9 chứng rối loạn tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay

Rối loạn tiêu hóa có thể gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe của bạn. Dạ dày bị đau, ợ nóng và các vấn đề tiêu hóa khác có thể gây khó chịu, nhưng may mắn thay, họ nó thường không gây lo ngại. Tuy nhiên, đôi khi, những triệu chứng này có thể báo hiệu tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể mắc một trong 9 chứng rối loạn tiêu hóa phổ biến sau đây:

       Ảnh minh họa. Nguồn internet

1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản:

     Bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nguồn internet
Nếu bạn bị ợ chua hoặc trào ngược axit nhiều hơn vài lần một tuần, bạn có thể bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Thực quản di chuyển thức ăn đã nuốt xuống dạ dày của bạn. Trường hợp axit dạ dày có thể trào ngược lên thực quản của bạn và gây ra chứng ợ nóng

Để thay đổi được tình trạng khó chịu của bệnh trào ngược dạ dày bạn cần thay đổi lối sống và thói quen ăn uống hàng ngày. Như chia nhỏ bữa ăn ra, ăn gì dễ tiêu hóa.

Thuốc kháng axit hoặc thuốc chẹn axit mạnh theo đơn cũng có thể hữu ích.

2. Bệnh loét dạ dày tá tràng và viêm dạ dày:

Rối loạn tiêu hóa có thể là triệu chứng của một vết loét hở ở niêm mạc dạ dày hoặc phần trên của ruột non gây ra. Viêm dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm. Hai tình trạng này có các triệu chứng giống nhau, bao gồm đau dạ dày và buồn nôn, và các nguyên nhân tương tự. Nhiễm trùng do vi khuẩn H.Pylori, là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh loét dạ dày tá tràng và thường gây viêm dạ dày mãn tính.
Thuốc kháng axit và thuốc ức chế bơm proton thường giúp ích. Thuốc kháng sinh điều trị nhiễm H.Pylori

3. Bệnh viêm dạ dày ruột:

Đây là một bệnh nhiễm trùng dạ dày và phần trên của ruột non. Các triệu chứng thường gặp là tiêu chảy, nôn mửa, đau dạ dày và chuột rút. Rotavirus và norovirus, ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm, thường là nguyên nhân. Viêm dạ dày ruột thường tự khỏi, nhưng bạn bị mất chất lỏng do tiêu chảy và nôn mửa. Ngăn ngừa tình trạng mất nước bằng cách uống nước và đồ uống có chất điện giải.

4. Bệnh viêm ruột (IBD):

Bệnh viêm ruột (IBD) đề cập đến tình trạng viêm nhiễm kéo dài trong đường tiêu hóa. Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng là hai loại bệnh viêm ruột phổ biến nhất.
Chúng là những bệnh tự miễn dịch, có nghĩa là có một phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch. IBD gây kích ứng và sưng tấy, dẫn đến tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, sốt và sụt cân. Bệnh Crohn chủ yếu ảnh hưởng đến phần cuối của ruột non và phần đầu của đại tràng. Viêm loét đại tràng chỉ ảnh hưởng đến ruột kết và trực tràng.
Thuốc ngăn chặn phản ứng miễn dịch của bạn có thể điều trị IBD. Đôi khi phẫu thuật là cần thiết.

5. Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Đôi khi mọi người nhầm lẫn IBS với IBD. IBS là cơn đau bụng xảy ra ít nhất ba lần một tháng trong ba tháng liên tiếp. Bạn cũng có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy. Không giống như IBD, IBS không gây hại cho đường tiêu hóa và nó phổ biến hơn nhiều.
Nguyên nhân chính xác của IBS là không rõ ràng. Điều trị có thể bao gồm ăn các bữa ăn nhỏ hơn và tránh các loại thực phẩm gây ra các triệu chứng. Một số người dùng thuốc nhuận tràng, chất bổ sung chất xơ hoặc men vi sinh để điều trị IBS.

6. Táo bón:

Táo bón là phân khó hoặc không thường xuyên. Nếu bạn đi tiêu ít hơn ba lần một tuần, bạn có thể đang bị táo bón.
Nguyên nhân phổ biến của táo bón là không cung cấp đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn. Triệu chứng chính của táo bón là đi ngoài. Trong hầu hết các trường hợp, tăng cường chất xơ, chất lỏng và tập thể dục sẽ giải quyết được tình trạng này. Chỉ sử dụng thuốc nhuận tràng như một giải pháp tạm thời.

7.  Bệnh trĩ:

Bệnh trĩ là tình trạng đau, sưng các mạch máu trong ống hậu môn. Các triệu chứng bao gồm đau, ngứa và ra máu đỏ tươi sau khi đi cầu. Táo bón và mang thai là những nguyên nhân chính. Bệnh trĩ rất phổ biến, với 75% người trên 45 tuổi mắc bệnh này. Nó giúp tránh táo bón bằng cách bổ sung chất xơ và nhiều nước vào chế độ ăn uống của bạn.
 Thử dùng kem bôi trĩ , thuốc đạn hoặc tắm nước ấm để giảm đau và ngứa. Bạn có thể cảm thấy hơi xấu hổ khi nói về bệnh trĩ, nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn tìm kiếm sự trợ giúp nếu bệnh trĩ vẫn tiếp tục.

8. Bệnh túi thừa:

          Bệnh túi thừa. Nguồn internet
Bệnh túi thừa là các túi nhỏ hình thành trong thành ruột kết và viêm túi thừa rồi bị viêm. Khoảng một nửa số người từ 60 đến 80 tuổi có tình trạng này. Bạn có thể cảm thấy đầy hơi, táo bón hoặc đau bụng dưới. Điều trị thường bao gồm thay đổi những gì bạn ăn. Nếu bạn bị chảy máu từ trực tràng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Nhiều người cần thuốc kháng sinh, chế độ ăn lỏng, hoặc thậm chí phẫu thuật để điều trị viêm túi thừa.

9. Sỏi mật:

Túi mật là một cơ quan gắn liền với ruột của bạn để lưu trữ mật – một loại dịch tiêu hóa. Mật có thể hình thành cặn nhỏ và cứng được gọi là sỏi mật.
Một số bệnh sỏi mật không gây ra triệu chứng và tự biến mất. Những người khác có thể gây đau hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng. Bạn cũng có thể bị buồn nôn, nôn và sốt. Phẫu thuật là phương pháp điều trị thông thường đối với sỏi mật gây ra các cuộc tấn công túi mật này.