Bệnh dị ứng theo mùa là như thế nào?

Nguyên nhân gây ra dị ứng theo mùa

Nếu thấy hắt hơi thứ ba của con trai bạn vào buổi sáng, và khi bạn đưa cho con một chiếc khăn giấy khác, bạn tự hỏi liệu những triệu chứng giống như cảm lạnh này – hắt hơi, nghẹt mũi và chảy nước mũi – có liên quan gì đến sự thay đổi thời tiết gần đây hay không. Nếu con mắc các triệu chứng tương tự vào cùng một thời điểm hàng năm, bạn có thể đã đúng: dị ứng theo mùa đang hoạt động.

Ngay cả những người chưa bao giờ bị dị ứng theo mùa trong những năm trước đây cũng có thể mắc chứng dị ứng này. Dị ứng theo mùa có thể bắt đầu ở hầu hết mọi lứa tuổi, mặc dù chúng thường phát triển vào thời điểm một người nào đó 10 tuổi và đạt đến đỉnh điểm vào đầu những năm hai mươi, với các triệu chứng thường biến mất sau đó khi trưởng thành.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dị ứng theo mùa:

       Dị ứng theo mùa. Nguồn internet

Nếu con bạn bị “cảm lạnh” vào cùng một thời điểm mỗi năm, thì có thể là nguyên nhân gây ra dị ứng theo mùa. Các triệu chứng dị ứng, thường xuất hiện đột ngột và kéo dài miễn là một người tiếp xúc với chất gây dị ứng, có thể bao gồm:

  • Hắt xì
  • Ngứa mũi hoặc cổ họng
  • Nghẹt mũi
  • Trong, chảy nước mũi
  • Ho khan

Những triệu chứng này thường đi kèm với ngứa, chảy nước mắt hoặc đỏ mắt, được gọi là viêm kết mạc  dị ứng . Trẻ thở khò khè và khó thở ngoài các triệu chứng này có thể bị dị ứng gây ra bệnh hen xuyễn

Chẩn đoán bệnh dị ứng theo mùa:

                Ảnh minh họa. Nguồn internet

Dị ứng theo mùa khá dễ xác định vì mô hình các triệu chứng trở lại từ năm này qua năm khác sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể bị dị ứng. Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và thời điểm chúng xuất hiện, dựa trên các câu trả lời và khám sức khỏe, có thể chẩn đoán. Nếu không, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia dị ứng để xét nghiệm máu hoặc kiểm tra da dị ứng.

Để tìm nguyên nhân gây dị ứng, các bác sĩ chuyên khoa dị ứng thường làm xét nghiệm da theo một trong hai cách:

  1. Một giọt chất gây dị ứng dạng lỏng tinh khiết được nhỏ lên da và vùng bị chích bằng một dụng cụ chích nhỏ. Nếu một đứa trẻ phản ứng với chất gây dị ứng, da sẽ sưng lên một chút ở khu vực đó.
  2. Một lượng nhỏ chất gây dị ứng được tiêm ngay dưới da. Thử nghiệm này đốt một chút nhưng không cực kỳ đau đớn. Sau khoảng 15 phút, nếu xuất hiện một cục u bao quanh, có vùng hơi đỏ (giống như vết muỗi đốt) tại chỗ tiêm thì xét nghiệm là dương tính.

Ngay cả khi xét nghiệm da hoặc xét nghiệm máu cho thấy trẻ bị dị ứng, trẻ cũng phải có các triệu chứng để được chẩn đoán xác định là trẻ bị dị ứng. Ví dụ, một đứa trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính với phấn hoa cỏ và hắt hơi nhiều khi đang chơi trên cỏ sẽ được coi là bị dị ứng với phấn hoa cỏ.

Điều trị bệnh dị ứng theo mùa:

                         Dị ứng theo mùa. Nguồn internet

Có nhiều cách để điều trị dị ứng theo mùa, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Phần quan trọng nhất của điều trị là biết những chất gây dị ứng đang hoạt động. Một số trẻ có thể thuyên giảm bằng cách giảm hoặc loại bỏ tiếp xúc với các chất gây dị ứng làm phiền chúng.

Nếu một số mùa nhất định gây ra các triệu chứng, hãy đóng cửa sổ, sử dụng máy điều hòa nhiệt độ nếu có thể và ở trong nhà khi số lượng phấn hoa, nấm mốc. Trẻ bị dị ứng theo mùa cũng là một ý kiến ​​hay khi rửa tay hoặc tắm và thay quần áo sau khi chơi ngoài trời.

Nếu không thể giảm tiếp xúc hoặc không hiệu quả, thuốc có thể giúp giảm bớt các triệu chứng dị ứng. Chúng có thể bao gồm thuốc thông mũi, thuốc xịt mũi. Nếu không thể kiểm soát các triệu chứng bằng thuốc, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đưa con bạn đến bác sĩ chuyên khoa dị ứng hoặc miễn dịch để có biện pháp điều trị hiệu quả, có thể giúp trẻ giải mẫn cảm với các chất gây dị ứng cụ thể.