích về vị giác của bé con khi lớn lên. Để kích thích vị giác thai nhi phát triển, thai phụ cần ăn những món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng, uống nhiều nước trái cây, sinh tố, đặc biệt là phải hợp khẩu vị của mẹ bầu.

Vị giác trên đầu lưỡi của trẻ hình thành hoàn thiện ở tháng thứ 4 của thai kỳ. Lúc này thai nhi có thể phân biệt các vị khá rõ rệt. 

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong thời kỳ mang thai cũng cần chú ý trong từng giai đoạn của thai kỳ. Chi tiết trong bài Dinh dưỡng cho bà bầu trong 9 tháng thai kỳ.

 • Thai giáo bằng khứu giác:

Thai giáo bằng khứu giác. Nguồn: internet

Phương pháp thai giáo cho thai nhi bằng khứu giác là để kích thích sự phát triển khứu giác của con ngay từ trong bụng mẹ. Mẹ bầu nên ưu tiên ngửi những mùi hương dịu nhẹ mà mình yêu thích từ hoa quả hay từ thức ăn. Hay các mẹ có thể sử dụng các tinh dầu có chiết suất từ thiên nhiên:

+ Tinh dầu bưởi: giúp bà bầu lợi tiểu và chống trầm cảm.

+ Tinh dầu oải hương: giảm stress, giúp mẹ bầu thư giãn, cải thiện tình trạng mất ngủ.

+ Tinh dầu khuynh diệp: giúp tăng cường hệ hô hấp, chống bị sung huyết, chống viêm.

Mũi của thai nhi bắt đầu hình thành từ tháng thứ 2, đến tháng thứ 7 mũi của trẻ đã có thể hoạt động hiệu quả. Thai nhi cảm nhận được mùi thông qua nước ối của mẹ. Mùi vị mà thai nhi cảm nhận được khi còn trong bụng mẹ sẽ quyết định tới mùi vị bé thích sau này.

Trên đây là một số thông tin giúp cho các bà bầu hiểu rõ hơn về thai giáo cho thai nhi. Và những lợi ích của việc thai giáo sớm đem lại cho mẹ bầu và em bé. Cũng có thể hiểu đây cũng chính là dạy con ngay từ trong bụng mẹ. Giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Chúc các mẹ thành công khi sử dụng phương thai giáo cho thai nhi của mình.