Các loại rối loạn phổ tự kỷ hay gặp.

Các loại rối loạn phổ tự kỷ hay gặp như rối loạn lo âu, rối loạn phát triển, có nhiều hơn một loại tự kỷ. Ví dụ, trong lo âu, có năm loại hoàn toàn riêng biệt, mỗi loại có các triệu chứng riêng, một số loại khác biệt với các loại khác và một số loại chia sẻ các triệu chứng tương tự trên một phổ. Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) được coi là thuật ngữ rộng cho chứng tự kỷ, nhưng thực tế có ba loại phụ riêng biệt phù hợp với danh mục ASD. 

Khi bạn nghĩ về ‘quang phổ’, hãy nghĩ đến việc nhìn thấy các sắc thái khác nhau của màu xanh lam cùng nhau trong một dải. Tất cả các sắc thái về mặt kỹ thuật là ‘xanh lam’, nhưng chúng dao động từ nhạt nhất đến đậm nhất. Bạn cũng có thể nghĩ về thang điểm đánh giá với hai điểm cực trị hoặc trái ngược nhau. Thuật ngữ ‘rối loạn phổ tự kỷ’ cũng nên được nhìn nhận tương tự; có một ‘phổ’ các triệu chứng mà người mắc chứng tự kỷ có thể biểu hiện, từ nhẹ đến nặng.

Bạn có thể là một trong hàng triệu người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi chứng tự kỷ. Hoặc bạn có thể biết cá nhân ai đó bị ảnh hưởng bởi rối loạn hoặc đã nhận ra tác động của nó đối với mọi người và thế giới. Dù bằng cách nào, bạn nên tự giáo dục mình về chứng tự kỷ là gì và ba loại rối loạn phổ tự kỷ là gì. Khi làm như vậy, bạn sẽ hiểu rõ hơn về chứng rối loạn này, điều này có thể giúp bạn tương tác và giao tiếp hiệu quả hơn với những cá nhân có liên quan và đặt mình vào vị trí của họ.

Thông tin được cung cấp trong bài viết này có thể cung cấp cho bạn tất cả các công cụ cần thiết để hiểu về chứng tự kỷ và ba phổ khác nhau của nó.

Ba loại ASD sẽ được thảo luận là:

 • Rối loạn tự kỷ
 • Hội chứng Asperger
 • Rối loạn phát triển lan tỏa

Rối loạn phổ tự kỷ là gì?

                                         Rối loạn phổ tự kỷ. Nguồn internet

Rối loạn phổ tự kỷ là một nhóm các rối loạn phát triển bao gồm một loạt các triệu chứng, kỹ năng và mức độ khuyết tật. Cứ 68 người thì có 1 người mắc chứng tự kỷ. Những người bị rối loạn phổ tự kỷ có những đặc điểm chính sau:

 • Các hành vi lặp đi lặp lại hoặc hạn chế, cũng như các sở thích bị hạn chế.
 • Các triệu chứng ảnh hưởng đến khả năng của họ để hoạt động bình thường trong các khía cạnh xã hội của cuộc sống.
 • Các vấn đề xã hội đang diễn ra có thể gây khó khăn trong giao tiếp hoặc tương tác với người khác.

Để cụ thể hơn, họ liệt kê thêm các triệu chứng được chia thành hai loại.

Các hành vi giao tiếp xã hội cũng bị ảnh hưởng như sau:

 • Giao tiếp bằng mắt ít hoặc không nhất quán
 • Có xu hướng không nhìn hoặc không nghe mọi người
 • Hiếm khi chia sẻ sự thích thú đối với các đồ vật hoặc hoạt động bằng cách chỉ hoặc cho người khác xem
 • Không đáp ứng hoặc chậm trả lời khi ai đó gọi tên họ hoặc các nỗ lực bằng lời nói khác để thu hút sự chú ý
 • Gặp khó khăn khi nói chuyện qua lại
 • Thường nói dài dòng về một chủ đề yêu thích mà không để ý rằng người khác không quan tâm hoặc không cho người khác cơ hội trả lời
 • Có nét mặt, chuyển động và cử chỉ không khớp với những gì đang được nói
 • Có giai điệu bất thường của giọng nói có thể giống như một bài hát hoặc giọng đều đều và giống như rô-bốt
 • Gặp khó khăn khi hiểu quan điểm của người khác hoặc không thể dự đoán hoặc hiểu được hành động của người khác

Các hành vị hạn chế hay bị lặp lại nhiều lần:

 • Lặp lại các hành vi nhất định hoặc có các hành vi bất thường. Ví dụ: lặp lại các từ hoặc cụm từ, một hành vi
 • Có mối quan tâm sâu sắc lâu dài đến các chủ đề nhất định, chẳng hạn như các con số, chi tiết hoặc sự kiện
 • Có sở thích quá tập trung, chẳng hạn như với các đối tượng chuyển động hoặc các bộ phận của đối tượng
 • Khó chịu bởi những thay đổi nhỏ trong thói quen
 • Nhạy cảm nhiều hơn hoặc ít hơn những người khác với đầu vào của giác quan, chẳng hạn như ánh sáng, tiếng ồn, quần áo hoặc nhiệt độ

Các triệu chứng thường có thể được quan sát thấy sớm trong cuộc đời, khi trẻ lên hai tuổi; tuy nhiên, nhiều cá nhân không được chẩn đoán cho đến những năm tuổi đi học hoặc thậm chí trung học. Tất cả phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và có ai đó nhận thấy rằng có vấn đề.

Những người tự kỷ chỉ có thể bị suy giảm nhẹ bởi những triệu chứng này, trong khi một số người khác có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đây là nơi phát huy tác dụng của ba loại rối loạn phổ. Mỗi loại phổ được xác định bởi các mức độ khác nhau của các triệu chứng. Tiếp theo, chúng tôi sẽ trình bày sơ lược về ba dạng rối loạn phổ tự kỷ.

Rối loạn tự kỷ

                                      Ảnh minh họa. Nguồn internet

Những người mắc loại rối loạn phổ này có sự chậm phát triển ngôn ngữ đáng kể, các thách thức xã hội và giao tiếp, cũng như các hành vi và sở thích bất thường. Những người này thường bị ảnh hưởng bởi thiểu năng trí tuệ. Loại này được coi là dạng tự kỷ nặng nhất và cũng là dạng phổ biến nhất.

Những người mắc chứng rối loạn tự kỷ có thể gặp khó khăn khi bị người khác chạm vào, thực hiện các hành vi bị hạn chế hoặc lặp đi lặp lại, cảm giác quá tải và có thể gặp vấn đề trong giao tiếp. Hầu hết các loại tự kỷ khác đều có các triệu chứng giống nhau, nhưng loại đặc biệt này có nghĩa là các triệu chứng đó nghiêm trọng hơn nhiều.

Hội chứng Asperger là dạng tự kỷ nhẹ nhất và có liên quan chặt chẽ với mức độ một của ASD.

Hội chứng Asperger

Đây là một trong những dạng rối loạn phổ tự kỷ nhẹ hơn. Những người bị Asperger có thể gặp các triệu chứng giống như các loại khác, nhưng chúng có xu hướng nhẹ hơn. Thông thường, những người mắc hội chứng Asperger có những hành vi và sở thích bất thường, bên cạnh những thách thức xã hội. Những triệu chứng này có xu hướng là khó nhất trong loại phổ này, vì các vấn đề về ngôn ngữ hoặc khuyết tật trí tuệ không có xu hướng ảnh hưởng đến những người bị Asperger.

10 đặc điểm chung của một người mắc Hội chứng Asperger.

 • Sở thích trí tuệ hoặc nghệ thuật
 • Sự khác biệt về giọng nói
 • Chậm phát triển vận động
 • Kỹ năng xã hội kém
 • Sự phát triển của các vấn đề tâm lý có hại
 • Định hướng một cách chi tiết
 • Sự bền bỉ
 • Không theo định hướng xã hội
 • Tính toàn vẹn cao
 • Bậc thầy về thói quen

Một số điểm tương đồng giữa Rối loạn Tự kỷ và Asperger là gì?

                                    Ảnh minh họa. Nguồn internet

Cả những người mắc chứng tự kỷ và Asperger đều gặp khó khăn trong các tình huống xã hội và hành vi, cũng như việc hình thành và giữ các mối quan hệ. Cả hai cũng thường gặp khó khăn trong việc đọc chính xác các dấu hiệu xã hội, nét mặt và cử chỉ. Những người mắc chứng tự kỷ có chức năng hoạt động cao hơn và những người mắc chứng Asperger đều có kết quả học tập tốt so với những người ở mức độ tự kỷ khác.

Bạn có thể biết một vài người với Asperger và thậm chí không biết nó. Một số cá nhân thậm chí không được chẩn đoán chính thức cho đến khi họ lớn hơn. Hoặc có thể một người bạn hoặc gia đình nói điều gì đó với người đó và họ bắt đầu thắc mắc. Một số có thể chọn để đảm bảo chẩn đoán chính thức với một chuyên gia. Được chẩn đoán mắc một loại ASD không thay đổi con người bạn từ trong ra ngoài.

Rối loạn phát triển lan tỏa

Loại rối loạn phổ tự kỷ này còn được gọi là “chứng tự kỷ không điển hình”. Loại này thường được dành cho những người đáp ứng một số tiêu chí cho hai loại còn lại, nhưng không phải tất cả chúng. Những người bị ảnh hưởng với PDD-NOS (Rối loạn phát triển lan tỏa-Không được chỉ định bằng cách khác) có các triệu chứng nhẹ hơn hoặc ít triệu chứng hơn. Thông thường, những người mắc chứng PDD-NOS chỉ phải chịu những thách thức về giao tiếp và xã hội. Những người này có xu hướng là loại tự kỷ hoạt động cao nhất và chỉ đơn giản là không phù hợp với bất kỳ loại hoặc loại rối loạn phổ tự kỷ nào khác.

Nhiều trẻ nhỏ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phát triển lan tỏa sau khi có các triệu chứng tự kỷ nhẹ để tiếp tục theo dõi. Có thể sau thời gian quan sát rằng đứa trẻ thực sự được phân loại trong cấp độ một hoặc hai; hoặc nó có thể hóa ra rằng đứa trẻ thực sự không hề mắc chứng tự kỷ.

Thông tin về ba loại rối loạn phổ tự kỷ này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những người mắc chứng tự kỷ. Ngày càng có nhiều thông tin về chứng tự kỷ trong những thập kỷ gần đây do nghiên cứu mới, làm sáng tỏ các triệu chứng, đặc điểm riêng biệt và phương thức điều trị của chứng rối loạn này.