Sinh mổ – Những vấn đề xoay quanh sinh mổ ở mẹ bầu.

Sinh mổ là phẫu thuật để sinh một em bé. Em bé được đưa ra ngoài qua đường bụng của người mẹ. Hầu hết các ca sinh mổ đều mang lại kết quả là mẹ và con khỏe mạnh. Nhưng đây là cuộc phẫu thuật lớn và có nhiều rủi ro. Việc hồi phục sức khỏe của mẹ sau khi sinh mổ cũng chậm hơn nhiều so với sinh thường.

1. Sinh mổ cho các trường hợp nào?

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị sinh mổ nếu họ nghĩ rằng nó an toàn cho bạn hoặc con bạn hơn so với sinh thường.

                                                Mẹ bầu sinh mổ trong các trường hợp nào?
 • Người mẹ đang mang nhiều hơn một em bé: sinh đôi, sinh ba,…
 • Người mẹ có vấn đề về sức khỏe bao gồm nhiễm HIV, nhiễm herpes và bệnh tim.
 • Mẹ bị cao huyết áp nguy hiểm
 • Người mẹ có vấn đề với hình dạng xương chậu của mình
 • Có vấn đề với nhau thai
 • Có vấn đề với dây rốn
 • Có vấn đề với vị trí của em bé, chẳng hạn như ngôi mông
 • Em bé có dấu hiệu đau buồn, chẳng hạn như nhịp tim chậm lại
 • Người mẹ đã từng sinh mổ

2. Những lý do mẹ bầu muốn sinh mổ:

 • Một số phụ nữ muốn sinh mổ vì họ sợ đau đớn khi sinh nở.
 •  Những người khác thích sự tiện lợi khi có thể quyết định thời gian sinh em bé 
 • Vẫn còn những người khác lo sợ những rủi ro khi sinh qua đường âm đạo bao gồm rách và các vấn đề tình dục.
 • Sinh mổ có thể bảo vệ các cơ quan vùng chậu của phụ nữ, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về ruột và bàng quang.

Nếu mẹ bầu hiểu được sự nguy hiểm của sinh mổ thì chắc các mẹ sẽ không chọn. Nên các bác sĩ sản khoa cũng không đồng ý cho bạn sinh mổ trong khi bạn hoàn toàn có thể sinh thường mẹ khỏe con khỏe được.

3. Tại sao mẹ không nên chọn sinh mổ?

    Tại sao mẹ bầu nên chọn sinh mổ?
 •  Đối với trẻ sinh mổ: 

Thường gặp nhiều vấn đề về hô hấp hơn ngay sau khi sinh.

 • Mẹ bầu sinh mổ: 

Sẽ phải ở bệnh viện lâu hơn phụ nữ sinh thường. Trong quá trình sinh mổ có thể bị nhiễm trùng, chảy máu nguy hiểm,…. 

Quá trình hồi phục sau phẫu thuật này mất nhiều thời gian hơn và thường đau hơn sau khi sinh thường. 

Sinh mổ cũng làm tăng nguy cơ gặp vấn đề trong những lần mang thai sau này. Những phụ nữ đã từng sinh mổ có nguy cơ bị vỡ tử cung cao hơn . Nếu vỡ tử cung, tính mạng của em bé và mẹ sẽ gặp nguy hiểm.

4. Quá trình sinh mổ:

 • Trước khi phẫu thuật

Quá trình sinh mổ diễn ra trong khoảng 45 đến 60 phút. Nó diễn ra trong một phòng phẫu thuật. Vì vậy, nếu bạn đang ở trong phòng chuyển dạ và sinh, bạn sẽ được chuyển sang phòng mổ. Thông thường, tâm trạng trong phòng mổ không lo lắng và thoải mái.

Bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc thông qua phương pháp gây tê ngoài màng cứng hoặc chặn cột sống, phương pháp này sẽ chặn cảm giác đau ở một phần cơ thể nhưng cho phép bạn tỉnh táo. Khối cột sống hoạt động ngay lập tức và làm cơ thể bạn tê liệt hoàn toàn từ ngực trở xuống. Gây tê ngoài màng cứng giúp giảm đau, nhưng bạn có thể nhận biết được một số động tác kéo hoặc rặn. 

Thuốc khiến bạn mất ngủ và mất hết nhận thức thường chỉ được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp. Phần bụng của bạn sẽ được làm sạch và sơ chế. Bạn sẽ có một IV để truyền dịch và thuốc. Y tá sẽ đưa một ống thông tiểu để thoát nước tiểu từ bàng quang của bạn. Điều này là để bảo vệ bàng quang khỏi bị tổn hại trong quá trình phẫu thuật. Nhịp tim, huyết áp và nhịp thở của bạn cũng sẽ được theo dõi.

 • Trong khi phẫu thuật

                                                                  Trong khi phẫu thuật sinh mổ.

Bác sĩ sẽ rạch hai đường. Đầu tiên dài khoảng 6 inch và đi qua da, mỡ và cơ. Hầu hết các vết rạch được thực hiện từ bên này sang bên kia và thấp trên bụng, được gọi là đường rạch bikini. Tiếp theo, bác sĩ sẽ rạch một đường để mở tử cung. Khe hở được làm vừa đủ rộng để bé có thể chui lọt. Một bác sĩ sẽ dùng tay đỡ em bé trong khi bác sĩ khác đẩy tử cung để giúp đẩy em bé ra ngoài. Chất lỏng sẽ được hút ra khỏi miệng và mũi của bé. Bác sĩ sẽ bế em bé của bạn lên để bạn xem. Khi em bé của bạn được sinh ra, dây rốn sẽ được cắt và nhau thai được loại bỏ. Sau đó, bác sĩ làm sạch và khâu lại tử cung và ổ bụng. 

 • Sau khi phẫu thuật

Bạn sẽ được chuyển đến phòng hồi sức và theo dõi trong vài giờ. Bạn có thể cảm thấy run rẩy, buồn nôn và rất buồn ngủ. Sau đó, bạn sẽ được đưa đến phòng bệnh. Khi bạn và con bạn đã sẵn sàng, bạn có thể bế, ôm và cho con bú. Nhiều người sẽ vui mừng khi nhìn thấy bạn.

 Sử dụng thời gian của bạn trong bệnh viện, thường là khoảng bốn ngày, để nghỉ ngơi và gắn bó với em bé của bạn. Sinh mổ là một cuộc phẫu thuật lớn và thời gian hồi phục mất khoảng sáu tuần (chưa kể sự mệt mỏi khi mới làm mẹ). Trong những tuần tới, bạn sẽ cần tập trung vào việc nghỉ ngơi nhiều nhất có thể và gắn kết với em bé của bạn. 

Sau khi đọc bài viết chắc chắn nhiều mẹ bầu sẽ suy nghĩ lại về mong muốn được sinh mổ. Nhưng với những bà bầu bắt buộc phải sinh mổ thì đây là những thông tin hữu ích sẽ giúp mẹ bầu bớt tâm lý hoang mang khi mổ.