Bệnh sỏi thận: nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng bệnh

Sỏi thận (còn được gọi là sỏi thận, sỏi thận hoặc sỏi niệu) là những chất cặn cứng được tạo thành từ các khoáng chất và muối hình thành bên trong thận của bạn. Sỏi thận là một trong những chứng bệnh do rối loạn đường tiêu hóa gây ra.

Chế độ ăn uống, trọng lượng cơ thể dư thừa, một số điều kiện y tế, một số chất bổ sung và thuốc là một trong nhiều nguyên nhân gây ra sỏi thận. Sỏi thận có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiết niệu – từ thận đến bàng quang. Thông thường, sỏi hình thành khi nước tiểu trở nên cô đặc, tạo điều kiện cho các khoáng chất kết tinh và kết dính với nhau.

Việc vượt qua sỏi thận có thể khá đau đớn, nhưng sỏi thường không gây tổn thương vĩnh viễn nếu chúng được phát hiện kịp thời. Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bạn có thể không cần gì khác ngoài việc uống thuốc giảm đau và uống nhiều nước để loại bỏ sỏi thận. Trong các trường hợp khác – ví dụ, nếu sỏi bị mắc kẹt trong đường tiết niệu, có liên quan đến nhiễm trùng tiết niệu hoặc gây ra các biến chứng – có thể cần phẫu thuật.

Bác sĩ có thể đề nghị điều trị dự phòng để giảm nguy cơ tái phát sỏi thận nếu bạn có nhiều nguy cơ phát triển chúng trở lại.

1. Các triệu chứng của bệnh sỏi thận hay gặp:

                                                     Bệnh sỏi thận. Nguồn internet

Sỏi thận thường sẽ không gây ra các triệu chứng cho đến khi nó di chuyển trong thận hoặc đi vào niệu quản – ống nối thận và bàng quang. Nếu nó mắc kẹt trong niệu quản, nó có thể chặn dòng chảy của nước tiểu và làm cho thận sưng lên và niệu quản co thắt, có thể rất đau đớn. Tại thời điểm đó, bạn có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Đau dữ dội, đau nhói ở bên và lưng, dưới xương sườn
 • Đau lan xuống bụng dưới và bẹn
 • Đau đến từng đợt và dao động về cường độ
 • Đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu

Các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Nước tiểu màu hồng, đỏ hoặc nâu
 • Nước tiểu đục hoặc có mùi hôi
 • Nhu cầu đi tiểu dai dẳng, đi tiểu thường xuyên hơn bình thường hoặc đi tiểu với số lượng ít
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Sốt và ớn lạnh nếu bị nhiễm trùng

Cơn đau do sỏi thận có thể thay đổi – ví dụ như chuyển sang một vị trí khác hoặc tăng cường độ – khi sỏi di chuyển qua đường tiết niệu của bạn.

2. Bạn cần đi khám nếu gặp các triệu chứng báo hiệu bị sỏi thận sau:

Hẹn khám với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào khiến bạn lo lắng sau đây:

 • Đau đến mức bạn không thể ngồi yên hoặc tìm một vị trí thoải mái
 • Đau kèm theo buồn nôn và nôn
 • Đau kèm theo sốt và ớn lạnh
 • Có máu trong nước tiểu của bạn
 • Khó đi tiểu

3. Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận:

                            Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận. Nguồn internet

Sỏi thận thường không có nguyên nhân xác định, đơn lẻ, mặc dù một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Sỏi thận hình thành khi nước tiểu của bạn chứa nhiều chất tạo tinh thể – chẳng hạn như canxi, oxalat và axit uric – hơn là chất lỏng trong nước tiểu của bạn có thể loãng ra. Đồng thời, nước tiểu của bạn có thể thiếu chất ngăn cản các tinh thể kết dính với nhau, tạo môi trường lý tưởng cho sỏi thận hình thành.

4. Các loại sỏi thận:

Biết loại sỏi thận bạn mắc phải giúp xác định nguyên nhân của nó và có thể cung cấp manh mối về cách giảm nguy cơ mắc thêm sỏi thận. Nếu có thể, hãy cố gắng cứu lấy viên sỏi thận của bạn nếu bạn vượt qua được để có thể mang nó đến bác sĩ để phân tích.

 • Sỏi canxi.

Đa phần sỏi thận là sỏi canxi (dạng canxi oxalat). Oxalate là một chất được tạo ra hàng ngày bởi gan của bạn. Cũng có thể là do được hấp thụ từ chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Ví dụ như một số loại trái cây và rau quả, cũng như các loại hạt và sô cô la, có hàm lượng oxalat cao.

 Chế độ ăn uống hàng ngày ảnh hưởng lớn đến việc hình thành sỏi canxi trong cơ thể bạn. Như vitamin D liều cao, phẫu thuật nối ruột và một số bệnh rối loạn chuyển hóa cũng có thể làm tăng nồng độ canxi hoặc oxalat trong nước tiểu của bạn.

Sỏi canxi có thể ở dưới dạng canxi photphat. Loại này thường gặp hơn trong các tình trạng chuyển hóa, chẳng hạn như nhiễm toan ống thận. Nó cũng có thể được kết hợp với một số loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu hoặc động kinh..

 • Sỏi đá Struvite. 

Sỏi đá struvite hình thành để phản ứng với tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Những loại sỏi đá này có thể nhanh chóng phát triển và trở nên khá lớn, đôi khi có ít triệu chứng hoặc ít cảnh báo.

 • Sỏi axit uric.

Sỏi axit uric có thể hình thành ở những người mất quá nhiều chất lỏng do tiêu chảy mãn tính. Cũng có thể là do chế độ ăn uống giàu protein hoặc những người mắc bệnh tiểu đường. Một số yếu tố di truyền cũng có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi axit uric.

 • Sỏi cystine.

 Sỏi cystine này hình thành ở những người mắc chứng rối loạn di truyền gọi là chứng cystin niệu khiến cho thận của bạn bài tiết quá nhiều một loại axit amin cụ thể.

5. Những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận gồm:

                                                     Nguồn internet
 •  Yếu tố gia đình:

Nếu ai đó trong gia đình bạn từng bị sỏi thận, bạn cũng có nhiều khả năng bị sỏi. Nếu bạn đã có một hoặc nhiều viên sỏi thận, bạn sẽ có nhiều nguy cơ phát triển một viên sỏi khác.

 •  Do bạn hay bị mất nước.

 Uống không đủ nước mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Những người sống ở vùng khí hậu khô, ấm và những người đổ mồ hôi nhiều có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.

 • Do ảnh hưởng của chế độ ăn kiêng:

 Ăn một chế độ ăn giàu protein, natri (muối) và đường có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại sỏi thận. Điều này đặc biệt đúng với chế độ ăn nhiều natri. Quá nhiều muối trong chế độ ăn uống của bạn sẽ làm tăng lượng canxi mà thận của bạn phải lọc và làm tăng đáng kể nguy cơ bị sỏi thận.

 • Do cơ thể thừa cân như bị béo phì. 

Chỉ số khối cơ thể (BMI) cao, vòng eo lớn và tăng cân có liên quan đến việc tăng nguy cơ sỏi thận.

 •  Các bệnh tiêu hóa và phẫu thuật. 

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, bệnh viêm ruột hoặc tiêu chảy mãn tính có thể gây ra những thay đổi trong quá trình tiêu hóa ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi và nước của bạn, làm tăng lượng chất tạo sỏi trong nước tiểu của bạn.

 • Các tình trạng y tế khác:

Như nhiễm toan ống thận, cystin niệu, cường cận giáp và nhiễm trùng đường tiết niệu lặp đi lặp lại cũng có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

 •  Một số chất bổ sung và thuốc:

 Chẳng hạn như vitamin C, thực phẩm chức năng, thuốc nhuận tràng (khi sử dụng quá mức), thuốc kháng axit dựa trên canxi và một số loại thuốc dùng để điều trị chứng đau nửa đầu hoặc trầm cảm, có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

6. Làm thế nào để phòng ngừa bệnh sỏi thận?

 

 •  Uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày:

Mỗi ngày cơ thể bạn cần từ 1.5 lit đến 2 lít nước. Khi cơ thể bạn đủ nước cũng sẽ giúp thận và gan lọc những chất độc tốt hơn, giảm thiểu tình trạng tích tụ chất độc trong gan, thận dẫn đến sỏi.

 • Uống nước chanh:

Nước chanh sẽ giúp cơ thể nâng cao mức citrate, giúp hòa tan các chất gây sỏi thận trong nước tiểu nên có thể giúp phòng ngừa các loại sỏi oxalat canxi, cũng như sỏi axit uric.

 •  Không nên ăn mặn:

Việc giảm lượng muối trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu, nhờ đó cũng có thể giảm nguy cơ bị sỏi thận.

 •  Hạn chế tình trạng thừa cân béo phì:

Béo phì làm tăng gấp đôi nguy cơ sỏi thận. Vì vậy, việc tập thể dục để giảm cân và duy trì sức khỏe là hết sức cần thiết.

 • Chú ý khi sử dụng các sản phẩm chứa nhiều oxalat

Oxalat là loại axit có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận oxalat canxi. Soda, trà đá, sô cô la, dâu tây và các loại hạt là những loại thực phẩm chứa nhiều oxalat. Cắt giảm các loại thực phẩm này chính là cách đơn giản để phòng bệnh sỏi thận của bạn.

 • Chú ý sử dụng các sản phẩm chứa caffeine:

Nên tránh tiêu thụ quá nhiều các loại đồ ăn, đồ uống chứa caffeine như cà phê, trà, thuốc lá vì chúng chính là nguyên nhân khiến cơ thể bạn bị mất nước ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình vẫn bổ sung nước đầy đủ. Mất nước chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh sỏi thận.