Những thói quen giúp phòng bệnh cúm

Phòng bệnh cúm là một điều hết sức cần thiết của tất cả mọi người. Vì với bất cứ ai cũng có khả năng bị mắc bệnh cúm và tất cả chúng ta đều ít nhất 1 lần mắc bệnh đặc biệt bệnh cúm ở trẻ em. Cúm được đánh giá là một căn bệnh đáng sợ khi bùng phát thành dịch với tốc độ lây lan nhanh chóng và dễ dàng.

Phòng bệnh cúm bằng thuốc chủng ngừa cúm:

                       Tiêm phòng bệnh cúm mỗi năm. Nguồn internet

Thuốc chủng ngừa cúm theo mùa bảo vệ chống lại bốn loại vi-rút cúm mà nghiên cứu chỉ ra rằng sẽ phổ biến nhất trong mùa sắp tới. Các bạn có thể đến các trung tâm y tế chuyên tiêm phòng ngừa cúm hàng năm để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Nhất là khi thời tiết thay đổi, nhiệt độ và độ ẩm môi trường thay đổi đột ngột khiến cơ thể bạn chưa thích nghi kịp đây. Đây là điều kiện thuận lợi cho những vi khuẩn, nấm gây bệnh cúm dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và phát triển thành bệnh tùy vào sức đề kháng của mỗi người là khác nhau. Để phòng ngừa cho bản thân và gia đình bạn cần giữ thói quen đi tiêm phòng cúm hàng năm, mỗi năm 1 lần.

Sau khi tiêm phòng trong cơ thể chúng ta đã có sẵn kháng thể với bệnh cúm nên chúng ta khó bị lây cúm hơn so với những người chưa đi tiêm phòng. Nếu không may chúng ta vẫn bị mắc thì khả năng chữa khỏi bệnh và sẽ mau khỏi hơn.

Những mẹo giúp bản thân phòng ngừa cúm tốt hơn:

                     Phòng bệnh cúm, ảnh minh họa. Nguồn internet

Đây là cách giúp bảo vệ chính bản thân bạn và những người xung quanh. Ngăn chặn quá trình lây lan nhanh chóng của vi khuẩn gây bệnh:

 • Tránh tiếp xúc gần. Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh. Khi bạn bị bệnh, hãy giữ khoảng cách với những người khác để bảo vệ họ khỏi bị bệnh.
 • Ở nhà khi bạn bị ốm.
  Nếu có thể, hãy ở nhà không đi làm, đi học và làm những việc lặt vặt khi bạn bị ốm. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh của bạn lây lan sang người khác.
 • Che miệng và mũi của bạn.
  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi. Nó có thể ngăn những người xung quanh bạn khỏi bị bệnh. Vi rút cúm lây lan chủ yếu qua các giọt nhỏ khi người bị cúm ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.
 • Làm sạch tay của bạn.
  Rửa tay thường xuyên sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn.

 • Tránh chạm vào mắt, mũi hay miệng.
  Vi trùng có thể lây lan khi một người chạm vào thứ gì đó bị nhiễm vi trùng và sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của họ.
 • Thực hành các thói quen tốt cho sức khỏe khác.
  Làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào ở nhà, nơi làm việc hoặc trường học, đặc biệt là khi có người bị bệnh. Ngủ nhiều, hoạt động thể chất, kiểm soát căng thẳng của bạn, uống nhiều nước và ăn thức ăn bổ dưỡng.

Phòng bệnh cúm tại trường học:

                               Phòng bệnh cúm tại trường học. Nguồn internet
 • Nhất là với các bạn nhỏ cần phòng bệnh cho trẻ khi giao mùa.
 • Đeo khẩu trang trước khi tới trường
 • Vệ sinh trước và sau khi các con vào lớp, sau mỗi giờ ra chơi hay sau khi tan trường.
 • Đến giờ ra chơi cần hạn chế tụ tập gần những bạn đang bị bệnh cúm, và chú ý đeo khẩu trang khi tiếp xúc hay nói chuyện với các bạn.
 • Tìm hiểu về các kế hoạch của trường học, chương trình chăm sóc trẻ em hoặc trường đại học của con quý vị nếu dịch cúm bùng phát hoặc một bệnh khác xảy ra và liệu tiêm phòng cúm có được cung cấp tại chỗ hay không.
 • Đảm bảo rằng trường học, chương trình chăm sóc trẻ em hoặc trường đại học của con bạn thường xuyên lau chùi các đồ vật và bề mặt thường xuyên chạm vào, đồng thời có đủ nguồn cung cấp khăn giấy, xà phòng, khăn giấy, nước xoa tay chứa cồn và khăn lau dùng một lần tại chỗ.
 • Hỏi xem học sinh và nhân viên bị bệnh được tách biệt với những người khác như thế nào và ai sẽ chăm sóc họ cho đến khi họ có thể về nhà, và về chính sách nghỉ học đối với học sinh và nhân viên bị bệnh.

 

Phòng bệnh cúm tại nơi làm việc:

 • Tìm hiểu về các kế hoạch của bạn nếu dịch cúm bùng phát hoặc một bệnh khác xảy ra và liệu tiêm phòng cúm có được cung cấp tại chỗ hay không.
 • Thường xuyên làm sạch các đồ vật và bề mặt thường xuyên chạm vào, bao gồm tay nắm cửa, bàn phím và điện thoại, để giúp loại bỏ vi trùng.
 • Đảm bảo nơi làm việc của bạn có đầy đủ khăn giấy, xà phòng, khăn giấy, chất xoa tay chứa cồn và khăn lau dùng một lần.
 • Huấn luyện những người khác về cách thực hiện công việc của bạn để họ có thể che chở cho bạn trong trường hợp bạn hoặc một thành viên trong gia đình bị ốm và bạn phải ở nhà.
 • Nếu bạn bắt đầu cảm thấy ốm trong khi làm việc, hãy về nhà càng sớm càng tốt.

Với những thói quen giúp phòng bệnh cúm cho mọi người tuy đơn giản nhưng rất hữu hiệu ở trên rất mong trong chúng ta luôn có ý thức chung trong việc phòng bệnh cúm cho cá nhân và tập thể mọi người xung quanh. Phòng bệnh hơn chữa bệnh nhé mọi người.