Thứ Tư, 17 Tháng Tư 2024
Menu

11 loại thực phẩm và đồ uống cần tránh khi mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có nhiều hậu quả nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, bệnh thận, mù lòa và các biến chứng khác.Quan trọng là, ăn một số loại thực phẩm có thể làm tăng lượng đường trong máu và mức insulin, đồng thời thúc đẩy quá trình viêm, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bài viết này liệt kê 11 loại thực phẩm và đồ uống mà người bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường nên tránh.

     Ảnh minh họa. Nguồn internet

Tại sao lượng carb (Carbohydrate) lại quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường?

Carb, protein và chất béo là những chất dinh dưỡng đa lượng cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn.

Trong số đó, carb có ảnh hưởng lớn nhất đến lượng đường trong máu của bạn cho đến nay. Điều này là do chúng được phân hủy thành đường hoặc glucose và được hấp thụ vào máu của bạn.

Carbs bao gồm tinh bột, đường và chất xơ. Tuy nhiên, chất xơ không được tiêu hóa và được cơ thể hấp thụ theo cách tương tự như các loại carbs khác, vì vậy nó không làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Trừ đi chất xơ khỏi tổng lượng carbs trong một phần thức ăn sẽ cung cấp cho bạn hàm lượng carb thuần  hoặc tiêu hóa được . Ví dụ, nếu một cốc rau trộn chứa 10 gam carbs và 4 gam chất xơ, thì lượng carb thực của nó là 6 gam.

Khi những người mắc bệnh tiểu đường tiêu thụ quá nhiều carbs cùng một lúc, lượng đường trong máu của họ có thể tăng lên mức cao nguy hiểm.

Theo thời gian, nồng độ cao có thể làm hỏng các dây thần kinh và mạch máu của cơ thể, có thể tạo tiền đề cho bệnh tim, bệnh thận và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác.

Duy trì một lượng carb thấp có thể giúp ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu và giảm đáng kể nguy cơ biến chứng tiểu đường.

Do đó, điều quan trọng là phải tránh các loại thực phẩm và đồ uống được liệt kê dưới đây.

 

Đồ uống có đường là lựa chọn đồ uống tồi tệ nhất đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, những thức uống này chứa nhiều đường fructose có liên quan chặt chẽ đến tình trạng kháng insulin và bệnh tiểu đường. Thật vậy, các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường như bệnh gan nhiễm mỡ

Hơn nữa, lượng đường fructose cao trong đồ uống có đường có thể dẫn đến những thay đổi trong quá trình trao đổi chất, thúc đẩy mỡ bụng và mức cholesterol và chất béo trung tính có hại tiềm tàng.

Trong các nghiên cứu riêng biệt ở người lớn bị thừa cân và béo phì, tiêu thụ 25% calo từ đồ uống có nhiều đường fructose trong chế độ ăn kiêng duy trì cân nặng dẫn đến tăng kháng insulin và mỡ bụng, tỷ lệ trao đổi chất thấp hơn và các dấu hiệu sức khỏe tim mạch tồi tệ hơn

Để giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, hãy uống nước, nước ngọt câu lạc bộ hoặc trà đá không đường thay vì đồ uống có đường.

2. Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong bơ thực vật, bơ đậu phộng,… Hơn nữa, các nhà sản xuất thực phẩm thường thêm chúng vào bánh quy giòn, bánh nướng xốp và các loại bánh nướng khác để giúp kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Mặc dù chất béo chuyển hóa không trực tiếp làm tăng lượng đường trong máu, nhưng chúng có liên quan đến việc tăng chứng viêm, kháng insulin và mỡ bụng, cũng như giảm mức cholesterol HDL (tốt) và suy giảm chức năng động mạch.

Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa chất béo chuyển hóa và kháng insulin, các liên kết được đề cập ở trên đặc biệt liên quan đến những người mắc bệnh tiểu đường, vì họ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

3. Bánh mì trắng, cơm và những thực phẩm làm từ tinh bột chế:

                                              Bữa sáng cho người tiểu đường. Nguồn internet

Là những thực phẩm chế biến sẵn, có lượng carb cao.

Ăn bánh mì, bánh mì tròn và các loại thực phẩm làm từ bột tinh chế khác đã được chứng minh là làm tăng đáng kể lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.

Một nghiên cứu khác cho thấy thực phẩm nhiều carb không chỉ làm tăng lượng đường trong máu mà còn làm giảm chức năng não ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và suy giảm trí óc .

Những thực phẩm chế biến sẵn này chứa ít chất xơ. Chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu.

Trong một nghiên cứu khác, việc thay thế các loại thực phẩm ít chất xơ này bằng các loại thực phẩm nhiều chất xơ đã được chứng minh là làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Hơn nữa, những người mắc bệnh tiểu đường đã giảm được lượng cholesterol.

Tăng tiêu thụ chất xơ cũng cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, điều này có thể dẫn đến cải thiện tình trạng kháng insulin

4. Sữa chua vị trái cây

Sữa chua có thể là một lựa chọn tốt cho người bị tiểu đường. Tuy nhiên, các loại trái cây có hương vị là một câu chuyện rất khác.

Sữa chua có hương vị thường được làm từ sữa không béo hoặc ít béo và chứa nhiều tinh bột và đường..

Thay vì chọn sữa chua có lượng đường cao có thể làm tăng lượng đường trong máu và insulin của bạn, hãy chọn sữa chua nguyên chất, không chứa đường và có thể có lợi cho sự thèm ăn, kiểm soát cân nặng và sức khỏe đường ruột của bạn.

5. Ngũ cốc ăn sáng có đường:

Ăn ngũ cốc có thể là một trong những cách tồi tệ nhất để bắt đầu ngày mới nếu bạn mắc bệnh tiểu đường.

Bất chấp những tuyên bố về sức khỏe trên hộp của họ, hầu hết các loại ngũ cốc đều được chế biến cao và chứa nhiều carbs hơn nhiều người nhận ra.

Ngoài ra, chúng cung cấp rất ít protein , một chất dinh dưỡng có thể giúp bạn cảm thấy no và hài lòng trong khi giữ mức đường huyết ổn định trong ngày

Ngay cả một số loại ngũ cốc ăn sáng “lành mạnh” cũng không phải là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Để kiểm soát lượng đường trong máu và cảm giác đói, hãy bỏ qua hầu hết các loại ngũ cốc và thay vào đó chọn bữa sáng ít card dựa trên protein .

6. Thức uống cà phê có hương vị

Cà phê có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Thức uống cà phê có hương vị cũng chứa nhiều carbs.

Để giứ lượng đường trong máu của bạn được kiểm soát và ngăn ngừa tăng cân, hãy chọn cà phê nguyên chất

7. Mật ong, mật hoa

Những người mắc bệnh tiểu đường thường cố gắng giảm thiểu tiêu thụ đường trắng, cũng như các món ăn vặt như kẹo, bánh quy và bánh ngọt.

Tuy nhiên, các dạng đường khác cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Chúng bao gồm đường nâu và các loại đường “tự nhiên” như mật ong, mật hoa

Mặc dù những chất làm ngọt này không được chế biến nhiều nhưng chúng chứa ít nhất nhiều carbs như đường trắng. Trên thực tế, hầu hết đều chứa nhiều hơn thế.

8. Trái cây sấy khô

Trái cây là một nguồn tuyệt vời của một số vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm cả vitamin C và kali.

Khi trái cây được sấy khô, quá trình này sẽ làm mất nước dẫn đến nồng độ các chất dinh dưỡng này thậm chí còn cao hơn.

Thật không may, hàm lượng đường của nó cũng trở nên cô đặc hơn.

Sau khi sấy nho khô chứa nhiều carbs gấp bốn lần nho tươi. Các loại trái cây khô khác có hàm lượng carbs cao hơn tương tự so với các loại trái cây tươi của chúng.

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn không cần phải từ bỏ trái cây hoàn toàn. Gắn bó với các loại trái cây ít đường, chẳng hạn là trái dâu tươi hoặc một quả táo nhỏ, có thể cung cấp lợi ích sức khỏe trong khi vẫn giữ lượng đường trong máu của bạn trong phạm vi mục tiêu.

9. Thức ăn sẵn:

Bánh quy, bánh quy giòn và các loại thực phẩm đóng gói khác không phải là lựa chọn ăn vặt tốt.

Chúng thường được làm bằng bột mì tinh chế và cung cấp ít chất dinh dưỡng, mặc dù chúng có nhiều carbs tiêu hóa nhanh có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu.

Trên thực tế, một số loại thực phẩm này có thể chứa nhiều carbs hơn mức ghi trên nhãn dinh dưỡng của chúng.

Nếu bạn cảm thấy đói giữa các bữa ăn , tốt hơn nên ăn các loại hạt hoặc một vài loại rau ít carb với một chút pho mát.

10. Nước hoa quả

Mặc dù nước ép trái cây thường được coi là một loại nước giải khát lành mạnh, nhưng tác động của nó đối với lượng đường trong máu cũng tương tự như nước sô-đa và các loại đồ uống có đường khác.

Điều này áp dụng cho nước trái cây 100% không đường có thêm đường. Trong một số trường hợp, nước ép trái cây thậm chí còn chứa nhiều đường và carbs hơn soda.

Tương tự như đồ uống có đường, nước ép trái cây chứa nhiều đường fructose. Fructose dẫn đến kháng insulin, béo phì và bệnh tim

Một cách thay thế tốt hơn nhiều là thưởng thức nước với một chút chanh, loại nước này cung cấp ít hơn 1 gam carbs và hầu như không có calo

11. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là món ăn mà bạn có thể muốn tránh xa, đặc biệt nếu bạn bị tiểu đường.

Bản thân khoai tây có hàm lượng carbs tương đối cao, một khi chúng đã được gọt vỏ và chiên trong dầu thực vật, khoai tây có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhiều hơn.

Thực phẩm chiên ngập dầu đã được chứng minh là tạo ra một lượng lớn các hợp chất độc hại

Thật vậy, một số nghiên cứu đã liên hệ việc thường xuyên tiêu thụ khoai tây chiên và các loại thực phẩm chiên rán khác với bệnh tim và ung thư

Nếu bạn không muốn tránh hoàn toàn khoai tây, ăn một phần nhỏ khoai lang là lựa chọn tốt nhất của bạn.