10 biến chứng tiểu đường hay gặp.

Nếu nó không được kiểm soát, bệnh tiểu đường có thể gây ra một loạt các biến chứng có thể ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Các biến chứng tiểu đường bao gồm:

 • Bệnh tim
 • Đột quỵ
 • Bệnh thận
 • Tổn thương thần kinh
 • Tổn thương mắt
 • Vấn đề tiêu hóa
 • Rối loạn cương dương
 • Các vấn đề về da
 • Sự nhiễm trùng
 • Vấn đề nha khoa
         Một số biến chứng do tiểu đường. Nguồn internet

1. Bệnh tim

Bệnh tim là một trong những biến chứng tiểu đường phổ biến nhất. Khi đến khám tại phòng khám, bác sĩ có thể thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau để kiểm tra bệnh tim và giúp bạn ngăn ngừa bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào liên quan đến tim.

Tại mỗi lần khám bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp của bạn bằng cách đặt một vòng bít quanh cánh tay siết chặt để đọc lưu lượng máu qua các động mạch của bạn . Họ cũng sẽ lấy một mẫu máu nhỏ từ cánh tay của bạn để kiểm tra mức cholesterol và chất béo trung tính.

2. Đột quỵ

Các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ bao gồm yếu đột ngột ở một bên mặt hoặc cơ thể; tê ở mặt, cánh tay hoặc chân; khó nói; khó nhìn bằng cả hai mắt; hoặc chóng mặt. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ thần kinh hoặc chuyên gia đột quỵ khá

3. Bệnh thận do tiểu đường:

Nếu bạn bị tiểu đường, nên xét nghiệm nước tiểu hàng năm để tìm bệnh thận do tiểu đường – bệnh thận. Xét nghiệm máu cơ bản cũng nên được thực hiện để xác định chức năng thận của bạn . Bạn có thể cần phải kiểm tra thường xuyên hơn nếu bạn có khả năng bị bệnh thận do huyết áp cao, bệnh tim hoặc tiền sử gia đình bị suy thận.

Bác sĩ sẽ kiểm tra mẫu nước tiểu để tìm albumin, một loại protein trong máu có thể kết thúc trong nước tiểu nếu thận của bạn bị tổn thương.

Họ cũng sẽ lấy mẫu máu của bạn để kiểm tra tốc độ lọc cầu thận, một thước đo về mức độ hoạt động của thận trong công việc lọc chất thải trong máu của bạn.

4. Tổn thương dây thần kinh:

     Ảnh hưởng dây thần kinh. Nguồn internet

Theo thời gian, bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương dây thần kinh gây ra các triệu chứng tê, rát hoặc đau ở bàn tay, bàn chân hoặc cẳng chân của bạn. Nếu da trở nên tê cóng, bạn có thể không nhận thấy những vết thương nhỏ có thể phát triển trở thành những mối đe dọa sức khỏe lớn hơn. Kiểm tra bàn chân và bàn tay của bạn hàng ngày xem có mẩn đỏ, vết chai, vết nứt hoặc vết nứt trên da hay không. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này trước lần khám theo lịch trình tiếp theo, hãy thông báo cho bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức.

Để kiểm tra những vấn đề này, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng bàn chân của bạn ít nhất mỗi năm một lần. Họ sẽ gõ vào chúng bằng một dụng cụ tương tự như lông bàn chải làm tóc bằng nylon hoặc dùng kim nhỏ chích vào chân bạn. Nếu bạn không cảm thấy nó, bạn có thể bị tổn thương thần kinh.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh thần kinh do tiểu đường ngoại biên, bạn sẽ cần kiểm tra chân kỹ lưỡng ở mỗi lần khám bác sĩ.

5. Bệnh tiểu đường gây tổn thương mắt:

Để bảo vệ bạn tầm nhìn, tất cả những người bị bệnh tiểu đường sẽ phải đi kiểm tra mắt hàng năm. Là một phần của quá trình kiểm tra mắt,  bác sĩ sẽ mở rộng mắt của bạn để họ có thể nhìn thấy phần sau của mắt (võng mạc) và xác định xem bệnh tiểu đường có gây tổn thương hay không. Đối với xét nghiệm này, bác sĩ sẽ nhỏ thuốc vào mắt để tạm thời làm cho đồng tử của bạn to ra. Sau đó, họ sử dụng một ống kính phóng đại đặc biệt để kiểm tra võng mạc và dây thần kinh thị giác của bạn. Họ cũng sẽ kiểm tra nhãn áp, tầm nhìn bên và tầm nhìn xa của bạn.

Thử nghiệm không đau. Nhưng vì bạn sẽ nhạy cảm với ánh sáng và tầm nhìn của bạn sẽ bị mờ trong vài giờ, bạn nên mang theo kính râm và nhờ người khác chở bạn về nhà.Ở những người mắc tiểu đường loại 1, những cuộc kiểm tra hàng năm này nên bắt đầu trong vòng 3-5 năm khi bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường từ 10 tuổi trở lên. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên khám mắt đầu tiên khi họ được chẩn đoán. Những người có biến chứng về mắt có thể cần gặp bác sĩ nhãn khoa thường xuyên hơn. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên khám mắt toàn diện trong 3 tháng đầu và theo dõi chặt chẽ với bác sĩ nhãn khoa trong suốt thai kỳ. (Khuyến cáo này không áp dụng cho phụ nữ phát triển tiểu đường thai kỳ)

6. Chứng dạ dày

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc đau dạ dày. Với chứng liệt dạ dày, các dây thần kinh dạ dày bị tổn thương và ngừng hoạt động bình thường. Điều này khiến dạ dày mất quá nhiều thời gian để làm rỗng các chất trong nó và gây khó khăn cho việc quản lý lượng đường huyết. Đôi khi, thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể hữu ích..

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các cách để ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường. Hãy hỏi thông tin về các dấu hiệu cảnh báo sớm để bạn có thể tìm cách điều sớm nhất để nó hiệu quả nhất.

7. Rối loạn cương dương

Bệnh tiểu đường làm tăng khả năng phát triển chứng rối loạn cương dương, hoặc bất lực. Đối với một số nam giới, áp dụng lối sống lành mạnh hơn, chẳng hạn như bỏ hút thuốc, tập thể dục thường xuyên và giảm căng thẳng, có thể là tất cả những gì cần thiết để giải quyết chứng rối loạn cương dương.

Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn về chứng rối loạn cương dương của bạn, vì bác sĩ có thể đề xuất các biện pháp khắc phục khác – bao gồm thuốc, thiết bị co thắt chân không và các dụng cụ hỗ trợ rối loạn cương dương khác – có thể hữu ích.

8. Các vấn đề về da

Khoảng một phần ba số người mắc bệnh tiểu đường sẽ có tình trạng da liên quan đến bệnh của họ vào một thời điểm nào đó trong đời. Mức độ cao của glucose trong máu cung cấp một nơi sinh sản tuyệt vời cho vi khuẩn và nấm và có thể làm giảm khả năng tự chữa lành của cơ thể.

May mắn thay, hầu hết các tình trạng da có thể được ngăn ngừa và điều trị thành công nếu phát hiện sớm. Nếu làn da của bạn không được chăm sóc đúng cách khi mắc bệnh tiểu đường loại 2, một tình trạng da nhỏ có thể biến thành một vấn đề nghiêm trọng với những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

9. Sự nhiễm trùng

Bệnh tiểu đường loại 2 làm chậm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Glucoso trong máu cao dẫn đến lượng đường cao trong các mô của cơ thể bạn. Khi điều này xảy ra, vi khuẩn phát triển và nhiễm trùng có thể phát triển nhanh hơn. Các vị trí nhiễm trùng phổ biến là bàng quang, thận, âm đạo nướu răng, bàn chân và da. Điều trị sớm các bệnh nhiễm trùng có thể ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng hơn.

10. Các vấn đề về răng ở bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường phải đối mặt với nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe răng miệng và răng miệng cao hơn bình thường. Lượng đường trong máu càng không được kiểm soát thì càng dễ phát sinh các vấn đề về răng miệng. Điều này là do bệnh tiểu đường không được kiểm soát làm suy yếu các tế bào bạch cầu, vốn là chất bảo vệ chính của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra trong miệng.

Theo thời gian, mảng bám không được điều trị có thể dẫn đến sâu răng, bệnh nướu răng (viêm lợi) và mất răng . Vì vậy hãy để ý các dấu hiệu của các vấn đề về nướu, bao gồm sưng, mềm hoặc chảy máu nướu răng. Cho dù bạn có bị tiểu đường hay không, hãy nhớ dùng chỉ nha khoa và súc miệng bằng nước súc miệng sát khuẩn hàng ngày. Hãy đến gặp nha sĩ để được làm sạch và kiểm tra sức khỏe thường xuyên nhằm ngăn ngừa các vấn đề răng miệng nghiêm trọng.

Các xét nghiệm khác cho các biến chứng của bệnh tiểu đường

Xét nghiệm máu:

Hầu hết các biến chứng của bệnh tiểu đường đều liên quan đến lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp. Xét nghiệm máu là một cách quan trọng để kiểm tra xem lượng đường trong máu của bạn có vượt quá ngưỡng hay không.

Cho đến khi lượng đường trong máu của bạn ổn định, bác sĩ có thể làm xét nghiệm máubốn lần một năm. Từ đó trở đi, bạn sẽ được kiểm tra hai lần một năm.

Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu từ cánh tay hoặc ngón tay của bạn để đo lượng đường huyết trung bình trong 3 tháng qua.Nếu bạn dùng insulin hoặc có lượng đường trong máu không kiểm soát được, bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên tự kiểm tra ở nhà thường xuyên vài lần mỗi ngày. Bạn sẽ chích ngón tay và nhỏ một giọt máu lên que thử dùng một lần được đưa vào máy đo đường huyết cầm tay .

Xét nghiệm nhiễm toan ceton do đái tháo đường (DKA)

Khi các tế bào của bạn không nhận đủ glucose, chúng sẽ bắt đầu đốt cháy chất béo để lấy năng lượng, tạo nên những thứ được gọi là xeton. Mức xeton cao báo hiệu rằng bệnh tiểu đường của bạn không kiểm soát được hoặc bạn đang bị bệnh. Điều này có thể dẫn đến nhiễm toan ceton do tiểu đường là một biến chứng nguy hiểm.

 • Lượng đường trong máu của bạn cao
 • Bạn ốm
 • Bạn có các dấu hiệu khô miệng và thường xuyên phải đi tiểu

Kiểm tra tuyến giáp

Bệnh tiểu đường có liên quan đến một tình trạng gọi là suy giáp. Đây là khi tuyến giáp của bạn không tạo ra đủ các hormone kiểm soát sự trao đổi chất của bạn .

Để kiểm tra điều này, khoảng 5 năm một lần, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của bạn để kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp của bạn .

Bạn có thể đi xét nghiệm 1 đến 2 năm một lần nếu bạn có nguy cơ cao bị suy giáp vì bạn là phụ nữ trên 40 tuổi hoặc bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tuyến giáp.

Với 10 biến chứng tiểu đường ở trên sẽ rất quen thuộc với những người bị bệnh tiểu đường. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho những bạn mới bị bệnh và đã bị bệnh nhưng chưa thấy các biến chứng thì hãy đi kiểm tra nhé.