Các phương pháp ăn dặm phổ biến

Hiện nay ở Việt nam có 4 phương pháp ăn dặm phổ biến thường được các mẹ Việt lựa chọn và áp dụng cho bé yêu nhà mình đó là: phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, phương pháp ăn dặm BLW (ăn dặm bé chỉ huy) và phương pháp ăn dặm truyền thống, và phương pháp ăn dặm 3in1. Mỗi cách ăn dặm đều có những ưu nhược điểm riêng. Vậy giữa các phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay, bố mẹ nên lựa chọn phương pháp nào?

Cho trẻ ăn dặm đúng cách
Cho trẻ ăn dặm đúng cách

Có nhiều bố mẹ chỉ dùng một phương pháp ăn dặm cho bé nhà mình, tuy nhiên cũng có nhiều bố mẹ áp dụng đan xen các phương pháp ăn dặm khác nhau để bé có cơ hội được học và phát triển nhiều kĩ năng hơn.

Cùng tìm hiểu 4 phương pháp ăn dặm hiện nay nhé.

 1. Phương pháp ăn dặm truyền thống

Ăn dặm truyền thống khá phổ biến và xuất hiện từ lâu ở Việt Nam. Áp dụng phương pháp này, bố mẹ sẽ nấu các món cháo dinh dưỡng có đủ đạm và rau củ nghiền nhuyễn cho bé ăn hằng ngày. Thời gian ăn dặm thường sẽ kéo dài từ 6 tháng cho đến khi bé 2 tuổi. Bé sẽ được tập ăn từ bột cháo vỡ, cháo nguyên hạt cho đến cơm nát và sau cùng là cơm giống người lớn.

Lợi ích của phương pháp ăn dặm truyền thống:

 • Đảm bảo cho bé dinh dưỡng của 4 nhóm thực phẩm chính như: chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.
 • Việc ăn từ bột tới cháo loãng rồi cơm nát, tăng độ thô dần dần nên dạ dày bé không phải làm việc quá sức, tránh việc đau dạ dày sớm của bé.
 • Việc chế biến đồ ăn cũng rất dễ dàng và nhanh chóng không làm mất quá nhiều thời gian của bố mẹ. Bố mẹ có thể nấu sẵn cấp đông, mỗi lần sử dụng chỉ cần giã đông và hâm nóng là đã chế biến xong bát cháo thơm ngon cho bé ăn dặm.

Nhược điểm:

 • Chế biến tất cả thực phẩm trong một tô cháo khiến bé không có cơ hội được nếm và cảm nhận hương vị của nhiều loại thực phẩm khác nhau. Việc ăn cháo liên tục trong một thời gain dài khiến bé chán ăn, ngán ăn.
 • Các bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm truyền thống thường sẽ biết ăn thô muộn, nhiều bạn xảy ra tình trạng ăn ngậm, ăn không nhai. Nếu bố mẹ không chú ý việc tăng độ thô cho bé thì khi lớn bé sẽ không biết nhai, không có được các kĩ năng cần thiết về ăn thô.
 • Ở phương pháp này, bé sẽ thường được ăn trước hoặc sau bữa ăn của cả gia đình nên rất ít có cơ hội tương tác với mọi người trong bữa ăn. Một số ông bà còn có thói quen bế rong cháu trong quá trình ăn, tạo nên nết ăn xấu cho bé.

2. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Mặc dù mới chỉ du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây nhưng ăn dặm kiểu Nhật được rất nhiều mẹ áp dụng. Điểm khác biệt lớn nhất của phương pháp này so với ăn dặm truyền thống đó là ăn dặm kiểu Nhật sẽ chế biến riêng từng loại thực phẩm và để từng loại vào các bát hoặc khay khác nhau. Do phương pháp này chú trọng đến việc cho bé ăn thô sớm nên nhiều bé 1 tuổi đã có thể ăn cơm.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Lợi ích của phương pháp:

 • Thực phẩm được chế biến riêng nên khi ăn bé sẽ ăn từng món một. Vì vậy bé có cơ hội cảm nhận được mùi vị riêng của từng loại thức ăn khác nhau.
 • Bé có khả năng ăn thô sớm
 • Hạn chế sử dụng gia vị công nghiệp chỉ tập trung sử dụng các gia vị tự nhiên của rau củ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ, tránh gây hại cho gan và thận của trẻ.
 • Bé được rèn luyện kĩ năng ăn uống tập trung từ nhỏ chính vì vậy hạn chế tình trạng ăn rong, ăn nghịch đồ chơi. Bé cũng học được tính tập trung, thói quen ăn uống lành mạnh

Nhược điểm:

 • Dành nhiều thời gian để chế biến các món, các loại thực phẩm khác nhau cho bé. Nếu bạn không có thời gian nên xem xét khi áp dụng phương pháp ăn dặm này cho bé nhà mình.
 • Giai đoạn đầu khi bé tập ăn dặm bé thường có xu hướng chỉ thích một loại, một số đồ ăn nên bé thường không tăng cân.. Từ đó dẫn tới việc mẹ phải chịu áp lực từ gia đình và người xung quanh khi theo phương pháp này.

3. Phương pháp ăn dặm BLW

Ăn dặm BLW là phương pháp ăn dặm khá phổ biến ở các nước phương Tây như châu Âu và châu Mỹ và dần trở nên phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây. Điểm nổi bật của phương pháp này đó là ngay từ đầu bé sẽ được ăn thô như người lớn. Nhờ vậy, bố mẹ không cần nấu cháo hay nghiền nhuyễn thức ăn mà chỉ cần nấu chín các loại rau củ và cắt thành các thanh dài như ngon tay người lớn để bé dễ cầm nắm.

Lợi ích của phương pháp:

 • BLW hay bé chỉ huy chính là việc cho bé tự chủ về ăn uống, tự học cách khám phá mùi vị, nhận biết và kết cấu của thức ăn. Từ đó tạo cho bé cơ hội về khả năng lựa chọn, cũng như hứng thú với các bữa ăn của mình.
 • Việc ăn trên ghế, không đồ chơi, không ăn rong, đúng giờ sẽ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho bé.
 • Bé học được cách sử dụng bàn tay, hàm, lưỡi để cắn nhai thức ăn, điều này hỗ trợ rất lớn cho việc trẻ học nói sau này.
 • Chế biến đồ ăn dặm cho trẻ cũng rất nhàn, toàn bộ đồ ăn lúc mới tập chủ yếu là rau củ quả luộc hoặc hấp.

Nhược điểm:

 • Thời gian đầu bè thường ăn được rất ít, tăng cân chậm
 • Đồ ăn to cũng nguy cơ bé bị hóc nghẹn nhiều hơn so với cách ăn truyền thống, hay ăn dặm kiểu Nhật.
 • Sau mỗi bữa ăn dặm BLW, mẹ thường mất nhiều thời gian dọn dẹp cũng như tắm rửa lại cho bé.
 • Mẹ chịu nhiều áp lực từ gia đình và mọi người xung quanh.

4. Phương pháp ăn dặm 3in1

Đây là một phương pháp ăn dặm mới do đầu bếp Hoàng Cường sáng lập nên. Với phương pháp ăn dặm 3in1 bố mẹ có thể linh động kết hợp nhiều phương pháp lại với nhau để có thể tạo điều kiện cho bé được học và rèn những kĩ năng tốt. Điều quan trọng nhất trong quá trình ăn dặm là giúp bé có những bữa ăn vui vẻ, đầy đủ dinh dưỡng chứ không phải cứng nhắc áp dụng bất kì phương pháp ăn dặm nào.

Phương pháp ăn dặm 3in1 là phương pháp kết hợp cho bé giữa ăn đút và ăn bốc, nhằm khuyến khích các mẹ nuôi con thông thái, thay đổi cách chế biến, cách cho bé ăn dặm sao thật phù hợp với tính cách và khả năng ăn uống của con. Sau này, khi bé được kết hợp nhiều kiểu ăn và cách ăn khác nhau, trẻ sẽ tự định hình được khả năng, tính cách, khả năng ăn của chính bản thân mình.

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm 3in1:

 • Thay đổi linh hoạt tùy vào khả năng ăn của bé: bố mẹ có thể xen kẽ giữa việc ăn đút và tập kĩ năng ăn bốc cho con, ban ngày mẹ đi làm bé sẽ ăn cháo, tối mẹ sẽ tập cho bé các kĩ năng khác bằng việc ăn bốc.
 • Phát triển các kĩ năng ăn uống cần thiết: Cho bé ngồi trong ghế ăn dặm, giúp bé tập trung ăn uống, tránh tình trạng ăn rong, ăn chơi như chúng ta vẫn thường thấy
 • Giảm áp lực đối với ông bà: các bố mẹ thường hay vấp phải ý kiến, không đồng tình với ông bà khi cho bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm truyền thống hoặc phương pháp ăn dặm BLW. Tuy nhiên, với phương pháp ăn dặm 3in1 mẹ kết hợp nhiều kiểu ăn cho con, giảm được rất nhiều áp lực từ gia đình.
 • Tiết kiệm thời gian chế biến món ăn cho con: với phương pháp ăn dặm 3in1 mẹ có thể cho bé ăn cháo vào ban ngày hoặc ăn cháo vào những ngày bận rộn, cuối ngày hoặc những ngày rảnh mẹ tập luyện cho bé các kĩ năng “ăn bốc”
 • Tôn trọng con: Việc tôn trọng sở thích, nhu cầu ăn uống của con, sẽ biến mỗi bữa ăn của con trở nên vui vẻ hơn, trẻ cũng không bị quá nhiều áp lực đè nặng.

Trên đây là 4 phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay được nhiều mẹ áp dụng cho bé thành công. Bạn hãy tham khảo và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với con mình nhưng không nên quá áp đặt mà hãy thuận theo con để con và mẹ có bữa ăn vui vẻ, đầy đủ dinh dưỡng nhất.