Tắm cho trẻ sơ sinh lần đầu tiên mẹ bỉm sữa cần làm gì?

Tắm cho trẻ sơ sinh không phải là điều dễ dàng cho ai lần đầu tiên được làm mẹ. Nhiều mẹ khi bế em bé nhỏ xíu mới sinh ra chưa biết tắm cho con như thế nào vì rất sợ sẽ làm đau con, sợ con khóc,….

Tắm cho trẻ sơ sinh bao lâu 1 lần?

                          Tắm cho trẻ sơ sinh. Nguồn internet
 • Tắm  2-3 lần một tuần là đủ để giữ cho trẻ sơ sinh của bạn sạch sẽ. Nhưng nếu bé thực sự thích tắm, bé có thể tắm mỗi ngày một lần. Tắm nhiều hơn có thể làm khô da của bé.
 • Bạn có thể giữ cho bộ phận sinh dục của trẻ sạch sẽ giữa các lần tắm bằng cách dùng nước ấm và bông gòn.
 • Khoảng 5-10 phút là đủ lâu để tắm cho trẻ sơ sinh. Điều này đặc biệt quan trọng nếu em bé của bạn có làn da khô hoặc nhạy cảm.
 • Tắm ‘đầu và đuôi’ là khi bạn sử dụng bông gòn và nước ấm cho mắt và mặt của bé, và khăn cho tay và dưới của bé. ‘Đầu và dán’ có nghĩa là bạn có thể tập trung vào những khu vực thực sự cần giặt và con bạn có thể giữ hầu hết quần áo của mình trong khi bạn làm điều đó.

Khi nào nên tắm cho trẻ sơ sinh:

 • Bạn có thể tắm cho bé bất cứ lúc nào trong ngày. Bạn nên chọn thời gian khi bạn thư giãn và bạn sẽ không bị gián đoạn. Và tốt nhất bạn nên tránh tắm cho trẻ khi trẻ đang đói hoặc ngay sau khi bú xong.
 • Nếu việc tắm giúp bé thư giãn, bạn có thể sử dụng nó như một cách để bé dễ ngủ vào buổi tối.

Tắm cho trẻ sơ sinh ở đâu

 • Bạn có thể cho trẻ sơ sinh tắm trong bồn nhựa nhỏ hoặc thậm chí trong bồn rửa bát. Chậu rửa bát có thể dễ dàng nhất trong vài tuần đầu tiên. Việc tắm cho bé bằng nhựa có lẽ dễ dàng hơn khi bé lớn hơn.
 • Bạn có thể tắm cho bé trong bất kỳ phòng nào ấm áp, an toàn và sạch sẽ – không nhất thiết phải là phòng tắm.
 • Bạn cũng có thể tắm chung với em bé của bạn. Giữ khuôn mặt của trẻ tránh xa nước đổ và đảm bảo sử dụng nước ấm, không nóng.

Đặt phòng tắm cho trẻ sơ sinh:

                      Tắm cho trẻ sơ sinh. Nguồn internet

Dưới đây là cách chuẩn bị cho việc tắm cho trẻ sơ sinh:

 • Tháo điện thoại ra khỏi móc hoặc tắt điện thoại khi đang tắm cho em bé. Bạn sẽ ít bị phân tâm hơn.
 • Đảm bảo rằng bạn có mọi thứ bạn cần trong tầm với – ví dụ như khăn tắm, khăn tắm, kem hoặc thuốc mỡ, quần áo sạch và tã sạch.
 • Tránh sử dụng xà phòng vì sẽ làm khô da của bé. Nếu cần, hãy sử dụng dầu không có mùi thơm hoặc chất tẩy rửa nhẹ nhàng không chứa xà phòng khi tắm xong.
 • Đặt bồn tắm ở nơi nào đó ổn định và ở độ cao mà bạn có thể thoải mái bế em bé của mình.
 • Đổ nước ấm vừa đủ vào bồn tắm để gội đầu cho bé. Dùng các bình chứa nước để đổ đầy bồn tắm nếu bạn định tắm cho bé cách xa vòi nước.
 • Cởi đồng hồ và đồ trang sức của bạn và rửa tay.
 • Kiểm tra nhiệt độ nước là 37-38 ° C trước khi bạn cho bé vào bồn tắm. Nếu bạn không có nhiệt kế, hãy dùng cổ tay hoặc khuỷu tay để kiểm tra nhiệt độ – nhiệt độ phải ấm, không nóng.
 • Trước khi tắm cho bé trong bồn, hãy dội nước lạnh qua vòi sau khi bạn đã đổ đầy bồn tắm.
 • Đừng đổ thêm nước khi bé đang tắm.

Các bước tắm cho trẻ sơ sinh:

                                      Các bước tắm cho trẻ sơ sinh. Nguồn internet

Các bước sau giúp việc tắm cho trẻ sơ sinh của bạn trở nên dễ dàng:

 1. Trước khi cởi quần áo cho trẻ, hãy lau mí mắt của trẻ (từ mắt trong đến mắt ngoài) bằng bông gòn nhúng vào nước ấm. Vắt bớt nước. Sử dụng một miếng bông gòn mới cho mỗi lần lau. Sau đó rửa sạch toàn bộ khuôn mặt. Chú ý không cho bất cứ thứ gì vào tai, mũi của bé.
 2. Cởi quần áo cho em bé của bạn, cởi tã cuối cùng.
 3. Nâng đỡ đầu và vai của bé bằng một tay và đỡ cơ thể bé bằng cánh tay còn lại của bạn. Nhẹ nhàng hạ em bé của bạn vào bồn tắm, chân trước, giữ chặt mọi lúc.
 4. Nâng đỡ đầu của trẻ, đặt trẻ nằm xuống bồn tắm sao cho phần đầu của trẻ ở trong nước. Nhẹ nhàng dội một ít nước lên đầu họ. Bạn không cần sử dụng dầu gội đầu.
 5. Nhẹ nhàng rửa sạch bộ phận sinh dục và mông của bé sau cùng, chỉ dùng nước. Đồng thời làm sạch bất kỳ phần nào của phân, chất nôn hoặc sữa từ các nếp nhăn trên cơ thể bé.

Trẻ em có thể chết đuối trong vài giây ở vùng nước rất nông. Không bao giờ để con bạn một mình trong bồn tắm, ngay cả khi bạn đang sử dụng ghế tắm hoặc nôi. Không bao giờ để trẻ lớn hơn hoặc anh chị em giám sát. Nếu bạn bị quấy rầy bởi điện thoại hoặc một nhiệm vụ khác, hãy đưa bé ra khỏi bồn tắm.

Các bước lau khô và mặc quần áo cho trẻ sơ sinh sau khi tắm:

                             Ảnh minh họa. Nguồn internet

Dưới đây là cách đưa trẻ sơ sinh ra khỏi bồn tắm, sẵn sàng để lau khô và mặc quần áo:

 1. Nâng đỡ đầu và cổ của trẻ, nhấc trẻ ra khỏi bồn tắm sau đó đặt trẻ nằm ngửa trên một chiếc khăn mềm, sạch và khô. Nếu có thể, hãy lau khô bé trên sàn nhà để bé không bị ngã. Nếu bạn đang thay bé trên bề mặt nhô cao như bàn, hãy luôn giữ một tay bé.
 2. Quấn bé trong một chiếc khăn mềm và lau khô cho bé. Làm khô các nếp nhăn trên da của em bé, bao gồm nách, bẹn, dưới cằm, quanh cổ và sau tai.
 3. Nếu da bé bị khô, hãy bôi kem hoặc thuốc mỡ không có mùi thơm lên da bé.
 4. Nếu em bé của bạn bị hăm tã, hãy thoa một loại kem bảo vệ đặc như kẽm dán lên vùng tã lót.
 5. Mặc quần áo cho bé, trước tiên hãy mặc tã cho bé.
 6. Đặt em bé của bạn ở một nơi an toàn, như cũi hoặc giường nhỏ.
 7. Đổ hết nước tắm.

Tắm cho em bé của bạn là một công việc thực hành, vì vậy hãy cố gắng thư giãn và dành thời gian của bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tắm cho bé khi có người khác ở bên cạnh giúp đỡ. Nếu bạn lo lắng về việc mất khả năng bám vào em bé, bạn có thể làm cho bồn tắm bớt trơn trượt bằng cách lót khăn hoặc tã vải sạch.

Mẹo giúp bé thích thú khi tắm

Để giúp bé tận hưởng thời gian tắm, bạn có thể thử đặt tay nhẹ nhàng lên bụng bé. Bạn cũng có thể đặt một chiếc khăn ướt ấm lên ngực và bụng của chúng. Điều này có thể giúp em bé của bạn cảm thấy an toàn và yên tâm khi tắm.

Nếu bé không thích tắm, hãy cho bé tắm ‘đầu và đuôi’ một ngày và tắm đúng cách vào ngày tiếp theo. Nói chung, trẻ sơ sinh quen với việc tắm vào khoảng ba tháng.