Hạ đường huyết nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa bệnh.

Hạ đường huyết là tình trạng lượng đường (glucose) trong máu của bạn thấp hơn bình thường. Glucose là nguồn năng lượng chính của cơ thể bạn. Hạ đường huyết thường liên quan đến điều trị bệnh tiểu đường. Nhưng cũng có nhiều trường hợp hiếm gặp – có thể gây ra lượng đường trong máu thấp ở những người không mắc bệnh tiểu đường. Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây ra bệnh hạ đường huyết:

Nguyên nhân của bệnh hạ đường huyết:

                              Ảnh minh họa. Nguồn internet

Hạ đường huyết xảy ra khi lượng đường (glucose) trong máu của bạn xuống quá thấp. Có một số lý do tại sao điều này có thể xảy ra; phổ biến nhất là tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh tiểu đường.

Lượng đường trong máu hạ xuống thấp:

Khi bạn ăn, cơ thể sẽ phân hủy carbohydrate từ thực phẩm – chẳng hạn như bánh mì, gạo, mì ống, rau, trái cây và các sản phẩm từ sữa – thành các phân tử đường khác nhau, bao gồm cả glucose.

Glucose, nguồn năng lượng chính cho cơ thể của bạn, đi vào tế bào của hầu hết các mô của bạn với sự trợ giúp của insulin – một loại hormone được tiết ra bởi tuyến tụy của bạn. Insulin cho phép glucose đi vào tế bào và cung cấp nhiên liệu mà tế bào của bạn cần. Glucose bổ sung được lưu trữ trong gan và cơ của bạn dưới dạng glycogen.

Nếu bạn không ăn trong vài giờ và lượng đường trong máu của bạn giảm xuống, một hormone khác từ tuyến tụy của bạn sẽ báo hiệu cho gan của bạn để phá vỡ glycogen dự trữ và giải phóng glucose vào máu của bạn. Điều này giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức bình thường cho đến khi bạn ăn uống trở lại.

Cơ thể của bạn cũng có khả năng tạo ra glucose. Quá trình này chủ yếu xảy ra ở gan, nhưng cũng xảy ra ở thận.

Hạ đường huyết sau bữa ăn

Hạ đường huyết thường xảy ra khi bạn chưa ăn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đôi khi các triệu chứng hạ đường huyết xảy ra sau một số bữa ăn có nhiều đường vì cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn mức bạn cần.

Loại hạ đường huyết này, được gọi là hạ đường huyết phản ứng hoặc hạ đường huyết sau ăn, có thể xảy ra ở những người đã phẫu thuật cắt bỏ dạ dày. Nó cũng có thể xảy ra ở những người chưa phẫu thuật này.

Nguyên nhân do bệnh tiểu đường:

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, bạn có thể không tạo ra đủ insulin (bệnh tiểu đường loại 1) hoặc bạn có thể kém phản ứng với nó (bệnh tiểu đường loại 2). Kết quả là, glucose có xu hướng tích tụ trong máu và có thể đạt mức cao nguy hiểm. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể dùng insulin hoặc các loại thuốc khác để giảm lượng đường trong máu.

Nhưng quá nhiều insulin hoặc các loại thuốc điều trị tiểu đường khác có thể khiến lượng đường trong máu của bạn giảm xuống quá thấp, gây hạ đường huyết. Hạ đường huyết cũng có thể xảy ra nếu bạn ăn ít hơn bình thường sau khi dùng thuốc điều trị tiểu đường, hoặc nếu bạn tập thể dục nhiều hơn bình thường.

Các nguyên nhân khác:

Hạ đường huyết ở những người không mắc bệnh tiểu đường ít phổ biến hơn nhiều. Nguyên nhân có thể bao gồm những điều sau:

 • Thuốc men. Vô tình uống thuốc tiểu đường của người khác là nguyên nhân có thể gây hạ đường huyết. Các loại thuốc khác có thể gây hạ đường huyết, đặc biệt là ở trẻ em hoặc những người bị suy thận. .
 • Uống rượu quá mức. Uống nhiều mà không ăn có thể ngăn gan giải phóng glucose dự trữ vào máu, gây hạ đường huyết.
 • Một số bệnh hiểm nghèo. Các bệnh gan nghiêm trọng như viêm gan nặng hoặc xơ gan có thể gây hạ đường huyết. Rối loạn thận, có thể khiến cơ thể bạn không bài tiết thuốc đúng cách ảnh hưởng đến mức đường huyết bị tích tụ của những loại thuốc đó.Tình trạng đói trong thời gian dài, như có thể xảy ra trong chứng rối loạn ăn uống, biếng ăn tâm thần, có thể dẫn đến quá ít chất mà cơ thể bạn cần để tạo ra glucose.
 • Sản xuất thừa insulin. Một khối u hiếm của tuyến tụy (insulinoma) có thể khiến bạn sản xuất quá nhiều insulin, dẫn đến hạ đường huyết. Các khối u khác cũng có thể tạo ra quá nhiều chất giống insulin. Việc mở rộng các tế bào của tuyến tụy sản xuất insulin có thể dẫn đến giải phóng insulin quá mức, gây hạ đường huyết.
 • Sự thiếu hụt hormone. Một số rối loạn về tuyến thượng thận và khối u tuyến yên có thể dẫn đến sự thiếu hụt các hormone quan trọng điều chỉnh quá trình sản xuất glucose. Trẻ có thể bị hạ đường huyết nếu có quá ít hormone tăng trưởng.

 

Triệu chứng của bệnh hạ đường huyết:

                                            Ảnh minh họa. Nguồn internet

Nếu lượng đường trong máu trở nên quá thấp, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Nhịp tim không đều hoặc nhanh
 • Mệt mỏi
 • Chóng mặt
 • Da nhợt nhạt
 • Run rẩy
 • Sự lo ngại
 • Đổ mồ hôi
 • Nạn đói
 • Cáu gắt
 • Ngứa ran hoặc tê môi, lưỡi hoặc má

Khi tình trạng hạ đường huyết trở nên trầm trọng hơn, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Lú lẫn, hành vi bất thường hoặc cả hai, chẳng hạn như không có khả năng hoàn thành các công việc thường ngày
 • Rối loạn thị giác, chẳng hạn như mờ mắt
 • Co giật
 • Mất ý thức

Hãy đến gặp ngay bác sĩ nếu bạn bị:

 • Bạn có các triệu chứng của bệnh hạ đường huyết nhưng lại không bị bệnh tiểu đường.
 • Bạn bị tiểu đường và hạ đường huyết không đáp ứng với điều trị, chẳng hạn như uống nước trái cây hoặc nước ngọt thông thường, ăn kẹo hoặc uống viên glucose
 • Tìm kiếm sự trợ giúp khẩn cấp cho người bị tiểu đường hoặc tiền sử hạ đường huyết, người có các triệu chứng hạ đường huyết nghiêm trọng hoặc mất ý thức.
 • Hạ đường huyết cần được điều trị ngay lập tức khi lượng đường trong máu xuống thấp.
 • Điều trị bằng cách nhanh chóng đưa lượng đường trong máu của bạn trở lại bình thường bằng thức ăn hoặc đồ uống có lượng đường cao hoặc bằng thuốc. Điều trị lâu dài cần xác định và điều trị nguyên nhân gây hạ đường huyết.

Các biến chứng của bệnh hạ đường huyết:

Hạ đường huyết không được điều trị có thể dẫn đến:

 • Co giật
 • Mất ý thức
 • Cái chết

Hạ đường huyết gây ra tình trạng xấu cho sức khỏe.

 • Chóng mặt và suy nhược
 • Ngã
 • Thương tích
 • Tai nạn xe cơ giới
 • Nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn ở người lớn tuổi

Hạ đường huyết không nhận biết:

Theo thời gian, các đợt hạ đường huyết lặp đi lặp lại có thể dẫn đến hạ đường huyết mà không nhận biết được. Cơ thể và não không còn tạo ra các dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo lượng đường trong máu thấp, chẳng hạn như run rẩy hoặc nhịp tim không đều. Khi điều này xảy ra, nguy cơ hạ đường huyết nghiêm trọng, đe dọa tính mạng sẽ tăng lên.

Nếu bạn bị tiểu đường, các đợt hạ đường huyết tái phát và không nhận biết được tình trạng hạ đường huyết, bác sĩ có thể điều chỉnh phương pháp điều trị, nâng cao mục tiêu mức đường huyết và khuyến nghị đào tạo nhận thức về đường huyết.

Bệnh tiểu đường chưa được điều trị

Nếu bạn bị tiểu đường, những đợt đường huyết thấp sẽ gây khó chịu và có thể khiến bạn sợ hãi. Sợ bị hạ đường huyết có thể khiến bạn uống ít insulin hơn để đảm bảo lượng đường trong máu không xuống quá thấp. Điều này có thể dẫn đến bệnh tiểu đường không kiểm soát được. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về nỗi sợ hãi của bạn và không thay đổi liều lượng thuốc tiểu đường của bạn mà không có sự đồng ý của bác sĩ.

Phòng ngừa bệnh:

Nếu bạn bị tiểu đường

Thực hiện theo kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường mà bạn và bác sĩ của bạn đã phát triển. Nếu bạn đang dùng thuốc mới, thay đổi lịch ăn uống hoặc dùng thuốc hoặc thêm bài tập thể dục mới, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những thay đổi này có thể ảnh hưởng như thế nào đến việc kiểm soát bệnh tiểu đường và nguy cơ đường huyết thấp của bạn.

Máy theo dõi đường huyết liên tục (CGM) là một lựa chọn cho một số người, đặc biệt là những người bị hạ đường huyết không nhận biết được. Một CGM có một sợi dây nhỏ được chèn dưới da mà có thể gửi bài đọc glucose trong máu đến người nhận.

Nếu lượng đường trong máu giảm quá thấp, một số mô hình CGM sẽ cảnh báo bạn bằng chuông báo. Một số máy bơm insulin hiện được tích hợp với CGM và có thể ngừng cung cấp insulin khi lượng đường trong máu giảm quá nhanh để giúp ngăn ngừa hạ đường huyết.

Hãy đảm bảo luôn mang bên mình một loại carbohydrate có tác dụng nhanh, chẳng hạn như nước trái cây hoặc viên đường để bạn có thể điều trị lượng đường trong máu đang giảm trước khi nó xuống thấp một cách nguy hiểm.

Nếu bạn không bị tiểu đường

Đối với các đợt hạ đường huyết tái phát, ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày là một biện pháp cơ bản để giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu của bạn xuống quá thấp. Tuy nhiên, cách tiếp cận này không được khuyên dùng như một chiến lược dài hạn. Làm việc với bác sĩ của bạn để xác định và điều trị nguyên nhân hạ đường huyết.