Nhạc cho bà bầu có tốt cho bé trong bụng mẹ

Người ta nói rằng âm nhạc có tác dụng chữa bệnh, xoa dịu cảm xúc, giải tỏa căng thẳng. Nhạc cho bà bầu không chỉ giúp cho mẹ bầu thư giãn mà còn mang lại lợi ích không nhỏ đối với thai nhi. Hãy cùng suckhoeaz tìm hiểu các lợi ích mà âm nhạc mang lại cho mẹ bầu và thai nhi nhé.

Khi em bé đang trong bụng mẹ, có rất nhiều thứ đang diễn ra để hỗ trợ cho quá trình phát triển của bé. Tất cả những gì bé trải nghiệm sẽ định hình tương lai của bé ở thế giới bên ngoài. Các chuyên gia y tế đã thực hiện nhiều nghiên cứu về phụ nữ mang thai để tìm hiểu tác dụng của âm nhạc đối với thai nhi. Theo kết quả, khi thai nhi được tiếp xúc với âm nhạc từ trong bụng mẹ sẽ phát triển toàn diện về tinh thần, nhận thức, hành vi, cảm giác, tâm lý và cảm xúc so với những bé không được nghe nhạc khi ở trong tử cung. Vào tam cá nguyệt thứ ba, hệ thống thần kinh trung ương và giác quan của thai nhi đặc biệt nhạy cảm với các kích thích. Thậm chí, nhiều bé có phản ứng lại với những kích thích đó.

Nhạc cho bà bầu
Nhạc cho bà bầu

Khi mẹ bầu nghe nhạc, âm nhạc cho bà bầu không chỉ làm dịu và cải thiện tinh thần của mẹ mà còn ảnh hưởng tích cực đến thai nhi. Những rung cảm tích cực mà âm nhạc mang lại sẽ giúp mẹ gắn kết với em bé hơn. Âm nhạc sẽ làm giảm những căng thẳng lo lắng ở mẹ và ở cả thai nhi.

 1. Tác dụng của âm nhạc cho bà bầu đối với mẹ bầu.

 • Giảm stress khi mang thai : Cảm giác bồn chồn, lo lắng dễ làm mẹ bầu bị căng thẳng dẫn đến stress. Những lúc như vậy, một bài hát nhẹ nhàng có thể làm dịu tâm trạng của bạn.
 • Giúp mẹ ngủ ngon hơn : Theo nghiên cứu mới đây, việc chủ động nghe nhạc sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc và có nhiều suy nghĩ lạc quan hơn so với những người nghe nhạc thụ động. Khi tinh thần được sảng khoái, mẹ sẽ đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
 • Kết nối cảm xúc giữa mẹ và bé.
 1. Tác dụng của âm nhạc đối với thai nhi.

 • Cải thiện phản xạ của thai nhi. Khi mẹ bầu nghe nhạc, thai nhi có thể nghe được những dao động và bắt đầu có phản ứng tương tự. Em bé có thể sẽ di chuyển theo nhịp điệu của dao động. Điều này cải thiện phản xạ và phản ứng của thai nhi và chuyển động nói chung.
 • Cải thiện thính giác của thai nhi. Khi mẹ nghe nhạc bằng headphone, nó sẽ giúp tăng cường sự tập trung, thính giác và các kỹ năng của thai nhi. Ở giai đoạn này, bé chưa thể hiểu được âm nhạc và bé chỉ tiếp nhận được những rung động từ sóng âm thanh. Tuy nhiên, bé vẫn sẽ cố gắng tập trung vào âm thanh và điều này sẽ kích thích tinh thần tốt hơn.
 • Âm nhạc sẽ có tác dụng như một bài hát ru nhẹ nhàng sau sinh. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng thai nhi có thể nhớ được những bài nhạc và âm thanh mà mẹ nghe trong lúc còn mang bầu. Nếu mẹ nghe một vài bài hát nhẹ nhàng trong lúc mang bầu, thì em bé có khả năng nhớ chúng sau khi chào đời. Em bé có thể nhận ra những âm thanh đó và nó sẽ giúp bé được thư giãn ngay lập tức.
 • Giúp định hình tính cách tổng thể của bé. Loại nhạc mà mẹ nghe khi mang bầu có thể ảnh hưởng đến tính  cách của bé. Nếu mẹ nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, bé có thể phát triển tính cách điềm tĩnh. Ngược lại, nếu mẹ nghe những bản nhạc quá to  và chói tai, bé dễ có tính cách nóng nảy và hay lo lắng.
 1. Nghe nhạc khi nào là hợp lý.

Bắt đầu từ tuần thứ 16 của thai kỳ, bé cưng đã có thể nghe thấy những âm thanh từ bên ngoài. Vì vậy, từ tuần thứ 16-20 của thai kỳ là thời gian lý tưởng để mẹ cho bé nghe nhạc. Mỗi ngày mẹ có thể cho bé nghe 2-3 lần nhưng không nên nghe quá 20 phút mỗi lần mẹ nhé!
Một điều nữa mẹ cần lưu ý: Nên cho trẻ nghe nhạc lúc bạn đang chuẩn bị đi ngủ vì đây là thời gian bé tỉnh táo nhất.  Lúc này, bé có thể cảm nhận được âm thanh nhiều hơn.

 1. Nên chọn thể loại nhạc gì cho con khi bé còn trong bụng để kích thích não bộ phát triển một cách tốt nhất?

 • Âm nhạc cổ điển là lựa chọn tuyệt nhất cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Ngoài ra, những âm thanh dịu dàng và du dương của những bản nhạc này sẽ giúp mẹ cảm thấy thư giãn hơn. Tuy nhiên, nếu “không thể chịu nổi” nhạc cổ điển, mẹ bầu không cần quá gượng ép mình nhé!
 • Những bài nhạc có âm thanh vui nhộn hay những bài tình ca nhẹ nhàng cũng sẽ khiến cho mẹ và bé thấy thoải mái.

Những hướng dẫn trên đây của suckhoeaz sẽ phần nào giúp mẹ bầu nghe nhạc đúng cách nhất giúp thai nhi thông minh hơn chắc chắn sẽ là những kiến thức rất cần thiết cho các mẹ trong vấn đề thai giáo cho con trong những tháng tuổi đầu đời khi còn trong bụng. Các chuyên gia cũng khuyến khích các mẹ nên kích thích trí thông minh của trẻ bằng cách cho bé nghe nhạc để phát triển về mặt não bộ ngoài việc cung cấp các dưỡng chất từ nguồn sữa mà mẹ hấp thụ. Thế nên việc chọn thể loại nhạc cho bà bầu là loại nhạc nhẹ nhàng, âm điệu du dương hay những loại nhạc mang âm hưởng dân ca da diết sẽ giúp bé có một chút hoài niệm gì đó về những âm thanh mà mình đã từng được cảm nhận khi còn trong bụng. Tóm lại có thể khẳng định rằng, âm nhạc chính là chất xúc tác không thể thiếu đối với thai nhi để giúp bé thông minh và sáng tạo hơn.

Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và thành công như mong đợi !