Khi nào bắt đầu giáo dục giới tính cho trẻ?

Giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm là một điều cực kỳ cần thiết. Trên thực tế những vấn nạn xã hội nạn xâm hại tình dục ở trẻ em xảy ra khá phổ biến. Hay mang thai ngoài ý muốn ở những em học sinh đang học cấp 2 cũng không hiếm nữa. Đây đều là do các em chưa được tiếp cận giáo dục giới tính hoặc có tiếp cận cũng chưa đúng, chưa đủ để các con có thể bảo vệ chính mình. Vậy cha mẹ cần trang bị cho con những kiến thức về giới tính từ khi nào là phù hợp nhất?  

  1. Khi nào cần giáo dục giới tính cho trẻ?

   Giáo dục giới tính cho trẻ. Nguồn: internet

Trẻ em hiện nay trưởng thành sớm hơn ngày trước rất nhiều. Khi trẻ lên 3, lên 4 tuổi thôi đã ý thức được bộ phận sinh dục của cơ thể và sự khác biệt giữa con trai và con gái. Khi trẻ lên 5 tuổi đã có những thắc mắc như: Em bé được sinh ra từ đâu? Vì sao lại có em bé? Trong khi chơi chúng cũng ưu tiên chơi với các bạn cùng giới hơn. Nên đây là thời điểm tốt nhất để bắt đầu giáo dục giới tính cho trẻ.

Đầu tiên cha mẹ dạy con tên gọi những cơ quan sinh dục trong khi tắm. Chia sẻ thẳng thắn cho con phân biệt bộ phận sinh dục con trai và con gái khác nhau như thế nào? Đây là bộ phận nhạy cảm, tế nhị con không để ai chạm hay sờ vào. Thấy ai có biểu hiện như vậy con lên tránh xa và kể cho mẹ khi con ở nhà hoặc cô giáo nếu lúc đó con ở trên trường học…..Khi giáo dục giới tính cho trẻ cha mẹ cần tế nhị, cởi mở đúng mực tránh con có cái nhìn sai lệch về giới tính.

Muốn giáo dục cho con được tốt và hiệu quả cha mẹ phải trang bị những kiến thức tối thiểu về giới tính để giải đáp những câu hỏi hay thắc mắc của con một cách chính xác và dễ hiểu nhất. Ví dụ: khi con chỉ vào một bộ phận nhạy cảm trên  cơ thể. Cha mẹ cần cho con nhiết những thông tin như: Bộ phận này gọi là gì? Có chức năng như thế nào? Cần lấy ví dụ cụ thể phù hợp với độ tuổi của trẻ. Khi con đặt các câu hỏi về vấn đề giới tính khá ngây ngô nhiều lúc còn rất buồn cười. Nhưng cha mẹ cần giải thích cho con rõ ràng, với thái độ nghiêm túc, không nên lảng tránh, đùa giỡn với thắc mắc của con. 

Giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm là giúp trẻ nhận biết được đâu là bộ phận mang tính riêng tư, nhạy cảm, kín đáo của mỗi người không được phô bày ra ngoài. Đặc biệt không được cho ai động đến. 

2. Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non và tiểu học: 

    Giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi học mầm non và tiểu học. Nguồn: internet

Bắt đầu từ 3 đến 5 tuổi trẻ đã sẵn sàng về mặt thể chất và tinh thần để học hỏi, hòa nhập với môi trường xung quanh. Ngoài việc giúp con phát triển kỹ năng, kiến thức thì bố mẹ cần sẵn sàng để giáo dục giới tính cho con ngay ở trong giai đoạn này. Việc giáo dục này không thể hoàn thành trong một sớm một chiều được. Mà điều này cần được diễn ra hàng ngày thường xuyên giúp trẻ thấy được giới tính là một vấn đề hết sức bình thường, bạn nào cũng cần phải hiểu về giới tính.

  • Giáo dục giới tính như thế nào giúp trẻ dễ hiểu?

Ngoài những kiến thức truyền đạt cho các con thì thực tế cha mẹ hãy nắm bắt các tình huống tốt nhất trong thực tế hàng ngày để giáo dục giới tính cho con. Như khi gặp một người mang thai hãy nói cho con biết em bé đang phát triển lớn dần lên ở một nơi đặc biệt trong bụng mẹ gọi là tử cung. Nếu con tò mò muốn biết vì sao lại có em bé ở trong bụng? em bé ăn bằng gì để lớn lên?….Thì mẽ hãy cung cấp những thông tin dễ hiểu nhất cho con. Khi con trưởng thành hơn sẽ có những câu hỏi chi tiết hơn thì phụ huynh cũng cần trả lời chi tiết, cụ thể, đi thẳng vào vấn đề, sử dụng chính xác những thuật ngữ tên gọi của các bộ phận. Nếu cha mẹ thấy tế nhị mà lảng tránh, trả lời lan man cho có rất dễ con sẽ hiểu sai vấn đề.

  • Tác dụng của việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi học mầm non và tiểu học.

 

Sẽ giúp trẻ tự bảo vệ được mình và xử lý được các tình huống về xâm hại cơ thể khi con gặp phải.

Giúp con hiểu toàn diện về các vấn đề của cơ thể mà mình gặp phải, sự thay đổi về tâm sinh lý.

Giúp trẻ sống đúng với giới tính của mình, sống chan hòa với người khác giới và cùng giới.

Biết phân biệt những hành động, mối quan hệ lành mạnh và không lành mạnh.

  • Nếu trẻ không được giáo dục giới tính thì gây hậu quả gì?

Khi con tò mò về giới tính mà không được giải đáp những thắc mắc của mình. Con sẽ tự tìm hiểu qua những chiếc điện thoại thông minh hay máy tính bằng chế độ tìm kiếm thông tin bằng lời nói là điều dễ dàng. Lúc đấy hàng loạt những hình ảnh tế nhị nhạy cảm về giới tính hiện ra trước mắt con không hề có sự kiểm soát từ cha mẹ. Dẫn đến những suy nghĩ và hành động về giới tính bị lệch lạc, sai trái. Có thể gây ra những hậu quả cha mẹ không lường trước được. 

Trẻ không biết tự bảo vệ mình trước những hành vi xấu từ những người có hành vi xấu.

3. Các phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ:

Những phương pháp sau đây sẽ giúp cho các phụ huynh giáo dục giới tính cho trẻ được dễ dàng hơn:

  • Tham khảo ý kiến của giáo viên trên lớp:

Giáo dục giới tính cho trẻ không chỉ ở gia đình mà trên lớp các cô giáo cũng chú trọng vấn đề này. Và thường được đan xen trong giờ học hay giờ ngoại khóa của các con. Các cô vừa có kiến thức chuyên môn lại thường xuyên tiếp xúc với các con trên lớp nên cha mẹ cần tham khảo về kiến thức, kinh nghiệm của cô giáo về cách giáo dục giới tính cho trẻ. Để gia đình và nhà trường cùng giáo dục cho con được thống nhất về nội dung giúp con dễ hiểu và nhận thức được nhanh vấn đề hơn.

  • Với trẻ còn nhỏ dùng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu nhưng phải chính xác:

Nếu cha mẹ chỉ dùng những từ ngữ chuyên môn để giải thích cho con thì con sẽ không hiểu ra vấn đề. Nhiều lúc mẹ hãy liên hệ những hình ảnh thông tin có tính hài hước dễ hiểu và gần gũi với trẻ nhỏ.

  •  Giáo dục giới tính cho trẻ cần có sự tham gia cả bố và mẹ:

Khi cha mẹ cùng tham gia giáo dục giới tính cho trẻ, cùng thảo luận, cùng nêu ý kiến. Điều này tạo ra sự thoải mái, gắn kết trong gia đình, những nội dung về giới tính tưởng chừng như nhạy cảm tế nhị. Thì nay lại trở thành những vấn đề hết sức bình thường mọi người đều cùng nhau tham gia tìm hiểu, giải thích cho con hiểu về giới tính.

Vì sự tò mò và muốn tìm hiểu của trẻ nhỏ là vô biên nên các câu hỏi các con đặt ra không giới hạn trong khuôn khổ nào cả. Nên trong trường hợp cha mẹ không thì bảo con là mình không biết và giờ mọi người cùng tìm hiểu. Chứ tuyệt đối cha mẹ không cung cấp những thông tin sai lệch không chính xác về giới tính cho con.

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp cha mẹ giáo dục giới tính cho trẻ được dễ dàng hơn. Và đặc biệt tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính sớm cho trẻ là điều cần thiết.

Bố mẹ nào muốn sinh con trai thì xem chi tiết trong bài Mẹo sinh con trai theo ý muốn chính xác nhất