Bà bầu kiêng gì ngày tết, bạn đã biết chưa ?

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt dịp Tết luôn là mối quan tâm của các mẹ bầu. Một số mẹ băn khoăn những điều nên hay không nên kiêng vào những ngày Tết.

bà bầu kiêng gì ngày tết
Bà bầu kiêng gì ngày tết

Xông đất đầu năm là một trong những phong tục được ông cha ta lưu truyền suốt bao đời. Người Việt tin rằng, xông đất sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ trong cả năm. Thời gian xông đất là bắt đầu từ giao thừa trở đi. Đây là thời điểm năm cũ đi qua và năm mới bắt đầu.

Theo đó, người xông đất trong dịp Tết sẽ là người đến nhà gia chủ trong năm mới đầu tiên. Người này sẽ là người đảm bảo mang vận may, thịnh vượng cho gia chủ, hợp tuổi với chủ. Hơn nữa người được chọn để xông đất cũng phải là người vui vẻ, rộng lượng, hòa đồng và hạnh phúc như thế cả năm gia chủ mới được may mắn, sung túc cả năm.

Phụ nữ mang bầu xông đất vào đầu năm là điều tối kỵ với tất cả các gia đình Việt. Thậm chí sau cả ngày mùng 1 Tết, bà bầu cũng không nên đến nhà gia chủ. Bởi theo quan niệm xưa cho rằng “Sinh dữ, tử lành”. Vì thế, bà bầu không nên đi xông nhà ngày Tết nếu không sẽ mang lại những điềm không may cho gia chủ. Hơn hết khi mang bầu người ta cho rằng thân thể không sạch sẽ. Khi đến chúc Tết thì cả gia đình đó năm đó sẽ làm ăn không thuận lợi, dễ bị thất bát. Nếu mẹ bầu đi chúc Tết nên chọn mùng 2 trở đi. Thêm một lý do nữa mẹ bầu không nên đi xông đất vào ngày Tết là vì mẹ bầu là con gái, không phải người trụ cột trong gia đình. Theo quan niệm xưa, người chúc Tết nên là đàn ông, con trai sẽ mang đến ý nghĩa cả năm quyết đoán, tự chủ về kinh tế, làm ăn may mắn.

  • Bà bầu có nên đi chúc Tết không ?

Theo quan niệm xưa, đi chúc Tết. Bởi ông bà có câu “sinh dữ, tử lành”. Người có thai sẽ đem lại vận đen, xui xẻo cũng như những điều không may sẽ đến với gia đình trong năm đó. Do vậy, từ nhỏ, chắc mọi người đã từng nghe ông bà nói rằng, bà bầu không được đi chúc Tết, xông đất. Nếu ngày Tết đi đường gặp người có bầu thì phải tránh và thậm chí là phải quay về nhà ngay để tránh điềm dữ có thể xảy ra.

Tuy nhiên, quan niệm này lại còn tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau. Ở một số nơi, người ta lại cho rằng bà bầu đi chúc Tết sẽ đem lại may mắn, lộc mới và thể hiện gia đình đông đủ con cháu. Thời nay, quan niệm từ xưa đối với nhiều gia đình đã không còn quan trọng. Mọi người đã có những suy nghĩ văn minh hơn, thoáng hơn, nên việc bà bầu đi chúc Tết hay không cũng không khiến gia chủ phải bận tâm nữa.

  • Phụ nữ mang thai kiêng tắm vào đêm ngày Tất niên

Ở nhiều vùng nước ta vẫn giữ phòng tục tắm Tất niên vào ngày cuối cùng của năm (ngày 30 Tết). Theo đó, vào chiều 30 Tết nhiều gia đình sẽ chuẩn bị những nắm mùi già nấu nước tắm để chuẩn bị cho một năm mới hanh thông.

Tuy nhiên nhiều địa phương lại quan niệm bà bầu không nên tắm vào đêm ngày tất niên. Một phần do tắm vào thời điểm này rất dễ bị nhiễm lạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và cả thai nhi.

Phần khác người ta cho rằng nếu bà bầu tắm tối tất niên sẽ làm ảnh hưởng đến cả năm mới của gia đình. Thay tắm vào đêm tất niên các mẹ có thể lau qua người bằng nước rau mùi già vào thời điểm sớm hơn trong ngày.

Ngoài ra, với những mẹ bầu đang sinh sống ở miền Bắc cần lưu ý tắm đêm. Vì thời tiết ở đây khá lạnh, nếu tắm đêm rất dễ cảm lạnh.

  • Bà bầu kiêng quét nhà vào mùng 1 Tết

Theo dân gian xưa, nếu quét nhà và đổ rác vào các ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3 thì cả năm thần tài sẽ đi mất, gia đình bị nghèo túng, tài lộc sẽ không đến mà còn rước điềm xấu vào nhà. Vì thế, vào những ngày Tết mẹ bầu ít đi chơi và thường ở nhà dọn dẹp thì nên lưu ý điều này.

  • Thai phụ kiêng đứng giữa cửa nhà

Đây là một trong những việc phụ nữ mang thai cần đặc biệt kiêng kỵ vào ngày Tết. Theo phong tục ở nhiều nơi, bà bầu khi đứng giữa cửa nhà sẽ ngăn cản may mắn với gia đình.

Vì thế, vào những ngày Tết mẹ bầu nên chú ý ngồi ở những nơi kín đáo trong nhà. Nếu có khách đến chúc Tết, mẹ bầu cũng nên hạn chế đi lại nhiều ở phòng khách.

  • Ngày Tết bà bầu cần kiêng mặc quần áo trắng, đen

Phụ nữ mang thai thường ưu tiên những trang phục trắng, đen để mình trông gọn gàng hơn. Nhưng hai hai gam màu này lại tượng trưng cho sự không may mắn. Do đó, vào những ngày Tết đầu năm mẹ bầu nên kiêng mặc quần áo trắng đen. Mẹ hãy lựa chọn những bộ trang phục có màu sắc tươi sáng trong 3 ngày Tết là tốt nhất.

=> Xem thêm về Bà bầu

Trên đây là một vài điều mà bà bầu cần kiêng kỵ ngày Tết. Hy vọng qua bài viết này suckhoeaz đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho các bà bầu để mang lại năm mới bình an, may mắn và thịnh vượng nhất.