Thứ Tư, 17 Tháng Tư 2024
Menu

Tự kỷ ở thanh thiếu niên có các dấu hiệu gì?

Bệnh tự kỷ ở thanh thiếu niên ngày nay đang diễn ra ngày càng phổ biến hơn. Bạn có thể làm gì nếu bạn hoặc con bạn đang tuổi teen mắc bệnh tử kỷ. Đặc biệt các chứng tự kỷ sẽ làm ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của bạn hoặc thanh thiếu niên của bạn.

Những dấu hiệu phổ biến của chứng tự kỷ ở thanh thiếu niên là gì?

                           Bệnh tự kỷ ở thanh thiếu niên. Nguồn internet

Các dấu hiệu bệnh tử kỷ ở thanh thiếu niên cũng không khác mấy so với bệnh tử kỷ ở người lớn hay trẻ nhỏ như sau:

Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tự kỷ theo DSM-5:

 • Gặp khó khăn với các tương tác xã hội và giao tiếp: chẳng hạn như trò chuyện hoặc cử chỉ hiểu lầm
 • Có các mô hình hành vi tập trung cao độ hoặc bị hạn chế: chẳng hạn như các chức năng vận động lặp đi lặp lại như vỗ tay hoặc tuân thủ nghiêm ngặt thói quen hàng ngày đến mức cảm thấy đau khổ nếu những mô hình này bị gián đoạn
 • Các dấu hiệu bên ngoài của chứng tự kỷ có thể nhận biết sớm trong giai đoạn phát triển: ngay cả khi chúng không dễ phát hiện, vì chúng có thể trở nên rõ ràng hơn khi trẻ lớn hơn
 • Các dấu hiệu tự kỷ dẫn đến những thách thức đáng chú ý trong việc điều chỉnh: các chức năng được mong đợi trong các chuẩn mực xã hội hoặc nơi làm việc
 • Các dấu hiệu tự kỷ không rõ ràng là một phần của chẩn đoán khuyết tật trí tuệ hoặc rối loạn phát triển khác nhau (mặc dù chúng có thể được chẩn đoán song song với nhau)

Những dấu hiệu này cũng được chẩn đoán theo “mức độ nghiêm trọng” của chúng.

Một số người được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ có thể chỉ xuất hiện những dấu hiệu “nhẹ”. Nhưng những người khác có thể gặp các dạng “nghiêm trọng” làm gián đoạn khả năng điều chỉnh của họ theo các chuẩn mực giao tiếp và xã hội điển hình.

Vì vậy chứng tự kỷ ở thanh thiếu niên cần được chuẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Chẩn đoán “nghiêm trọng” có thể giúp ai đó dễ dàng tiếp cận với các nguồn lực mà họ cần để điều chỉnh các tiêu chuẩn này khi họ già đi, khi việc điều chỉnh trở nên quan trọng hơn đối với khả năng tự cung tự cấp.

Những dấu hiệu bệnh tự kỷ ở thanh thiếu niên thường bắt đầu xuất hiện khi nào?

                                              Bệnh tự kỷ. Nguồn internet

Các dấu hiệu của tự kỷ có thể thay đổi từ thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành. Trong nhiều trường hợp, tự kỷ không thể được chẩn đoán theo định nghĩa trừ khi các dấu hiệu của nó xuất hiện khi con bạn còn nhỏ để có thể thiết lập một khuôn mẫu hành vi.

Tất nhiên, không có thời gian chính xác khi những dấu hiệu tự kỷ này sẽ trở nên đáng chú ý ở tuổi thiếu niên của bạn.

Nhưng cũng như nhiều thanh thiếu niên, bạn có thể bắt đầu thấy những thay đổi về hành vi và cảm xúc xảy ra khi chúng bước vào tuổi dạy thì, thường là ở độ tuổi 11 đến 13.

Các dấu hiệu của chứng tự kỷ cũng có thể trở nên dễ nhận thấy hơn khi chúng bắt đầu đi học trung học cơ sở và trung học phổ thông, nơi mà  các mối quan hệ xã hội thường trở thành trọng tâm hơn trong cuộc sống của thanh thiếu niên.

Bạn nên làm gì khi con mình bị tự kỷ?

                          Những điều cần làm khi con bạn bị tự kỷ. Nguồn internet

Tự kỷ không thể chối bỏ. Đó là một phần tính cách và tính cách của con bạn.

Giúp con bạn hiểu chúng là ai và học cách yêu và chấp nhận bản thân, đặc biệt nếu chúng lo lắng về việc không phù hợp.

Trước tiên, hãy đến gặp bác si tâm lý chuyên về bệnh tự kỷ. Họ sẽ có thể hướng dẫn bạn qua cách nhận biết con bạn bị tự kỷ, bao gồm:

 • Theo dõi sự phát triển của con bạn dựa trên danh sách kiểm tra các mốc phát triển chung
 • Thực hiện đánh giá hành vi chuyên sâu
 • Tìm ra những nguồn lực nào có thể cho phép con bạn vượt qua những thách thức trong việc thích nghi với các tiêu chuẩn điển hình thần kinh và trở nên tự túc

Làm thế nào bạn có thể hỗ trợ một thanh thiếu niên mắc chứng tự kỷ?

Giống như các dấu hiệu của chứng tự kỷ khác nhau ở mỗi người, kết quả của một người mắc chứng tự kỷ sẽ khác nhau đối với mỗi cá nhân.

Nhưng họ có thể cần tiếp cận với các nguồn có thể giúp họ vượt qua những thách thức trong việc thích ứng với các tiêu chuẩn điển hình thần kinh, tùy thuộc vào việc tự kỷ của họ được chẩn đoán là “nhẹ” hay “nặng”.

Dưới đây là những điều bạn có thể làm để khiến con bạn và những người xung quanh cảm thấy được bạn và những người xung quanh yêu mến và chấp nhận, cũng như cách giúp chúng yêu và chấp nhận bản thân.

Cha mẹ cần giáo dục các thanh thiếu niên về chứng tự kỷ:

Các nguồn lực mới để hiểu và sống chung với chứng tự kỷ dường như xuất hiện hàng ngày.

Nói chuyện với các bác sĩ, nhà nghiên cứu hoặc nhà bệnh lý học ngôn ngữ có chuyên môn về chứng tự kỷ để tìm hiểu:

 • Thêm về chứng tự kỷ và cách nó hoạt động
 • Những gì đang xảy ra trong một bộ não dị biệt thần kinh
 • Làm thế nào bạn có thể bênh vực cho con mình khi những người khác không hiểu hoặc không chấp nhận họ là ai

Cha mẹ cần tìm hiểu mọi thứ về tuổi thiếu niên của bạn:

      Ảnh minh họa. Nguồn internet

Hầu hết các bậc cha mẹ đều làm điều này (và nó khiến hầu hết thanh thiếu niên phát điên). Nhưng nếu con bạn mắc chứng tự kỷ và bạn không biết phải làm gì.

Giữ một cuộc trò chuyện cởi mở với con bạn. Yêu cầu họ cho bạn biết họ đang nghĩ gì hoặc viết ra giấy những suy nghĩ của họ.

Nếu con bạn có thể không có khả năng nói hoặc viết để chia sẻ suy nghĩ hoặc cảm xúc của chúng với bạn, điều quan trọng là phải quan sát hành vi của chúng và lưu ý những gì có thể kích hoạt các phản ứng hành vi nhất định.

Tìm những gì có hiệu quả (và không) để giúp giảm thiểu các hành vi có thể gây rối hoặc thách thức khả năng của họ trong việc tận dụng tối đa các nguồn lực mà họ có quyền truy cập.

Nếu bạn tin rằng hành vi của chúng gây rối hoặc cản trở khả năng thành công của chúng theo những cách mà chúng đã bày tỏ sự quan tâm, hãy cố gắng giảm thiểu những tác nhân đó hoặc giúp con bạn tìm ra cơ chế đối phó.

Cha mẹ cần chấp nhận việc con mình bị tự kỷ:

Bất kể thông điệp mà nhiều bậc cha mẹ của thanh thiếu niên tự kỷ nhận được từ những người và tổ chức xung quanh họ, không có gì sai với con của bạn. Chúng không cần phải được sửa chữa.

Thay vào đó, hãy làm cho con bạn cảm thấy được yêu thương. Bao gồm chúng trong tất cả các sự kiện gia đình của bạn. Tham gia vào các hoạt động yêu thích của họ.

Tôn trọng ranh giới của con bạn, cho dù bằng cách để họ có bạn bè và sở thích riêng hay bằng cách cho con sự riêng tư khi  con cần.

Cha mẹ cần kiên định và ủng hộ:

Chứng tự kỷ không “biến mất” hoặc “khỏi bệnh”. Nó đại diện cho tuổi teen của bạn:

 • Tính cách
 • Nhận thức
 • Cảm xúc
 • Sự tự tại

Điều quan trọng là phải ở đó đối với con bạn vì chúng không chỉ trải qua những cuộc đấu tranh điển hình của tuổi thiếu niên mà còn là áp lực gia tăng để tuân theo các tiêu chuẩn điển hình thần kinh.

Sự nhất quán trong việc duy trì một môi trường tích cực, dễ chấp nhận có thể là một ảnh hưởng to lớn đến định hướng cuộc sống tốt đẹp của họ trong những năm thiếu niên.

Tự kỷ ở thanh thiếu niên không phải là một tình trạng bệnh cần điều trị.

Nhưng đó là một chẩn đoán mà nhiều người không hiểu. Bạn có thể không hiểu hết về chứng tự kỷ ngay bây giờ, ngay cả khi là cha mẹ của một thanh thiếu niên mắc chứng tự kỷ.

Điều quan trọng là con bạn cảm thấy được yêu thương, được chấp nhận và được hỗ trợ với tất cả các nguồn lực cần thiết để hoàn thành những điều chúng muốn.

Có sự hỗ trợ mạnh mẽ cho việc chẩn đoán bệnh tự kỷ ở thanh thiếu niên con bạn. Nó có thể giúp con bạn được trải nghiệm các kết quả tích cực hơn hoặc hoàn thành cá nhân trong suốt cuộc đời của họ.