Thứ Tư, 24 Tháng Bảy 2024
Menu

Các loại mỡ bụng và nguy cơ bệnh tật.

Các loại mỡ bụng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Do đó, giữ cho tổng lượng mỡ trong cơ thể, bao gồm cả mỡ bụng, ở mức khỏe mạnh có thể hữu ích. Bài viết này chỉ ra các loại mỡ bụng và nguy cơ bệnh tật mà chúng đem lại. Các bạn có thể tham khảo 12 mẹo giảm mỡ bụng nhanh nhất mà không tốn kém.

Có 2 loại mỡ bụng:

So với phần còn lại của cơ thể, chỉ có một lượng nhỏ chất béo nằm ở bụng.

Có hai loại mỡ bụng chính, một loại được tìm thấy dưới da và loại khác nằm sâu hơn bên trong bụng, bao quanh các cơ quan nội tạng của bạn.

Mỡ bụng dưới da:

                     Mỡ bụng dưới da. Nguồn internet

Là chất béo được tìm thấy dưới da của bạn. Mỡ dưới da mềm và là chất béo mà bạn nhìn thấy “nhấp nhô” trên bụng. Nói chung, phụ nữ có lượng mỡ dưới da nhiều hơn nam giới. Không giống như chất béo được tìm thấy sâu hơn trong khoang bụng, chất béo dưới da không liên quan chặt chẽ đến việc tăng nguy cơ bệnh tật.

Tuy nhiên, có quá nhiều chất béo trong cơ thể, nói chung, bao gồm toàn bộ mỡ bụng, có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Ngược lại, duy trì mức độ béo bụng và chất béo tổng thể trong cơ thể khỏe mạnh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh mãn tính.

Mỡ bụng nội tạng:

   Mỡ bụng nội tạng. Nguồn internet

Mỡ bụng nội tạng, là chất béo bao quanh các cơ quan nội tạng như thận, gan và tuyến tụy, vì vậy nó nằm sâu trong bụng hơn nhiều so với mỡ dưới da. Điều này thường được gọi là mỡ bụng “có hại”. So với mỡ dưới da, mỡ nội tạng hoạt động chuyển hóa nhiều hơn. Loại chất béo này chứa nhiều tế bào, mạch máu và dây thần kinh hơn chất béo dưới da.

Chất béo nội tạng có liên quan chặt chẽ đến việc tăng sức đề kháng với hormone insulin, chất điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn. Theo thời gian, kháng insulin có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao và phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Mỡ nội tạng cũng góp phần gây ra tình trạng viêm toàn thân, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn.

Đàn ông có nhiều khả năng tích tụ mỡ nội tạng hơn phụ nữ, đó là lý do tại sao đàn ông có nhiều khả năng phát triển dáng người “hình quả táo” khi mỡ bụng tăng lên. Mặt khác, phụ nữ có nhiều khả năng phát triển mỡ thừa ở phần dưới cơ thể, dẫn đến thân hình “quả lê”.

Điều thú vị là sự phân bố chất béo trong cơ thể thay đổi theo độ tuổi. Ví dụ, trong khi phụ nữ tiền mãn kinh có mức mỡ bụng dưới da cao hơn, phụ nữ sau mãn kinh có xu hướng có lượng mỡ nội tạng cao hơn, góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa.

Tại sao mỡ bụng dư thừa có thể gây hại cho sức khỏe?

Mỡ bụng ảnh hưởng tới sức khỏe. Nguồn internet

Mặc dù có một số mỡ bụng là bình thường và cần thiết cho sức khỏe tốt, nhưng có quá nhiều mỡ bụng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Mỡ nội tạng là loại mỡ bụng có liên quan đáng kể đến các mối quan tâm về sức khỏe. Mặc dù chỉ có 10–20% tổng lượng chất béo cơ thể bao gồm chất béo nội tạng, nhưng loại chất béo này có liên quan chặt chẽ đến việc tăng nguy cơ bệnh tật.

Điều này là do chất béo nội tạng là chất béo “hoạt động”, có nghĩa là nó tạo ra các hormone và các chất khác, bao gồm cả các protein gây viêm, gây hại cho sức khỏe của bạn bằng cách tăng sức đề kháng insulin, mức độ mỡ máu và huyết áp.

Mỡ nội tạng liên quan tới gan của bạn như thế nào?

Mỡ nội tạng nằm gần tĩnh mạch cửa, dẫn máu từ đường tiêu hóa đến gan để xử lý. Chất béo nội tạng chuyển các axit béo, protein gây viêm và các chất nguy hiểm khác đến gan của bạn.

Do đó, mỡ nội tạng có liên quan đến tình trạng viêm gan và lượng mỡ gan cao hơn, làm tăng nguy cơ phát triển các tình trạng như kháng insulin và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Tổng lượng mỡ bụng và nguy cơ bệnh tật:

Mặc dù mỡ bụng dưới da không liên quan chặt chẽ đến nguy cơ bệnh tật như mỡ nội tạng, nhưng có tổng lượng mỡ bụng và mỡ toàn thân cao, vì vậy, điều cần thiết là phải tập trung vào việc giảm mỡ bụng tổng thể, không chỉ loại nội tạng.

Các nghiên cứu cho thấy rằng sự tích tụ chất béo dư thừa trong cơ thể là một yếu tố chính trong sự phát triển của kháng insulin, rối loạn chức năng mạch máu, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch (tích tụ mảng bám trong động mạch), huyết áp cao và hội chứng chuyển hóa.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người có nhiều mỡ nội tạng có nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh chuyển hóa, gan nhiễm mỡ và các yếu tố nguy cơ bệnh tim cao như mỡ máu cao và huyết áp.

Có vòng eo lớn hơn cũng có liên quan chặt chẽ đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh. Vòng eo là một cách để đánh giá tổng lượng mỡ vùng bụng, vì vậy cả mỡ dưới da và mỡ nội tạng đều là những yếu tố góp phần vào phép đo này.

Các nghiên cứu liên tục chỉ ra rằng việc duy trì vòng eo khỏe mạnh và giảm vòng bụng thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục dẫn đến những cải thiện đáng kể về nhiều mặt của sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch và nguy cơ tiểu đường.